Quang Hải, Đức Chinh và câu chuyện nhiều nước mắt của cậu bé mắc bệnh u não đi vào đề thi THPT

Ý YÊN, Theo Trí Thức Trẻ 22:02 29/12/2018

Thêm một trường THPT sử dụng câu chuyện ý nghĩa của những nhà vô địch AFF Cup 2018 làm đề thi văn cho học sinh. Thế mới thấy sức hút, dấu ấn và sự lan tỏa của đội tuyển Việt Nam lớn đến nhường nào.

Trong phần đọc hiểu của đề thi hết học kì I dành cho học sinh khối 11 trường THPT Nguyễn Trãi (Khánh Hòa), người soạn đề trích lược nội dung bài báo viết về hành động đẹp của bộ tứ tuyển thủ Tiến Dũng, Văn Hậu, Đức Chinh và Quang Hải trong kì AFFCup 2018 đã qua.

Bốn chàng trai đã đến gặp gỡ và truyền động lực cho một fan nhí đặc biệt của tuyển Việt Nam. Cậu bé Tôm (tên thật là Nguyễn Bá Thiện Vinh) bị phát hiện mắc bệnh u não khi lên 4 tuổi. Tôm rất thích đá bóng, tuy nhiên, căn bệnh khiến bé đi không vững và không thể sút trúng trái bóng được nữa.

Các tuyển thủ Việt Nam đã đến thăm, chia sẻ những câu chuyện với bé Tôm, hứa sẽ giành được chiếc cúp AFF Cup 2018 làm quà tặng cho đứa trẻ đáng thương mà giàu nghị lực. Hành động ý nghĩa này đã khiến nhiều khán giả rơi nước mắt.

Quang Hải, Đức Chinh và câu chuyện nhiều nước mắt của cậu bé mắc bệnh u não đi vào đề thi THPT - Ảnh 1.

Các cầu thủ cùng bé Tôm thể hiện sự quyết tâm vượt qua khó khăn của số phận. Ảnh: Facebook nhân vật.

Đưa câu chuyện ấy vào đề thi, người ra đề yêu cầu học sinh phân tích ý nghĩa nhân văn ở hành động của các cầu thủ. Đó cũng là cách những người làm giáo dục dạy các học trò biết yêu thương, có sự cảm thông giữa con người với con người trong cuộc sống. 

Bên cạnh, đó còn là bài học về nghị lực sống. Bé Tôm trở thành tấm gương cho mọi người về sự kiên cường, chiến đấu với bệnh tật, vượt lên số phận. Theo chia sẻ của thủ môn Bùi Tiến Dũng, chính cậu bé đã truyền động lực cho các cầu thủ khi ra sân thi đấu, phải luôn cố gắng nỗ lực hết mình để chiến đấu và chiến thắng.

Quang Hải, Đức Chinh và câu chuyện nhiều nước mắt của cậu bé mắc bệnh u não đi vào đề thi THPT - Ảnh 2.

Sự thành công của bóng đá Việt Nam trong năm 2018 đã đưa tên tuổi HLV Park Hang-seo và các cầu thủ đến gần hơn với cuộc sống của người dân Việt Nam. Bóng đá còn truyền cho người  dân sự đoàn kết, nỗ lực, vượt khó để chinh phục những đỉnh cao. 

Bởi vậy, việc đem câu chuyện của bóng đá vào giảng dạy là cách giáo dục kết hợp khéo léo giữa kiến thức và thực tiễn. Cách làm đó giúp học sinh dễ dàng đón nhận bài học bằng sự tích cực và hiệu quả hơn hẳn những lý thuyết khô khan. 

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Được cộng đồng mạng giúp đỡ sau khi mất việc, bác bảo vệ già nói: "Con ơi, hãy giúp người khó khăn hơn"

    Khác hẳn với cảnh lủi thủi, ngồi co ro một góc trên vỉa hè với cái bụng đói meo mà trong túi chẳng còn một xu dính túi, cuộc sống của bác bảo vệ già Đào Kim Hải đã thay đổi nhờ sự giúp đỡ, yêu thương của tất cả mọi người.
  • Đọc thêm