Sài Gòn mưa trắng trời, bỗng dưng thèm gì nhỉ?

Bánh Bao, Shizi, Theo Trí Thức Trẻ 16:02 08/05/2018

Còn gì bằng một món ăn ngày mưa nóng hổi, cay nồng để làm ấm cơ thể trong những ngày se lạnh ở Sài Gòn.

Sài Gòn có những cơn mưa bất chợt làm không khí hơi se lạnh len lỏi khắp nơi. Trong thời tiết như thế, người ta lại chuộng những món ăn ngày mưa nóng hổi, cay the và nồng nàn để sưởi ấm chiếc bụng cứ reo lên vì đói.

Nướng ngói

Còn gì hấp dẫn hơn khi vào những ngày mưa được nghe âm thanh xì xèo của thịt nướng, hải sản và rau củ quả. Nướng ngói đơn giản là thay vỉ nướng thành mái ngói đỏ dân dã, tạo cảm giác mới lạ cho mọi người. Các nguyên liệu vẫn rất quen thuộc như thịt heo, thịt bò, hải sản, đậu bắp và nấm kim châm hấp dẫn. Khi nướng, mái ngói sẽ nghiêng góc 30 độ làm cho dầu và mỡ chảy xuống chén bên dưới khiến món ăn khô ráo, thơm ngon mà không bị ngán.

Nướng ngói thường phổ biến ở các tuyến đường như Quang Trung (Quận Gò Vấp), chung cư Ngô Quyền (Quận 5)...

Vịt chiên sả ớt

Chúng ta thường dễ đói bụng và thèm ăn vặt vào ngày trời mát mát hoặc se lạnh. Thế nên, những ngày mưa bất chợt ở Sài Gòn mà cầm trên tay hộp vịt chiên sả ớt nóng hổi thì còn gì bằng.

Thịt vịt chiên giòn dai, săn chắc lớp da kèm rau muống, đậu bắp xanh non đang bốc khói nghi ngút ăn kèm bánh mì nóng, chấm sốt muối tiêu xanh. Vị the the của sả ớt như kích thích vị giác trong miệng, cứ ăn một miếng thịt thì lại muốn thêm miếng nữa. Món ăn tuy đơn giản, thích hợp nhâm nhi ngày mưa mà lại có thể lấp đầy chiếc bụng đói.

Các bạn có thể tìm ăn món vịt chiên sả ở đường Vạn Kiếp, gần khu vực bưu điện Chợ Lớn (Quận 5), món ăn vặt này chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng đâu nhé.  

Mì cay

Sài Gòn mưa trắng trời, bỗng dưng thèm gì nhỉ? - Ảnh 4.

Món ăn từng tạo nên trào lưu một thời đậm đà trong cái cay xè, ấm nồng cũng là món ăn thích hợp cho những ngày mưa. Bạn có thể lựa chọn cay ít đến cay xé lưỡi để thử thách bản thân. Sợi mì mềm, nước dùng chua chua kết hợp vị cay the từ ớt bột khiến người ta cứ xì xụp ăn ngon lành.

Bạn có thể ăn cùng chả cá, thịt bò hay hải sản như tôm, mực... Đặc biệt, món ăn còn hấp dẫn với các topping ăn kèm như tàu hủ non, nấm kim châm, bắp cải tím và rau nêm thơm nồng. Khi ăn, sợi mì cay khiến bạn sẽ cảm nhận được vị cay nóng lan toả khắp khuôn miệng.

Tuy nhiên, có nhiều ý kiến cho rằng, nếu ăn cấp độ cay cao quá sẽ ảnh hưởng đến dạ dày nên bạn lưu ý điều chỉnh liều lượng hợp lý nhé. Hiện nay, các quán đã thay nguyên liệu nên hương vị không còn hấp dẫn như xưa. Mì cay khá phổ biến ở Sài Gòn nên bạn có thể đến những tuyến đường như Phạm Văn Đồng (Quận Gò Vấp), đường Sư Vạn Hạnh (Quận 10) để tìm thêm nhiều hương vị đa dạng mà ăn nhé.

Cháo đủ loại

Sài Gòn mưa trắng trời, bỗng dưng thèm gì nhỉ? - Ảnh 6.

Cháo có lẽ là món dễ ăn và được nhiều người lựa chọn để làm ấm bụng ngày mưa nhất. Cháo ở Sài Gòn không đơn điệu chỉ là cháo trắng hay cháo lòng, sự đa dạng mùi vị và nguyên liệu sẽ khiến vị giác của bạn du ngoạn trong vô vàn hương vị. Bình dân thì có cháo mực, cháo ăn cùng cá kho hay cháo sườn... sang chảnh một chút thì người ta lại chuộng thố cháo ếch đậm đà hay tô cháo Tiều đầy đủ thức ăn tươi ngon.

Cháo mang đến vị ngọt thanh, sánh mịn do thời gian nấu lâu nên hạt gạo bung nở, mềm nhừ dễ ăn. Hấp dẫn nhất phải kể đến các món ăn kèm. Cá kho đặc sệt vị nước mắm mặn, trứng muối, trứng bắc thảo sẽ cực hợp với món cháo trắng lá dứa. Còn cháo Tiều, cháo lòng thì đầy đủ tim, gan, cật, thịt băm... Múc từng muỗng cháo nóng hổi, rắc thêm chút tiêu xay và hành lá, ngồi xì xụp thưởng thức cái ấm nóng lan toả khắp khuôn miệng khiến những ngày mưa trở nên ấm bụng hơn.

