Rộ nghi vấn ca khúc Chillies kết hợp với Orange đạo beat ca khúc có SUGA (BTS) góp giọng, thực hư thế nào?

Tiểu Duy, Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị 19:23 14/07/2021

Liệu Chillies có "vay mượn" một chút từ sản phẩm có sự kết hợp của SUGA (BTS)?

Mới đây, không ít netizen đã đồng loạt đặt nghi vấn ca khúc Một Cái Tên của Chillies kết hợp với Orange "đạo beat" ca khúc Blueberry Eyes, một sản phẩm kết hợp giữa MAX và SUGA (BTS). Một Cái Tên là ca khúc nằm trong album Qua Khung Cửa Sổ ra mắt vào ngày 5/5/2021. MV Một Cái Tên ra mắt công chúng sau đó vào ngày 23/5/2021 với hình ảnh một quán rượu nơi 4 thành viên Chillies ngồi suy tư. Còn Blueberry Eyes ra mắt vào ngày 15/9/2020, sản phẩm của nam nghệ sĩ MAX với SUGA (BTS) góp giọng trong một verse rap.

Thực hư sự việc này ra sao?

Một Cái Tên - Chillies ft. Orange

Blueberry Eyes - MAX ft. SUGA (BTS)

Cụ thể, phân đoạn từ 01:36 đến 01:44 của Một Cái Tên có phần melody gần như trùng khớp với phân đoạn từ 00:01 đến 00:12 của Blueberry Eyes. Chưa hết, phần 01:55 trở đi của Blueberry Eyes cũng rất giống với phân đoạn nói trên của Một Cái Tên về mặt melody.

Mặt dù giống về mặt melody nhưng cách triển khai của 2 ca khúc gần như khác nhau hoàn toàn. Với Blueberry Eyes, giai điệu nói trên được thể hiện xuyên suốt ca khúc ở phần beat. Với Một Cái Tên, giai điệu này chỉ xuất hiện trong khoảng 10 giây của phần beat, như một điểm nhấn của bản phối và không xuất hiện trở lại.

Phần nhạc cụ dùng để thể hiện của cả 2 cũng khác nhau. Tiết tấu của Một Cái Tên cũng có phần nhanh hơn Blueberry Eyes.

Rộ nghi vấn ca khúc Chillies kết hợp với Orange đạo beat ca khúc có SUGA (BTS) góp giọng, thực hư thế nào? - Ảnh 3.

Rõ ràng, việc kết luận ca khúc của Chillies "đạo beat" ca khúc Blueberry Eyes vẫn còn khá mơ hồ, chưa thể đi đến bất kì kết luận nào. Việc 2 beat nhạc có một đoạn melody ngẫu nhiên giống nhau đôi khi đến từ việc 2 người thực hiện phần hòa âm phối khi mua beat ở cùng 1 nguồn. Đây là sự việc thường xuyên xảy ra trong làng producer trong nước và thế giới.

Rộ nghi vấn ca khúc Chillies kết hợp với Orange đạo beat ca khúc có SUGA (BTS) góp giọng, thực hư thế nào? - Ảnh 4.

Trước đó, vào ngày 25/3, dân mạng cũng rộ lên khi "đào" được một đoạn nhạc gây tranh cãi đến từ Flume, một nhạc sĩ - nhà sản xuất âm nhạc người Australia đã thắng giải Grammy vào năm 2017. Phần beat mở đầu đoạn nhạc này gần như "bê y nguyên" đoạn drop của ca khúc Kẽo Cà Kẽo Kẹt của Hoàng Thùy Linh.

Liên hệ với DTAP khi đó, nhóm sáng tác và sản xuất album Hoàng (bao gồm ca khúc Kẽo Cà Kẽo Kẹt), nhóm cho biết: "Phần beat của Kẽo Cà Kẽo Kẹt và ca khúc trên là mua cùng 1 sample, một chuyện rất thường thấy trong giới producer khi làm nhạc. Thế nên đây là vấn đề hoàn toàn bình thường". Trường hợp của Chillies với MAX ở trên rất có thể rơi vào trường hợp này.

Tất nhiên, việc "đạo nhạc" là việc đáng lên án nhưng vẫn cần sự lí trí và tiếng nói của chuyên môn, không thể chỉ đơn thuần dựa vào cảm tính khi nghe vài nốt nhạc giống nhau và quy chụp nghệ sĩ Việt "đạo nhái" nước ngoài được.

Clip: YouTube - Ảnh: Internet

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm