Quan sát kỹ bồn cầu, sau khi đi vệ sinh mà "sản phẩm" có 6 đặc điểm khác thường thì bạn nên chú ý

Mẫn Nhi, Theo Pháp luật & Bạn đọc 16:14 03/12/2020

Nếu phân có 6 biểu hiện sau, bạn nên chú ý đến sức khỏe thể chất của mình.

Đi đại tiện là việc mà hầu hết mọi người đều làm hàng ngày. Quá trình phân thải ra sẽ giúp cơ thể chuyển hóa và đào thải độc tố ra ngoài. Thế nên, hình dáng phân cũng có thể phản ánh sức khỏe của cơ thể ở một mức độ nhất định. Vì vậy, mọi người hãy lưu ý sau khi đi đại tiện thì nên quan sát kỹ đặc điểm phân của mình. Nếu phân có 6 biểu hiện sau thì chứng tỏ bạn đang gặp vấn đề về sức khỏe.

1. Phân không thành cục, dính vào bồn cầu

Phân bình thường sẽ có hình dải, nếu phân thải ra bị lỏng và không có hình dạng, thậm chí khi xả nước còn bám dính lại bồn cầu thì nguyên nhân có thể liên quan đến hệ tiêu hóa của bạn. Trong một thời gian nhất định, nếu bạn ăn quá nhiều đồ ăn kích thích hoặc đồ ăn lạnh thì chức năng tiêu hóa sẽ bị ảnh hưởng. Lúc này, phân thải ra sẽ bị ẩm, có khí nặng nên cũng khó thành hình nhất định.

Quan sát kỹ bồn cầu, sau khi đi vệ sinh mà sản phẩm có 6 đặc điểm khác thường thì bạn nên chú ý - Ảnh 1.

2. Phân ra lẫn máu đỏ tươi, đau khi đại tiện

Nếu có máu đỏ tươi trong phân và bạn còn bị đau khi đi đại tiện thì phần lớn nguyên nhân có thể là do bệnh trĩ hoặc nứt hậu môn. Người bị trĩ có thể đi ngoài ra phân cứng, hoặc do khó thải ra ngoài nên gây nứt hậu môn, dễ chảy máu. Bạn nên điều chỉnh lại chế độ ăn uống và uống nhiều nước, vận động kịp thời để cải thiện tình trạng bệnh trĩ. Ngoài bệnh trĩ, bạn cũng có thể bị xuất huyết tiêu hóa nên cần đi kiểm tra sớm.

Quan sát kỹ bồn cầu, sau khi đi vệ sinh mà sản phẩm có 6 đặc điểm khác thường thì bạn nên chú ý - Ảnh 2.

3. Phân có màu vàng, kèm theo mùi hôi

Màu phân bình thường phải là màu nâu, nhưng nếu nó xuất hiện màu vàng thì đó không phải là hiện tượng bình thường. Phân có màu vàng và nặng mùi đặc trưng chứng tỏ chất béo trong cơ thể đang bị tồn đọng nhiều. Nguyên nhân là do bạn đã ăn quá nhiều thịt và cần điều chỉnh lại chế độ ăn uống. Thêm nữa, bạn cũng nên ăn nhiều rau và ít thịt hoặc hạn chế thức ăn nhiều dầu mỡ để cải thiện tình trạng phân.

Quan sát kỹ bồn cầu, sau khi đi vệ sinh mà sản phẩm có 6 đặc điểm khác thường thì bạn nên chú ý - Ảnh 3.

4. Phân có màu xanh, nặng mùi

Nếu bình thường bạn không ăn nhiều rau mà phân vẫn có màu xanh, vị chua, nặng mùi và hơi lỏng thì rất có thể bạn đang mắc chứng khó tiêu kèm theo các bệnh về hệ tiêu hóa. Phân có màu xanh rất có thể là bạn đang bị viêm nhiễm ở một bộ phận nào đó trong đường tiêu hóa nên cần đi kiểm tra ngay.

Quan sát kỹ bồn cầu, sau khi đi vệ sinh mà sản phẩm có 6 đặc điểm khác thường thì bạn nên chú ý - Ảnh 4.

5. Màu phân thải ra giống màu đất sét

Phân có màu trông giống như màu đất sét phần lớn là do tắc nghẽn đường ruột và túi mật có vấn đề. Bạn cần kiểm tra màu sắc phân kịp thời, sau đó điều chỉnh lại để tránh làm mật lưu thông kém, từ đó dễ gây ảnh hưởng đến các bộ phận khác.

6. Màu phân đen và bị dính

Nếu phân có màu đen và dính vào bồn cầu khi xả nước thì bạn nên chú ý vì có thể là do ăn đồ nội tạng động vật hoặc uống một số loại thuốc. Rất có thể lúc này, đường tiêu hóa đã bị loét hoặc xuất huyết dạ dày. Trong trường hợp bị chảy máu khi đại tiện, bạn cần nhanh chóng đi kiểm tra sức khỏe ngay.

Quan sát kỹ bồn cầu, sau khi đi vệ sinh mà sản phẩm có 6 đặc điểm khác thường thì bạn nên chú ý - Ảnh 5.

Nguồn: Sohu, Healthline; Ảnh: Internet

Quan sát kỹ bồn cầu, sau khi đi vệ sinh mà sản phẩm có 6 đặc điểm khác thường thì bạn nên chú ý - Ảnh 6.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Nghệ sĩ Giang Còi qua đời: Thái độ lạc quan cuối đời trên giường bệnh khiến bao người thán phục!

    Tối ngày 4/8, NS Giang Còi đã vĩnh viễn rời xa cõi đời sau thời gian chiến đấu với bệnh ung thư.
  • Đọc thêm