Có nhiều địa chỉ để bạn thưởng thức các món cháo tại Sài Gòn. Cháo ếch thì có hệ thống nhà hàng Sentosa, Geylang (Quận 1), cháo sườn thì nên đến khu chợ Tân Định (Quận 1). Cháo Tiều Cô Út nằm ở chợ Bàn Cờ hay cháo trắng Hàng Xanh, cháo mực ở số 10 Phó Đức Chính (Quận 1) là những nơi được đánh giá cao về hương vị các món ăn.

Súp cua

Súp cua là món ăn vặt quen thuộc với mọi tầng lớp Sài Gòn. Cứ mỗi buổi xế chiều khi chiếc bụng reo lên vì đói thì chén súp cua bình dân lại là món lót dạ hiệu quả nhất, đặc biệt là khi trời lạnh khiến bạn hay thèm ăn.

Súp cua ngon phải được nấu sệt, sánh đặc và đầy đủ các món ăn kèm từ nấm, trứng, thịt gà xé, óc heo, trứng bắc thảo... Đặc biệt cua phải tươi, mang đến vị ngọt đặc trưng, nêm nếm thêm bắp hoặc nấm bào ngư để tăng độ ngọt tự nhiên cho món ăn. Súp cua ngon là súp có vị thơm thoang thoảng, dậy mùi hải sản tôm cua thanh vị và hấp dẫn nhất là khi kết hợp thêm với óc heo mềm béo. Vừa thổi vừa nhâm nhi từng muỗng súp sẽ khiến bạn phải toát mồ hôi nhưng bụng lại ấm no hài lòng vì món súp cua ngày mưa hấp dẫn hơn bao giờ hết.

Sài Gòn mưa trắng trời, bỗng dưng thèm gì nhỉ? - Ảnh 9.

Có nhiều nơi nổi tiếng với những phần súp cua thơm ngon và đầy ắp món ăn kèm. Chẳng hạn như súp cua Hạnh (Quận 10), súp cua Trang (Quận 3), súp cua chợ Xóm Chiếu (Quận 4)... Ở đây bạn không chỉ thưởng thức súp mà còn có thể ăn thêm các món như chân gà, xí quách tăng thêm độ ngon cho món ăn.

Bánh tráng chiên

Bên cạnh bánh tráng nướng nóng hổi thì bánh tráng chiên cũng đem đến cái âm ấm trong lòng bàn tay. Khi mở hộp bánh ấm nóng, hít hà hương vị các loại khô gà, bò, mực quyện với gia vị mỡ hành, tương ớt trong hộp bánh tráng chiên hấp dẫn, bạn sẽ cảm thấy đói bụng ngay tức thì.

Sài Gòn mưa trắng trời, bỗng dưng thèm gì nhỉ? - Ảnh 10.

Bánh tráng chiên kiểu trứng cuộn bánh tráng bên trong nên ít dầu mỡ và không gây ngán, thích nhất là ngồi nhâm nhi lớp bánh tráng phồng lên giòn tan, trứng thì mềm, còn tóp mỡ cứ beo béo thơm ngon. Chắc chắn đây sẽ là món ăn làm chiếc bụng đói của bạn reo lên vào những buổi chiều mưa thất thường ở Sài Gòn.

Bánh tráng chiên có nhiều cách chế biến, nếu muốn tìm ăn đúng loại nóng hổi, giòn rụm và ráo dầu thì các bạn có thể đến khu ăn vặt Xóm Chiếu (Quận 4) để thưởng thức nhé.  

Bắp nướng

Bắp nướng mỡ hành cũng là món ăn vặt hấp dẫn cho những ngày mưa bất chợt ở Sài Gòn. Cảm giác ngồi cạnh bếp than ấm ấm, hít hà mùi hương của trái bắp nướng thơm lừng, mang vị ngọt tự nhiên sẽ giúp bạn cảm thấy đói bụng. Món này ngon nhất phải kể đến phần mỡ hành thơm lừng phủ đầy ắp trên trái bắp nướng vàng ươm.

Trái bắp nóng hổi, hạt bắp ta mềm dẻo vừa ăn vừa cảm nhận cái giòn giòn vui miệng. Có nơi thì thưởng thức bằng cách cầm cả trái, có nơi thì tách để sẵn trong ly dùng muỗng xúc ăn kèm chà bông và tóp mỡ hành. Bạn có thể tìm mua bắp nướng ở các khu ăn vặt trên đường Vạn Kiếp (Quận Phú Nhuận), khu Phan Xích Long hay con đường Phạm Ngọc Thạch (Quận 1).

Đậu hũ gánh

Chén đậu hũ nóng sẽ chốt lại danh sách những món ăn vặt ngày mưa bằng vị béo thơm và ấm nồng. Đậu hũ ở Sài Gòn chỉ đơn giản là ăn cùng nước đường nấu gừng. Từng muỗng đậu hũ nóng hổi, trắng phau mềm mịn được múc từ nồi, chan thêm đường thắng cùng lát gừng the nồng khiến món ăn mang vị ngọt thanh sẽ làm ấm bụng bạn vào những ngày lạnh. Có nơi còn cho thêm hạt bột hay còn gọi là trân châu để tiếp thêm chút giòn giòn mới lạ.

Ở Sài Gòn rất dễ dàng tìm mua một ly đậu hũ nóng để nhâm nhi, từ các xe chè đẩy dọc đường hay các gánh hàng rong như trước cổng trường Nguyễn Thị Diệu (Quận 3), góc đường Phan Xích Long (Quận Phú Nhuận)...