Rhymastic tiết lộ lí do nhiều thí sinh rap "khủng" vẫn bị loại, khẳng định hầu như chả biết tên tuổi nào trong giới Underground để ưu ái

Tiểu Duy, Theo Pháp luật & Bạn đọc 10:13 15/04/2021

Rhymastic đã có những chia sẻ rất thẳng thắn về vòng casting Rap Việt mùa 2 tại TP.HCM vừa diễn ra 2 ngày hôm qua.

Như vậy, vòng casting mùa 2 Rap Việt tại TP.HCM đã chính thức kết thúc sau 2 ngày "căng thẳng", thu hút hàng nghìn rapper tham dự nhưng chỉ có rất ít người được chọn vào vòng tiếp theo. Với tỉ lệ được chọn cực gắt gao như trên, không ít ồn ào đã diễn ra: Thí sinh chỉ được trình diễn 10-15s mà chưa có đủ thời gian để "trưng trổ" hết tài năng, những sự lựa chọn thiên vị dành cho những người "có fame", xếp hàng quá đông nhưng không có đủ số báo danh khiến rất nhiều người phải ra về tay trắng,...

Mới đây, Rhymastic, một trong những Giám khảo trực tiếp chấm thi tại vòng casting Rap Việt mùa 2 cùng Giám đốc Âm nhạc Touliver đã có những chia sẻ thẳng thắn về 2 ngày casting vừa qua. Trong bức tâm thư có tên "Câu chuyện casting", Rhymastic đã có những lời khuyên bổ ích cũng như chia sẻ quan điểm của anh về không ít ồn ào và hoài nghi xoay quanh Rap Việt mùa 2.

Rhymastic tiết lộ lí do nhiều thí sinh rap khủng vẫn bị loại, khẳng định hầu như chả biết tên tuổi nào trong giới Underground để ưu ái - Ảnh 2.

Mở đầu bức tâm thư, Rhymastic cho biết chưa bao giờ anh trải qua đợt casting quy tụ đông thí sinh đến như vậy khi có hàng nghìn người tham gia nhưng chỉ có vài chục người được chọn để đi tiếp. Rhymastic gọi con số này là "đông khủng khiếp", hơn hẳn mùa 1 năm ngoái.

Theo đó, anh cũng giải đáp một số thắc mắc phát sinh xoay quanh vòng casting Rap Việt mùa 2. Về vấn đề chỉ được rap 10-15s, anh cho biết đó là cách để cả 2 bên tiết kiệm thời gian cho nhau để trao cơ hội đến càng nhiều người càng tốt. Rhymastic cũng cho biết 10-15s này tuy ngắn nhưng với chuyên môn trong nghề, 10-15s đủ để giám khảo đánh giá được các kĩ năng rap cơ bản của người dự thi về flow, kĩ năng sân khấu, sự khác biệt trong cách gieo vần và lyrics,...

Rhymastic tiết lộ lí do nhiều thí sinh rap khủng vẫn bị loại, khẳng định hầu như chả biết tên tuổi nào trong giới Underground để ưu ái - Ảnh 3.

Touliver, Rhymastic và Tinle tại vòng casting Rap Việt mùa 2

Rhymastic hoàn toàn phủ nhận việc chỉ lựa những người "có fame" để vào vòng trong khi cho biết ngoài anh ra thì Touliver gần như không biết "người trong Underground" để mà có những ưu ái riêng, có khi bị loại rồi mới biết được là người có danh tiếng trong giới. Nam rapper kì cựu cũng cho biết trong số những người được chọn, số lượng "có fame" chỉ chiếm 50-60% và họ được chọn không hề do danh tiếng, mà do chính cách thể hiện của họ ở vòng casting.

Chốt lại bức tâm thư, Rhymastic khẳng định việc bị loại ở vòng casting không hề là điều nhục nhã mà chỉ đơn giản là chưa có đủ điều kiện mà nhà sản xuất cần tìm kiếm. Anh cũng dành rất nhiều lời động viên cho các nghệ sĩ Underground luôn vững tin vào con đường nghệ thuật của mình.

Rhymastic tiết lộ lí do nhiều thí sinh rap khủng vẫn bị loại, khẳng định hầu như chả biết tên tuổi nào trong giới Underground để ưu ái - Ảnh 4.

CÂU CHUYỆN CASTING

Thế là 2 ngày casting ở Sài Gòn đã kết thúc, với hàng ngàn thí sinh tham gia và khoảng vài chục người được lựa chọn. Thực sự đây là lần đầu tiên bọn mình đi casting với lượng người tham dự đông đến khủng khiếp như vậy, trong khi số lượng được duyệt để lên hình thì vẫn giữ nguyên (để dễ hình dung thì năm ngoái bọn mình casting trong SG chỉ có mấy trăm người là nhiều). Vì thế để những bạn đi casting hiểu rõ hơn về quá trình casting, mình sẽ giải thích thêm một chút vài vấn đề xoay quanh.

1. Tại sao rap được 10-15s là đã loại?

Số lượng người tham gia quá nhiều, trong khi thời gian casting 2 ngày cho mỗi bạn rất hạn chế, nên bọn mình sẽ lựa chọn khắt khe hơn và quyết định nhanh hơn năm ngoái rất nhiều. Điều này không phải thiếu tôn trọng công sức của các bạn, mà chỉ đơn giản để tiết kiệm thời gian và công sức của cả 2.

Trong 10-15s bạn thể hiện, bọn mình sẽ tạm đủ thông tin để kiểm tra về những kĩ năng rap cơ bản nhất của bạn:

- Kĩ năng đầu tiên là Flow, là khả năng bám beat, cũng như cảm nhận nhạc của các bạn. Hầu hết các bạn bị offbeat, hoặc dùng flow quá cơ bản, flow đều giống nhau trong 8 câu rap đầu tiên thì bọn mình sẽ không lựa chọn.

- Kĩ năng thứ 2 là kĩ năng sân khấu (như đã nhắc ở đầu buổi cast), đối với những bạn quá thiếu tự tin, rap cứ chỉ nhìn xuống sàn nhà, rap quá nhỏ không nghe thấy lời, rap quá to đến át tất cả mọi âm thanh, thì bọn mình cũng sẽ không lựa chọn.

- Kĩ năng thứ 3 là về mặt nội dung, lyric, đối với những bạn sử dụng cách gieo vần quá thông dụng (rap việt/ khác biệt/ ác liệt các kiểu) mà không có sự nổi bật, khác lạ về lời, thì bọn mình cũng sẽ không lựa chọn.

2. Có phải BGK chỉ ưu ái người có fame không?

Ngoài Rhymastic ra, thì cả anh Touliver lẫn anh Tee và BTC đều không biết đến hầu hết các nghệ sĩ underground, vì vậy ngay cả những người có tên tuổi trong giới, bọn mình đều không biết được ai với ai cả. Có nhiều người bị loại rồi lúc sau các bạn nói mình mới biết đấy là người có tiếng.

Tỉ lệ giữa những người có "fame" trong số người được chọn mình nghĩ chỉ khoảng 50%-60%, và lí do họ được chọn thì không phải do được ưu ái mà đơn giản vì họ có kinh nghiệm về trình diễn và kĩ năng hơn thôi.

3. Casting bị loại có phải thua cuộc, nhục nhã không?

Tất nhiên là không. Đây không phải là một cuộc chiến, cũng không phải là một điều bắt buộc để bạn toả sáng trên con đường của mình. Buổi casting Rap Việt là một cơ hội lớn để bạn trở thành một phần của một sân chơi Rap chuyên nghiệp bậc nhất Việt Nam. Nếu bạn không được lựa chọn, đơn giản chỉ là vì bạn chưa có đủ những điều kiện mà bọn mình tìm kiếm, nên cơ hội này sẽ tạm delay lại một thời gian mà thôi.

Trong âm nhạc từ xưa đến nay, chưa bao giờ có người thua kẻ thắng, chỉ đơn giản là có người dở, có người hay, có người may và có người rủi. Những kẻ bảo bạn là kẻ thua cuộc, thì thường đó mới là những người thất bại, bởi vì bạn là người đã dám đến để thử nắm bắt cơ hội mà, phải không?

Keep ya head up and see you all again soon.

Peace.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Thiều Bảo Trâm hát Kill This Love, On The Ground, Anh Ơi Ở Lại, Anh Nhà Ở Đâu Thế

    Trong tập mới nhất của Song Association phát sóng tối 18/5, Thiều Bảo Trâm là nhân vật chính. Liệu với 14 từ khóa mà HOT14 đưa ra, cô nàng có dễ dàng chinh phục? Cùng xem Thiều Bảo Trâm vượt qua thử thách mà Song Association đưa ra nhé!
  • Đọc thêm