Phỏng vấn: "Công ty có cuộc họp không thể vắng nhưng bố mẹ phải nhập viện, bạn sẽ làm gì?", nam sinh tỉnh bơ đáp trả cực phũ phàng

Vân Trang, Theo Pháp luật & Bạn đọc 18:32 05/10/2020

Nếu bị đặt trong tình huống phải trả lời câu hỏi trên, bạn sẽ làm gì?

Mục tiêu của một công ty khi tuyển dụng không chỉ để tìm ra nhân viên, mà còn một người thích hợp ngồi vào vị trí còn khiếm khuyết để phát huy hết tài năng. Và khi ứng viên đi săn việc làm cũng là một quá trình lựa chọn 2 chiều, không chỉ để thể hiện ưu điểm mà cũng là tìm hiểu kỹ hơn về nhà tuyển dụng.

Bởi vậy, không chỉ đơn giản xoay quanh việc nhìn CV và đôi ba câu hỏi nằm lòng như thông tin cá nhân - kinh nghiệm làm việc..., mà nhà tuyển dụng ngày nay thường lồng ghép các câu hỏi xử lý tình huống khéo léo. Tuy nhiên, câu hỏi phải sao cho liên quan đến công ty, nếu không dễ trở thành "trò cười" trong group làm việc như trường hợp dưới đây.

Một anh chàng tâm sự tìm thấy bài đăng tuyển dụng quản lý cửa hàng thời trang thì đã apply thử. Sau đó, nam sinh nhận được email phản hồi của HR yêu cầu làm phỏng vấn online trước. Tuy nhiên trong đơn khảo sát lại xuất hiện 2 câu hỏi khá khó hiểu:

Câu 1: "Tổng tài sản của bạn đang sở hữu hiện tại là bao nhiêu" với 4 phương án: Dưới 100 triệu - Từ 100 triệu đến dưới 500 triệu - Từ 500 triệu đến dưới 1 tỷ - Trên 1 tỷ.

Câu 2: Hôm nay có cuộc họp rất quan trọng với công ty mà không ai được phép vắng mặt, nhưng bố/mẹ bạn phải vào viện cấp cứu đột xuất, bạn sẽ làm thế nào?

Phỏng vấn: Công ty có cuộc họp không thể vắng nhưng bố mẹ phải nhập viện, bạn sẽ làm gì?, nam sinh tỉnh bơ đáp trả cực phũ phàng - Ảnh 1.

(Ảnh: NB Nguyen)

Phỏng vấn: Công ty có cuộc họp không thể vắng nhưng bố mẹ phải nhập viện, bạn sẽ làm gì?, nam sinh tỉnh bơ đáp trả cực phũ phàng - Ảnh 2.

(Ảnh: NB Nguyen)

2 câu hỏi đều ở dạng bắt buộc phải trả lời. Nam sinh tâm sự thêm đây là cửa hàng thời trang cao cấp và mức lương đang apply rơi vào khoảng 15-20 triệu đồng. Nam sinh cũng cho biết, ngoài 2 câu trên thì mẫu đơn còn khá dài, thiên về các câu hỏi xử lý tình huống khá bình thường. 

Rất nhiều dân mạng đã bình luận vào bài đăng của chàng nam sinh này. Phần lớn đều cảm thấy vô cùng khó hiểu trước nội dung của 2 câu hỏi. Ở câu thứ nhất, tổng tài sản là vấn đề khá nhạy cảm không phải ai cũng tiện nói ra, thậm chí với gia đình cũng chưa chắc sẵn sàng bày tỏ.

Ở câu thứ 2 lại càng lạ đời hơn khi đặt một bên là công việc - một bên là tính mạng của cha mẹ là điều không nên mang ra so sánh. Câu hỏi cũng đưa ứng viên vào thế khó: Nếu chọn đi làm thì bị coi bất hiếu, nhưng nếu đến với cha mẹ trong bệnh viện thì bị coi không làm tròn trách nhiệm với công ty.

Cũng có bình luận cho rằng, mẫu đơn này dài và khó hiểu nhưng thực chất chỉ là "cú lừa". Đơn này chỉ mang tính chất xem ứng viên nào thực sự tâm huyết với công ty thì sẽ hoàn thành chúng. Nam sinh cho biết đã không hoàn thành đơn và kể cả nếu được vào phỏng vấn trực tiếp cũng sẽ không đi làm cho công ty đó.

Phỏng vấn: Công ty có cuộc họp không thể vắng nhưng bố mẹ phải nhập viện, bạn sẽ làm gì?, nam sinh tỉnh bơ đáp trả cực phũ phàng - Ảnh 3.

Một số câu hỏi khác (Ảnh chụp màn hình)

Rất nhiều giả thiết và câu trả lời hài hước của dân tình góp ý cho nam sinh này.

Bạn Trinh Nhi cho hay có thể mẫu đơn là "cú lừa" để nhà tuyển dụng lọc ra ứng viên tâm huyết: "Mình vừa thử form theo link bạn gửi, thực ra nó là 1 bản khảo sát online khá sơ sài thì đúng hơn. Và nếu xét theo góc độ của người làm nhân sự thì form này chưa đúng mẫu, nên bạn cứ thoải mái theo cách mình nghĩ.

Cấu trúc vàng của 1 bản khảo sát là 70/30, trong đó 70% đánh vào chủ đề chính, 30% câu hỏi vờn. Vì thế mà trong các bản khảo sát có một số câu cảm giác không được liên quan cho lắm. Chúc bạn sớm tìm được công việc yêu thích".

Còn bạn Hà Minh lại cho biết có thể câu số 2 lấy ngay trong tình huống thực tế đã từng xảy ra trước đó: "Câu 1: Trên 1 tỷ. Câu 2: Dùng tiền để gọi dịch vụ cấp cứu tốt nhất đưa bố/mẹ đi bệnh viện sau đó gọi Trưởng bộ phận xin phép nghỉ. Câu 2 đã có trường hợp xảy ra bên ngoài rồi nhé. 1 anh có vợ đi đẻ gọi điện cho nhân sự thông báo, nhân sự này kêu phải quay clip trực tiếp vợ anh đó đẻ. Rất nhanh nhẹn, anh đã gọi điện thông báo nghỉ việc luôn. Mạng người quan trọng, đừng nên mang ra đùa kiểu đó".

Phỏng vấn: Công ty có cuộc họp không thể vắng nhưng bố mẹ phải nhập viện, bạn sẽ làm gì?, nam sinh tỉnh bơ đáp trả cực phũ phàng - Ảnh 4.

Những câu hỏi tuyển dụng khiến ai đọc cũng bối rối (Ảnh minh họa)

Bạn Bùi Tuấn chia sẻ cách đáp trả lại phía công ty cực gắt:

"Câu 1: Công ty thời trang cao cấp và trả bạn mức lương 15-20 triệu. Thì yêu cầu với nhân sự cũng phải khác với công ty trung cấp và bình dân. Họ hỏi tổng tài sản của bạn để có thể xem tổng quan về bạn, có phù hợp đẳng cấp công ty không. Dĩ nhiên tất cả đáp án đều ổn, trừ cái trên 1 tỷ. Vì dễ khiến họ nghĩ bạn đi làm vì đam mê, hoặc có ý cợt nhả với công ty.

Câu 2: Một câu hỏi mở, với nhiều đáp án. Quan trọng là bạn xử lý tình huống thế nào, có phù hợp cân đối được cả chuyện công và riêng không? Bạn mà trả lời kiểu: 'Tôi kệ bố mẹ tôi, tôi vẫn ngồi họp vì trách nhiệm với công ty' cũng chưa chắc được nhận vì bất hiếu quá. 

Mình không nghĩ công ty thời trang cao cấp có kinh nghiệm lại bắt bạn phải ngồi họp trong trường hợp đó. Vì bạn ngồi đấy tinh thần bất ổn nhưng lại lo lắng ở chỗ khác, họp sao được, ảnh hưởng người khác. Suy cho cùng bài test này cũng hay ho ghê".

Còn bạn, bạn thấy sao về màn tuyển dụng "lạ đời" này?

Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Nhà Tóc Tiên - Hoàng Touliver: Không khoe mẽ, đơn giản thôi mà ai cũng chỉ mong có được thế này

    Nhà Tóc Tiên - Hoàng Touliver: Không khoe mẽ, đơn giản thôi mà ai cũng chỉ mong có được thế này
  • Đọc thêm