Quán cháo sườn đắt đỏ nhưng lúc nào cũng đông khách bất kể ngày nóng hay lạnh

Ăn cả thế giới, Ảnh: Ngọc Ánh, Clip: Quỳnh Ngọc, Theo Trí Thức Trẻ 19:06 13/07/2017

Điều gì khiến quán cháo này, dù có đắt đỏ hơn những nơi khác mà vẫn đông khách đến như vậy?

Từ lâu, cháo sườn sụn chợ Đồng Xuân đã trở thành một cái tên vô cùng quen thuộc đối với những người dân Hà thành. Người ta vẫn thường bảo rằng, ở Hà Nội mà chưa ăn thử cháo ở đây sẽ là một thiếu sót rất lớn.

Không chỉ bởi sự đặc biệt trong hương vị, ăn cháo sườn sụn ở chợ Đồng Xuân còn giống như một cái thú khó bỏ của rất nhiều người. Bất kể mùa đông hay mùa hè, ngày nóng hay ngày lạnh, bất chấp cái giá có đắt đỏ hơn những nơi khác một chút, người ta vẫn kéo đến đây để ăn món cháo đặc biệt này.

Quán nằm ở số 14 Đồng Xuân, gần đầu phố Hàng Khoai. Tuy mới mở được khoảng 6 - 7 năm nay nhưng quán cháo sườn sụn Huyền Anh gần như đã trở thành một "huyền thoại" ở khu chợ này. Huyền Anh cũng chính là tên của người phụ nữ đã "sáng tạo" ra món cháo đầy hấp dẫn đó.

Sẽ chẳng ngoa nếu nói rằng quán cháo này đông nhất nhì Hà Nội. Vào buổi tối, cứ tầm 6 giờ, đi qua đây sẽ thấy khoảng sân nhỏ này tấp nập người ra người vào, kẻ bưng người bê, kẻ mua người bán... 

Quán cháo sườn đắt đỏ nhưng lúc nào cũng đông khách bất kể ngày nóng hay lạnh - Ảnh 2.

Chẳng cẩn biển hiệu, chẳng cần mái che, cũng chẳng có chỗ ngồi sang trọng, thậm chí còn chẳng có lấy một chiếc bàn, khách vẫn đến ăn rất đông. Người ta chỉ cần một chiếc khay, đặt cháo lên, để lên chiếc ghế nhựa cao rồi ngồi ăn ở những chiếc ghế nhựa thấp hơn, thế là đủ để có một chỗ ngồi thoải mái và yên tâm thưởng thức bát cháo.

Chủ quán cứ luôn tay múc cháo cho cả khách đến ăn lẫn khách mang về. Chỉ quay qua quay lại thôi là đã thấy hết một nồi cháo và người làm lại phải vào nhà khiêng tiếp một nồi cháo mới ra. Gọi là khiêng bởi nồi cháo này rất lớn, ấy vậy mà bán nhanh vèo vèo.

Cháo nhuyễn như bột, trắng tinh như sữa, đặc sệt, sánh mịn, được múc đầy chiếc bát tô miệng rộng kèm theo phần sườn sụn được ninh nhừ, thấm vị, dậy mùi đặc trưng. Ngoài ra còn có phần ruốc rắc lên trên với những sợi ruốc mịn, bông và rất thơm.

Có thể cũng có nhiều nơi khác nấu cháo kiểu này, thế nhưng chẳng hiểu sao, không nơi đâu có được cái mùi vị đặc biệt như thế. Cháo mịn và rất vừa miệng. Xúc một thìa, miếng cháo tan nơi đầu lưỡi, vị bột gạo hòa với vị ngọt của sườn sụn ninh nhừ, ngon một cách khó tả.

Quán cháo sườn đắt đỏ nhưng lúc nào cũng đông khách bất kể ngày nóng hay lạnh - Ảnh 4.

Cháo sườn thường được ăn kèm với quẩy cho hợp vị. Tuy nhiên, quẩy ở đây lại chưa đạt đến độ ngon chuẩn như cháo. Quẩy thường bị ỉu, nên các tín đồ của quẩy giòn chắc sẽ thấy hơi... thiếu thốn một chút.

Mỗi bát cháo sườn sụn có giá 30k, cháo sườn sụn ruốc thì có giá 35k và quẩy thì phải trả riêng. So với những nơi khác thì cái giá này có vẻ hơi đắt đỏ hơn. Tuy nhiên, đó không phải là vấn đề đối với các thực khách khi đến đây bởi với họ, chỉ cần được ăn một bát cháo ngon thì bỏ thêm chút tiền cũng là đáng giá.

Ngoài cháo, quán cũng phụ vụ thêm cả các loại nước như sữa đậu, nước quất, trà đá...

Quán cháo sườn đắt đỏ nhưng lúc nào cũng đông khách bất kể ngày nóng hay lạnh - Ảnh 7.

Cứ nghĩ rằng ăn cháo sườn sụn kiểu này chỉ thích hợp vào mùa đông, ấy vậy mà mùa hè vẫn rất đông khách. Buổi tối, khi tiết trời đã dịu lại, người ta lại kéo nhau đến đây ăn cháo. Thử tìm kiếm cái tên "cháo sườn sụn Đồng Xuân" sẽ thấy rằng, cháo ở đây quả thực có rất nhiều "fan".

Quán cháo sườn đắt đỏ nhưng lúc nào cũng đông khách bất kể ngày nóng hay lạnh - Ảnh 8.

Quán mở từ 6h tối hàng ngày đến 2h sáng hôm sau. Đây cũng là điểm đặc biệt hơn các quán cháo khác ở Hà Nội. Khách có thể đến ăn tối, ăn khuya và vì quán bán tới tận đêm nên nếu ai đó lỡ đói hoặc đi đâu về muộn thì vẫn có thể ghé qua đây ăn bát cháo cho ấm bụng. Có lẽ cũng nhờ điều này mà quán luôn đông khách như vậy.

Cháo sườn sụn Huyền Anh

Địa chỉ: số 14 Đồng Xuân, Hà Nội

Thời gian: 18h tối - 2h sáng hôm sau

Giá cả: 30.000 - 50.000

Thăm dò ý kiến

Bạn có muốn ăn thử cháo sườn sụn ở chợ Đồng Xuân không?

Bạn có thể chọn nhiều mục. Bình chọn của bạn sẽ được công khai.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm