Sáng ngủ dậy đừng vội làm 3 việc, ăn xong cũng đừng vội làm 2 việc nếu không muốn gây hại cho sức khỏe

Mẫn Nhi, Theo Pháp luật & Bạn đọc 00:01 10/02/2021

Có một số việc cần chú ý tránh mắc phải vào buổi sáng để bảo vệ sức khỏe của mình các bạn nhé!

Một số việc mà chúng ta thường làm vào buổi sáng tuy nhỏ nhưng lại có thể dẫn đến những tác hại vô cùng khôn lường. Đặc biệt, có 3 việc cần tránh làm sau khi thức dậy và 2 việc cũng không nên làm sau khi ăn sáng mà bạn cần nhớ kỹ!

*3 việc không nên làm ngay sau khi thức dậy vào buổi sáng:

Không nên đứng dậy ngay

Sáng ngủ dậy, bạn đừng vội đứng dậy và bước xuống giường quá nhanh. Do lúc này, huyết áp của chúng ta chưa ổn định, việc đứng phắt dậy có thể làm huyết áp tăng cao và ảnh hưởng đến sức khỏe. Vì vậy, sau khi thức dậy, bạn nên từ từ ngồi dậy rồi vươn vai vận động tay một chút để kích thích xương khớp bắt đầu làm việc. Sau đó mới bước xuống giường để đón ngày mới nhé!

Sáng ngủ dậy đừng vội làm 3 việc, ăn xong cũng đừng vội làm 2 việc nếu không muốn gây hại cho sức khỏe - Ảnh 1.

Không nên nhịn đi vệ sinh

Việc tiểu tiện và đại tiện vào buổi sáng sẽ giúp ích rất nhiều cho cơ thể. Vì đây là lúc cơ thể đào thải hết độc tố và vi khuẩn ra ngoài sau một đêm dài. Nếu bạn nhịn đi vệ sinh vào buổi sáng thì chẳng những gây hại bàng quang mà còn dẫn đến các bệnh như viêm bàng quang, viêm niệu đạo...

Sáng ngủ dậy đừng vội làm 3 việc, ăn xong cũng đừng vội làm 2 việc nếu không muốn gây hại cho sức khỏe - Ảnh 2.

Không hút thuốc

Dù nghiện thuốc lá đến mấy thì bạn cũng không nên châm thuốc ngay sau khi thức dậy. Bởi điều này vừa có hại cho cơ thể, vừa gây tổn hại thần kinh. Do trong thuốc lá có nhiều nicotine nên dễ làm tăng nhịp tim và khiến huyết áp tăng cao. Ngoài ra, nếu bạn hút thuốc khi bụng đói thì còn dễ làm kích thích ruột và phế quản, từ đó dẫn đến bệnh viêm họng mãn tính.

*2 việc không nên làm sau khi ăn sáng:

Đừng vội uống trà

Trà cũng là một thức uống có thể kích thích tinh thần sảng khoái, tỉnh táo hơn. Nhưng bạn chỉ nên uống trà sau khi ăn sáng khoảng 1 tiếng. Bởi trà giàu tannin, có thể gây chuyển hóa một số chất đạm trong thức ăn, từ đó dễ ảnh hưởng đến việc hấp thụ sắt trong cơ thể nếu bạn uống ngay sau khi ăn sáng. Hơn nữa, khi bạn uống trà ngay sau bữa ăn còn có thể làm loãng dịch vị và ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa thức ăn của dạ dày.

Sáng ngủ dậy đừng vội làm 3 việc, ăn xong cũng đừng vội làm 2 việc nếu không muốn gây hại cho sức khỏe - Ảnh 3.

Đừng ngồi một chỗ

Sau bữa ăn sáng, thay vì ngồi lì một chỗ, bạn nên đứng dậy đi lại khoảng 15 - 20 phút để kích hoạt cơ thể. Hành động này có thể giúp dạ dày chuyển hóa và làm việc tốt hơn xuyên suốt cả ngày.

Sáng ngủ dậy đừng vội làm 3 việc, ăn xong cũng đừng vội làm 2 việc nếu không muốn gây hại cho sức khỏe - Ảnh 4.

Nguồn: Sohu, Healthline; Ảnh: Internet

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm