Review Ngôi Làng Tử Khí: Ám ảnh tột độ với câu chuyện có thật về... ma chó ở Nhật

Phúc Du, Theo Trí Thức Trẻ 13:00 15/02/2020

Tuy không thể vượt qua cái bóng của huyền thoại Ju-On nhưng Ngôi Làng Tử Khí lại nêu lên được thông điệp mạnh mẽ về môi trường và động vật.

Ngoài những bộ phim tình cảm dễ xem, cuối tuần này, rạp phim Việt Nam còn có sự góp mặt của một tác phẩm kinh dị đến từ Nhật Bản: Ngôi Làng Tử Khí. Đây cũng là bộ phim mới nhất của Takashi Shimizu, đạo diễn chuyên trị dòng phim kinh dị với loạt series huyền thoại để đời Ju-On và The Grudge.

Review Ngôi Làng Tử Khí: Ám ảnh tột độ với câu chuyện có thật về... ma chó ở Nhật - Ảnh 1.

1. Câu chuyện ly kì về một ngôi làng có thật trong lịch sử Nhật Bản: làng chó sủa

Ngôi Làng Tử Khí được làm dựa trên một truyền thuyết đô thị đáng sợ bậc nhất ở Nhật: làng Inunaki (Khuyển minh thôn, tức làng chó sủa). Đây là một địa điểm có thật, nằm ở địa phận tỉnh Fukuoka nhưng không được thừa nhận trên bản đồ Nhật Bản. Có rất nhiều lời đồn và câu chuyện xoay quanh Inunaki rằng đây là ngôi làng loạn luân hay một tên sát nhân đã giết hết người dân tại đây. Với đề tài vốn đã hấp dẫn cùng sự trở lại của đạo diễn Takashi Shimizu, bộ phim được nhiều khán giả nội địa kỳ vọng.

Review Ngôi Làng Tử Khí: Ám ảnh tột độ với câu chuyện có thật về... ma chó ở Nhật - Ảnh 2.
Review Ngôi Làng Tử Khí: Ám ảnh tột độ với câu chuyện có thật về... ma chó ở Nhật - Ảnh 3.

Chuyện phim theo chân Kanae (Ayaka Miyoshi), một bác sĩ tâm lý khám phá sự thật bị chôn vùi đằng sau ngôi làng Inunaki trong truyền thuyết. Anh trai của Kanae là Yuma (Ryota Bando) cùng cậu em trai nhỏ xíu đã biến mất sau khi tìm đến ngôi làng. Trước đó, bạn gái của Yuma đã trở nên kì lạ như bị ma ám sau khi đến Inunaki để quay phim. Kanae vốn có thể nhìn thấy những điều kì lạ từ nhỏ, cộng với sự mất tích của người thân càng khiến cô hạ quyết tâm phải tới Inunaki.

Review Ngôi Làng Tử Khí: Ám ảnh tột độ với câu chuyện có thật về... ma chó ở Nhật - Ảnh 4.
Review Ngôi Làng Tử Khí: Ám ảnh tột độ với câu chuyện có thật về... ma chó ở Nhật - Ảnh 5.

Giống với những hình ảnh ngoài đời thật, trước đường hầm vào làng có những tảng đá chặn kín. Nhưng nếu bạn nghe cú điện thoại bí ẩn lúc 2h sáng ở bốt điện thoại công cộng gần đó, bạn sẽ vào được làng Inunaki. Chính tại nơi đây, Kanae đã tìm được những bí mật khủng khiếp và đáng sợ về ngôi làng từ thời chiến. Thân thế của cô cũng có những sự liên quan nhất định.

2. Những thước phim đáng sợ xoay quanh cái tên "chó sủa"

Sau khi đã gióng lên không khí đáng sợ về Inunaki, chuyện phim bắt đầu có những sáng tạo riêng. Đúng như cái tên khuyển minh thôn/làng chó sủa, những bí mật trong phim có liên quan mật thiết đến loài chó. Với tấm biển “Hiến pháp Nhật Bản không được áp dụng ở đây”, bộ phim phơi bày những góc khuất đáng sợ của những sự kiện đã xảy ra từ rất lâu. Khi Kanae nhận ra thân thế của mình cùng những tréo ngoe đã tồn tại từ rất lâu, bộ phim cũng dần chuyển hướng sang một câu chuyện khá bi kịch về tình yêu.

Review Ngôi Làng Tử Khí: Ám ảnh tột độ với câu chuyện có thật về... ma chó ở Nhật - Ảnh 6.
Review Ngôi Làng Tử Khí: Ám ảnh tột độ với câu chuyện có thật về... ma chó ở Nhật - Ảnh 7.

Tuy sự đáng sợ không thường trực từ đầu đến cuối, tất nhiên bộ phim cũng không thể vượt qua cái bóng của Ju-On nhưng Ngôi Làng Tử Khí lại nêu lên được thông điệp mạnh mẽ về môi trường và động vật thông qua hình ảnh một chú chó. Đây vẫn còn là những vấn đề bức thiết còn tồn tại đến ngày nay mà ở cuối chuỗi sự kiện luôn là một kết quả báo ứng.

Review Ngôi Làng Tử Khí: Ám ảnh tột độ với câu chuyện có thật về... ma chó ở Nhật - Ảnh 8.

Bộ phim thật sự đề cập đến những thế lực siêu nhiên mà cụ thể là ma chó nhưng với thông điệp rõ ràng cùng quy luật nhân quả mà đã an toàn vượt qua kiểm duyệt. Với nhãn Cấm trẻ em dưới 18 tuổi, bộ phim có khá nhiều cảnh bạo lực, máu me mà bạn nên cân nhắc trước khi quyết định sẽ trải nghiệm.

3. Hình ảnh, âm thanh ấn tượng, đáng tiếc là nội dung còn khá rối rắm

So với sự đáng sợ trong truyền thuyết về Inunaki thì Ngôi Làng Tử Khí truyền tải được khá ổn không khí ám ảnh trong một phần ba đầu phim. Với sở trường là những cú jump-scare nhưng rất đặc trưng từ Ju-On và The Grudge, đạo diễn Takashi Shimizu chơi ú tim với khán giả bằng hình ảnh, nhịp dựng cùng âm thanh.

Hình ảnh của phim là một điểm cộng vì màu sắc gợi sự bất an, bối cảnh được đầu tư để tạo nên những góc máy ám ảnh. Nữ chính Ayaka Miyoshi với gương mặt rất sáng màn hình, đôi mắt của cô luôn gợi nên những tò mò. So với MV Won’t Cry của Jay Chou thì Ayaka xinh hơn rất nhiều. Ai thích ngắm cái đẹp thì nội việc nhìn Ayaka cũng đã xứng đáng.

Review Ngôi Làng Tử Khí: Ám ảnh tột độ với câu chuyện có thật về... ma chó ở Nhật - Ảnh 9.

Tuy nhiên, vì có câu chuyện đan xen quá khứ hiện tại với những dụng ý sắp đặt để gợi sự liên kết mà bộ phim trở nên rối rắm một số đoạn, dễ khiến nhiều khán giả thấy hoang mang. Cũng như việc truyền tải quá nhiều những thông điệp về môi trường, huyết thống, tình yêu mà bộ phim trở nên hơi uỷ mị so với không khí đáng sợ lúc đầu.

Thăm dò ý kiến

Bạn có muốn xem Ngôi Làng Tử Khí không?

Bạn có thể chọn 1 mục. Bình chọn của bạn sẽ được công khai.

Ngôi Làng Tử Khí chính thức khởi chiếu từ ngày 14/2/2020.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Grab, Now, Baemin thông báo tạm dừng dịch vụ giao đồ ăn tại Hà Nội từ 6h ngày 24/7

    Theo đó, kể từ 6h ngày 24/7, dịch vụ giao đồ ăn của Grab, Now và Baemin sẽ tạm dừng hoạt động trong vòng 15 ngày trên toàn địa bàn thành phố Hà Nội.
  • Đọc thêm