Phòng dịch COVID-19, nhiều gia đình ở Hà Nội làm lễ Vu lan báo hiếu qua mạng

Ngọc Thắng, Theo Pháp luật & Bạn đọc 00:00 02/09/2020

Do ảnh hưởng dịch COVID-19, nhiều người dân ở Hà Nội lựa chọn cách thực hiện lễ Vu lan báo hiếu qua mạng online thay vì tới nơi đông đúc như mọi năm để đảm bảo an toàn.

Cứ tháng 7 âm lịch mỗi năm khi mùa Vu lan báo hiếu về, tất cả mọi người lại cùng nhau tưởng nhớ, ghi tạc công nghĩa sinh thành của cha mẹ mình.

Không giống như mọi năm, Vu lan năm nay diễn ra trong bối cảnh đặc biệt khi dịch COVID-19 diễn biến phức tạp ở nhiều địa phương, trong đó có Hà Nội.

Mùa Vu lan báo hiếu về, tất cả mọi người lại cùng nhau tưởng nhớ, ghi tạc công nghĩa sinh thành của cha mẹ mình

Để tránh tụ tập đông người phòng chống dịch bệnh, Hội đồng giáo hội Phật giáo Việt Nam yêu cầu ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam ở các tỉnh, thành phố tùy tình hình thực tế ở địa phương để tổ chức lễ Vu lan báo hiếu cho phù hợp.

Ghi nhận của PV, nhiều gia đình tìm về các ngôi chùa để làm lễ, một số khác tranh thủ đưa con cháu đi tảo mộ, thắp hương cho ông bà tổ tiên.

Phòng dịch COVID-19, nhiều gia đình ở Hà Nội làm lễ vu lan báo hiếu qua mạng - Ảnh 2.

Nhiều người chọn làm lễ Vu lan qua mạng

Bà Thủy (68 tuổi, ở quận Đống Đa, Hà Nội) cho biết, cứ đến dịp tháng 7 âm lịch hằng năm cả gia đình bà sửa soạn mâm lễ tưởng nhớ tổ tiên.

Các thành viên của gia đình tụ tập lên Công viên nghĩa trang Lạc Hồng Viên ở Hoà Bình dâng hương, lau dọn phần mộ cho tổ tiên. Đồng thời tham dự đại lễ Vu lan báo hiếu ở chùa.

Tuy nhiên, năm nay do ảnh hưởng của dịch COVID-19, gia đình bà quyết định không lên nghĩa trang nữa và nhờ con cháu lựa chọn dịch vụ cúng lễ qua mạng.

Cũng vì dịch mà gia đình ông Trường (72 tuổi, trú tại Thanh Xuân, Hà Nội) năm nay cũng thực hiện lễ tại nhà. Ông Trường chia sẻ, dù hình thức cúng lễ Vu lan online có từ lâu nhưng năm nay gia đình ông mới sử dụng vì COVID-19.

Nhân viên của nghĩa trang Lạc Hồng Viên thực hiện gói Vu lan qua mạng mà khách hàng đã đặt. Mọi công đoạn được ghi lại rồi gửi cho khách hàng để họ theo dõi

"Tôi đặt lễ cúng tổ tiên qua trang web của nghĩa trang Lạc Hồng Viên. Đơn vị này sẽ thay sửa soạn mộ phần, mâm lễ giúp gia đình. Ngoài ra, tại nhà riêng, tôi cũng sắm sửa một mâm lễ cúng gia tiên để bày tỏ lòng thành kính, là dịp để con cháu sum vầy", ông Hùng nói.

Đại diện Công viên Tâm linh Lạc Hồng Viên cho rằng, đại lễ Vu lan hằng năm là một ngày lễ vô cùng quan trọng của người Việt.

Tuy nhiên, năm nay do dịch COVID-19, đơn vị không tổ chức đại lễ, tuân thủ các quy định về phòng chống dịch.

Thay vào đó, đơn vị cung cấp một số dịch vụ hỗ trợ người thân có thể thăm phần mộ gia tiên thông qua hình ảnh thực tế ảo, chọn khuôn viên phần mộ, lựa chọn các sản phẩm, lễ vật, thanh bông, hoa quả tưởng niệm online.

Nếu muốn đặt lễ cúng trực tiếp tại phần mộ có thể lựa chọn sắp mâm cỗ ảo với đầy đủ đồ chay, mặn. Nhân viên phục vụ triển khai gói cúng giỗ tại phần mộ, nghiệm thu bằng hình ảnh, video, cảnh thắp hương, cúng khấn cho khách hàng…

Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đồn đoán chủ vườn lan đột biến ở Hà Nội ôm hàng trăm tỷ bỏ trốn: Chủ vườn lan từng làm lái xe 3 bánh

    Liên quan đến tin đồn về chủ vườn lan đột biến ôm trăm tỷ đồng của khách rồi bỏ trốn ở Ứng Hoà (Hà Nội), theo người dân cho biết chủ vườn từng làm lái xe 3 bánh. Vài năm trở lại đây, người này chuyển sang trồng lan, người dân cũng rất bất ngờ vì vườn lan này trước nay vẫn có tiếng là uy tín.
  • Đọc thêm