Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tiêm thử nghiệm vaccine phòng Covid-19 "made in Vietnam"

Minh Nhân, Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị 13:47 26/03/2021

Sáng 26/3, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã đến Học viện Quân y thăm hỏi, động viên các tình nguyện, đồng thời tiêm mũi thứ 2 vaccine phòng Covid-19 "made in Vietnam" Nanocovax.

Sáng 26/3, Học viện Quân y (Hà Nội) tiếp tục triển khai tiêm mũi thứ 2, giai đoạn 2 vaccine phòng Covid-19 Nanocovax cho 30 tình nguyện viên.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 đã đến thăm và động viên lực lượng tham gia nghiên cứu, các tình nguyện viên. Ông gửi lời cảm ơn các tình nguyện viên đã tham gia thử nghiệm vaccine phòng Covid-19 do các nhà khoa học Việt Nam nghiên cứu, phát triển.

Cũng trong sáng nay, Phó Thủ tướng đã tiêm mũi thứ 2 vaccine Nanocovax. Trước đó, ông đã tiêm mũi đầu tiên vào ngày 26/2.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tiêm thử nghiệm vaccine phòng Covid-19 made in Vietnam - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tới thăm hỏi, động viên các tình nguyện viên tiêm thử nghiệm vaccine Nanocovax

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tiêm thử nghiệm vaccine phòng Covid-19 made in Vietnam - Ảnh 2.

Phó Thủ tướng cũng tiêm mũi thứ 2 vaccine Nanocovax

Trung tướng, GS.TS Đỗ Quyết, Giám đốc Học viện Quân y cho biết, thời gian nghiên cứu, phát triển vaccine Nanocovax đã rút ngắn đến mức tối đa có thể, vẫn đảm bảo an toàn, đánh giá khoa học, chính xác tính sinh miễn dịch của vaccine, nhằm mục tiêu sớm có vaccine an toàn, hiệu quả cho người Việt Nam.

Theo đó, giai đoạn 1 đã tạo ra kháng thể tốt, khả năng trung hoà virus tốt, đã có kháng thể chống lại virus biến chủng mới tại Anh (B117).

Giai đoạn 2 thử nghiệm vaccine với số lượng mẫu lớn hơn giai đoạn 1 (với 560 tình nguyện viên), tiếp tục làm thử nghiệm đôi, đa trung tâm nhằm đánh giá tính an toàn, chú trọng hơn đến hiệu quả, sinh kháng thể và khả năng diệt virus của kháng thể đó.

Dự kiến cuối tháng 4/2021 sẽ kết thúc mũi tiêm thứ 2 của giai đoạn 2.

Theo GS Quyết, với tiến độ nghiên cứu hiện tại, đến cuối tháng 4/2021 có thể kết thúc mũi tiêm thứ hai của giai đoạn 2. Cuối tháng 6 sẽ có báo cáo kết quả nghiên cứu lên Hội đồng đạo đức, Bộ Y tế.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tiêm thử nghiệm vaccine phòng Covid-19 made in Vietnam - Ảnh 3.

Phó Thủ tướng cùng Trung tướng, GS.TS Đỗ Quyết giám sát việc tiêm vaccine

Việc thử nghiệm giai đoạn 3 sẽ cần khoảng 10.000 người trong đó có 5.000 người tiêm vaccine Astrazeneca và 5.000 người tiêm vaccine Nanocovax để có cơ sở khoa học so sánh những tác dụng phụ, tác dụng không mong muốn, hiệu quả sinh kháng thể, diệt virus.

"Với diễn biến như hiện tại, tôi tin rằng, khả năng rất cao vào tháng 9 này chúng ta có thể có sản phẩm thương mại của vaccine Covid-19 Việt Nam. Chúng ta có quyền tin là sẽ thành công", GS.TS Đỗ Quyết nói.

Nanocovax là vaccine phòng Covid-19 đầu tiên của Việt Nam, do Công ty Cổ phần Công nghệ Sinh học Dược Nanogen sản xuất. Vaccine này tạo được đáp ứng miễn dịch tốt, độ an toàn cao, ít tác dụng phụ và có điều kiện bảo quản thuận lợi hơn so với các loại vaccine khác (bảo quản 2°C - 8°C). Chương trình thử nghiệm lâm sàng vaccine Nanocovax có 3 giai đoạn.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
  • Đọc thêm