Quả vải vào mùa, vừa ngon vừa ngọt nhưng chớ ăn nhiều kẻo bị hạ đường huyết, viêm não, thậm chí tử vong

Anh Róc Rách, Theo Pháp luật & Bạn đọc 21:45 05/06/2021

Vải dù ngọt và ngon nhưng thực chất lại chứa các chất hóa học tự nhiên, nếu ăn nhiều có thể gây co giật, hôn mê và thậm chí tử vong.

Mùa hè, tủ lạnh nhà nhà luôn có sẵn vài chùm vải ướp lạnh để giải khát, tráng miệng sau mỗi giờ cơm. Tuy nhiên, quả vải không hoàn toàn vô hại. Đã có một vài trường hợp mắc bệnh, thậm chí tử vong, liên quan đến loại quả này.

Một đứa trẻ 7 tuổi ở Quảng Châu (Trung Quốc) đã hôn mê sau khi ăn 10 quả vải trong lúc bụng đói. Khi được đưa đến bệnh viện, bác sĩ chẩn đoán đứa trẻ bị hạ đường huyết do ăn vải. Ở miền bắc Ấn Độ, vào tháng 6 năm 2019, 47 trẻ em đã tử vong vì hội chứng viêm não cấp tính do hạ đường huyết vì ăn quá nhiều vải.

Quả vải vào mùa, vừa ngon vừa ngọt nhưng chớ ăn nhiều kẻo bị hạ đường huyết, viêm não, thậm chí tử vong - Ảnh 1.

Vì vậy, chúng ta cần hiểu biết về loại quả này và kiểm soát khẩu phần ăn hợp lý để đảm bảo không ảnh hưởng tới sức khỏe.

Trong quả vải có độc tố?

Trung tâm An toàn Thực phẩm Hồng Kông đã trích dẫn một nghiên cứu chỉ ra rằng vải chứa hai chất hóa học tự nhiên là hypoglycin A và MCPG (methylene cyclopropyl glycine), có thể ức chế quá trình chuyển hóa đường glucose trong cơ thể, buộc cơ thể phải huy động glycogen (glucose dự trữ), gây hạ đường huyết, từ đó làm xuất hiện tình trạng co giật, hôn mê, thậm chí tử vong. 2 chất này có đặc biệt nhiều trong vải còn xanh.

Trẻ nhỏ càng có nhiều nguy cơ mắc bệnh hơn và khả năng diễn biến nghiêm trọng hơn. Điều này là do cơ thể của trẻ có ít glycogen, do đó, một khi ăn nhiều vải sẽ gây ra hiện tượng hạ đường huyết nghiêm trọng. Tình trạng sẽ càng nguy hiểm khi ăn vải trong lúc đói vì lượng đường trong máu đang ở mức rất thấp.

Quả vải vào mùa, vừa ngon vừa ngọt nhưng chớ ăn nhiều kẻo bị hạ đường huyết, viêm não, thậm chí tử vong - Ảnh 2.

Trả lời phỏng vấn tờ TOPick (Hồng Kông), Âu Dương Trác Luân, một bác sĩ nhi khoa ở Hồng Kông cho biết, thậm chí cả khi đã ăn no, trẻ nhỏ nếu ăn nhiều vải cũng có thể gặp phải tình trạng hạ đường huyết do cơ thể không được tiếp đủ thức ăn để chuyển hóa chất béo thành đường trong máu. Trong trường hợp nghiêm trọng, việc hạ đường huyết này có thể dễ dẫn đến viêm não cấp tính rất nguy hiểm.

Trẻ bị hạ đường huyết do ăn nhiều vải thường khởi phát các biểu hiện trong khoảng thời gian từ 3 đến 8 giờ sáng, thời điểm lượng đường trong máu thấp, chuột rút là một trong những dấu hiệu ban đầu dễ nhận thấy.

Quả vải vào mùa, vừa ngon vừa ngọt nhưng chớ ăn nhiều kẻo bị hạ đường huyết, viêm não, thậm chí tử vong - Ảnh 3.

Một số khuyến cáo khi ăn vải

Trung tâm An toàn Thực phẩm Hồng Kông đưa ra một số khuyến cáo để bạn an tâm thưởng thức vải.

- Nên mua vải ở những cửa hàng đáng tin cậy. Chỉ ăn vải chín, tuyệt đối không ăn vải xanh.

- Trước khi ăn, rửa nhẹ vải dưới vòi nước, sau đó bóc vỏ để ăn.

- Đối với người lớn: Mức tốt nhất để kiểm soát là ăn 300g vải hàng ngày, tương đương với 10 quả. Đối với trẻ em: Mỗi lần ăn không quá 5 quả.

- Hạn chế ăn nhiều. Tuyệt đối không ăn khi bụng đói. Tốt nhất nên ăn giữa các bữa với nhau.

Nguồn: TOPick - Ảnh: Auzhu, Ilifepost

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm