Đáng lên án: Một clip đạt hơn triệu views trên TikTok vì tung tin Hưng Vlog - con trai bà Tân đi tù 15 năm!

Thế Huân, Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị 13:25 20/07/2021

Đoạn clip tung tin Hưng Vlog - con trai bà Tân đi tù hiện đang gây xôn xao MXH.

Mới đây, dân mạng ai nấy đều xôn xao trước thông tin Hưng Vlog - tên thật là Nguyễn Văn Hưng, cậu con trai lớn nổi tiếng của bà Tân Vlog đi tù 15 năm khiến nhiều người không khỏi sốc nặng.

Cụ thể, một người dùng trên TikTok có tên là T.X.H đã up một video có tiêu đề "SỐC - Hưng Vlog đi tù" đã thu hút hơn 1 triệu lượt người xem. Trong đó có thông tin về việc con trai bà Tân đi tù, đoạn clip được đăng tải vào ngày 19/7.

Rộ tin Hưng Vlog - con trai bà Tân đi tù 15 năm qua 1 đoạn clip trên TikTok có hơn 1 triệu lượt xem! - Ảnh 1.

Hưng Vlog và bà Tân Vlog

Trong đoạn video, người đăng tên T.X.H này đã đính kèm những hình ảnh Hưng Vlog ngồi làm việc cùng cơ quan chức năng. Tuy nhiên khi tìm hiểu, đây là bức ảnh đã cũ lúc Hưng Vlog làm việc với Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Bắc Giang về vi phạm các quy định về trách nhiệm sử dụng dịch vụ mạng xã hội, cụ thể là hành vi làm clip phản cảm vào năm 2020.

Rộ tin Hưng Vlog - con trai bà Tân đi tù 15 năm qua 1 đoạn clip trên TikTok có hơn 1 triệu lượt xem! - Ảnh 2.

Hình ảnh giả mạo trong đoạn video

Trên mạng xã hội và kênh YouTube của mình, hiện tại Hưng Vlog vẫn đăng video và cập nhật tin tức bình thường. Hoàn toàn không có chuyện đi tù. Hiện tại chúng tôi đã liên lạc với Hưng Vlog và sẽ có phản hồi sớm nhất đến độc giả.

Về hành vi đăng tin giả lên MXH:

Nghị định 15/2020/NĐ-CP được Chính phủ ban hành ngày 3/2/2020 và có hiệu lực từ ngày 15/4/2020 thay thế nghị định 174/2013/NĐ-CP. Nghị định mới ra đời quy định chi tiết hơn về việc xử lý các vi phạm hành chính trong môi trường bưu chính, viễn thông với 124 điều.

Trong đó, hành vi tung tin sai lệch, tin giả mạo trên mạng xã hội được quy định rất rõ ràng tại điều 101. Người dùng mạng xã hội sẽ phải cẩn thận hơn với việc chia sẻ thông tin bởi nếu phát hiện đó là tin giả sẽ bị xử lý rất nặng. Cụ thể, điều 101 của nghị định 15/2020/NĐ-CP nêu rõ:

- Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với hành vi lợi dụng mạng xã hội để thực hiện một trong các hành vi sau:

a) Cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân;

b) Cung cấp, chia sẻ thông tin cổ súy các hủ tục, mê tín, dị đoan, dâm ô, đồi trụy, không phù hợp với thuần phong, mỹ tục của dân tộc;

c) Cung cấp, chia sẻ thông tin miêu tả tỉ mỉ hành động chém, giết, tai nạn, kinh dị, rùng rợn;

d) Cung cấp, chia sẻ thông tin bịa đặt, gây hoang mang trong Nhân dân, kích động bạo lực, tội ác, tệ nạn xã hội, đánh bạc hoặc phục vụ đánh bạc;

đ) Cung cấp, chia sẻ các tác phẩm báo chí, văn học, nghệ thuật, xuất bản phẩm mà không được sự đồng ý của chủ thể quyền sở hữu trí tuệ hoặc chưa được phép lưu hành hoặc đã có quyết định cấm lưu hành hoặc tịch thu;

e) Quảng cáo, tuyên truyền, chia sẻ thông tin về hàng hóa, dịch vụ bị cấm;

g) Cung cấp, chia sẻ hình ảnh bản đồ Việt Nam nhưng không thể hiện hoặc thể hiện không đúng chủ quyền quốc gia;

h) Cung cấp, chia sẻ đường dẫn đến thông tin trên mạng có nội dung bị cấm.

- Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với hành vi tiết lộ thông tin thuộc danh mục bí mật nhà nước, bí mật đời tư của cá nhân và bí mật khác mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự.

Nguồn: Tổng hợp

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm