Quả quýt và 5 điều cấm kỵ khi ăn chúng mà không phải ai cũng biết

Mộc Miên, Theo Pháp luật & Bạn đọc 19:00 18/01/2022

Đang là mùa quýt nên đâu đâu cũng có thể thấy bày bán rất nhiều loại quả này, ăn tiện lợi mà giá cả lại vừa tầm. Quýt tuy tốt nhưng cũng có những điều kiêng kỵ mà không phải ai cũng biết.

Không nên ăn khi bụng đói

Quýt rất tốt cho cơ thể nhưng không được ăn quá nhiều, đặc biệt là khi đói. Bởi vì trong quýt có chứa một lượng axit hữu cơ, dễ kích thích niêm mạc dạ dày gây đau dạ dày.

Không nên ăn với củ cải

Sau khi ăn củ cải, nó sẽ nhanh chóng tạo ra trong cơ thể chất gọi là sulfat sau đó nhanh chóng chuyển hoá thành chất kháng lại hoạt động của hạch tuyến giáp mồ hôi-thiocyanate. Nếu ăn quýt vào thời điểm này, flavonoid trong quýt sẽ bị ruột phân huỷ sau đó chuyển hoá thành axit hydroxybenzoic và axit ferulic. Hai chất này có tác dụng tăng cường ức chế của thiocyanate với tuyến giáp mồ hôi, từ đó gây nên bệnh bướu cổ.

Quả quýt và 5 điều cấm kỵ khi ăn chúng mà không phải ai cũng biết - Ảnh 1.

Không nuốt hạt

Có một số người luôn thắc mắc, không phải rất nhiều người dùng hạt quýt làm thuốc nhưng tại sao lại không được nuốt? CÓ lẽ bạn không biết, nếu nuốt quá nhiều hạt quýt sẽ khiết chúng và một số thức ăn khác có trong dạ dày trộn lẫn với nhau tạo thành cục, gây tắc nghẽn đường ruột và thậm chí có trường hợp nghiêm trọng hơn còn đe dọa đến tính mạng.

Không nên ăn quá nhiều

Theo nghiên cứu, mỗi ngày ăn 3 quả quýt có thể bổ sung đủ lượng vitamin C cần thiết cho cơ thể. Nếu bạn hấp thụ quá nhiều vitamin C, lượng axit oxalic được chuyển hoá trong cơ thể sẽ tăng lên, sẽ dẫn đến tình trạng sỏi tiết niệu và sỏi thận.

Quả quýt và 5 điều cấm kỵ khi ăn chúng mà không phải ai cũng biết - Ảnh 2.

Ngoài ra, nếu ăn quá nhiều cũng có hại với khoang miệng và răng. Đối với trẻ em không nên cho ăn quá nhiều quýt, nếu không sẽ ảnh hưởng đến răng, khoang miệng và niêm mạc dạ dày.

Quả quýt và 5 điều cấm kỵ khi ăn chúng mà không phải ai cũng biết - Ảnh 3.

Vỏ quýt tươi không nên ngâm nước uống

Bởi vì vỏ quýt thường được phun một lớp thuốc trừ sâu hoặc thuốc bảo quản, dùng nước rửa không thể sạch hoàn toàn. Vì vậy, tốt nhất không nên dùng vỏ quýt tươi để ngâm trà hoặc rượu để uống. sau khi nhai kỹ vỏ quýt đã rửa sạch cũng phải súc miệng kịp thời.

Nguồn: QQ

https://kenh14.vn/qua-quyt-va-5-dieu-cam-ky-khi-an-chung-ma-khong-phai-ai-cung-biet-20220118161601234.chn

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm