Phó Thủ tướng: Hàng vạn người trên tuyến đầu mặc đồ phòng hộ kín mít giữa thời tiết nóng nực, "không ăn, không ngủ" để chống giặc Covid-19

PV, Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị 20:30 24/05/2021

Trong một cuộc trao đổi mới đây, Phó Thủ tướng đã có những chia sẻ xúc động khi trong tình hình dịch bệnh viễn biến phức tạp đang có hàng vạn người trên tuyến đầu phải khoác lên mình bộ đồ phòng hộ kín mít giữa thời tiết nóng nực "không ăn, không ngủ" để chống giặc Covid-19.

Mới đây, trong chương trình "Tọa đàm: Tấn công dập dịch", được phát sóng trên kênh VTV1 vào tối 23/5, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã có những phân tích về chiến lược của Việt Nam để chống lại làn sóng Covid-19 lần thứ tư.

Trong nội dung cuộc trao đổi, trước câu hỏi của BTV rằng, "Vì sao chúng ta không sớm giãn cách xã hội, ví dụ như toàn thành phố hay toàn tỉnh để chặn đứt sự lây lan của dịch bệnh? Phải chăng chúng ta đã giảm mức độ quyết liệt hay là chúng ta có sự thay đổi trong chiến lược chống dịch?", Phó Thủ tướng cho biết, cả hai yếu tố trên đều không phải.

Phó Thủ tướng: Hàng vạn người trên tuyến đầu mặc đồ phòng hộ kín mít giữa thời tiết nóng nực, không ăn, không ngủ để chống giặc Covid-19 - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã có những phân tích về chiến lược của Việt Nam để chống lại làn sóng Covid-19 lần thứ tư (Ảnh cắt từ clip)

Theo ông Vũ Đức Đam phân tích, "Thứ nhất về chiến lược, chúng ta đã có chiến lược rõ ràng và nó được thể hiện trong các văn bản của Bộ Chính trị, của Chính Phủ, của Thủ tướng Chính phủ, của Ban chỉ đạo Quốc gia... một cách rất xuyên suốt. Và đến giờ chúng ta chưa hề thay đổi những vấn đề có tính chiến lược. Ví dụ, ban đầu chúng ta chống dịch là phải huy động toàn dân. Thứ hai là chúng ta phải xác định là sớm hơn một bước và cao hơn một mức, phải lường trước tình huống xấu nhất.

Hay khi bàn đến những giải pháp chống dịch, đấy chính là 5 bước ngăn chặn, phát hiện, cách ly, khoanh vùng dập dịch và điều trị tích cực. Thì đến giờ phút này đều không có gì thay đổi.

Ví dụ về câu chuyện giãn cách xã hội, cách ly xã hội hay phong toả thì bản chất nó nằm ở chữ khoanh vùng và ngay từ đầu chúng ta cũng xác định mục tiêu kép là vừa chống dịch vừa đảm bảo sản xuất. Thì khoanh vùng sao cho gọn nhất để đảm bảo chống dịch và đảm bảo sản xuất, đảm bảo đời sống cho nhân dân. Tôi khẳng định, về mặt chiến lược hoàn toàn không có gì thay đổi".

Phó Thủ tướng: Hàng vạn người trên tuyến đầu mặc đồ phòng hộ kín mít giữa thời tiết nóng nực, không ăn, không ngủ để chống giặc Covid-19 - Ảnh 2.

Theo Phó Thủ tướng thì chúng ta luôn có chiến lược rõ ràng và được thể hiện xuyên suốt

Trong nội dung phân tích của mình, Phó Thủ tướng cũng đã bày tỏ sự xúc động với những vất vả của hàng vạn chiến binh, đủ các màu áo, đang bám trụ kiên cường trên tuyến đầu chống dịch.

"Còn về độ quyết tâm thì chắc hẳn các bạn đều biết, giờ tôi được ngồi ở phòng này, được mặc áo cộc tay đây và các bạn ngồi trước truyền hình cũng thế. Nhưng ngay giờ phút này đây thì có hàng vạn con người, các chiến sĩ cả áo xanh, cả áo trắng và những người tình nguyện,... nóng như vậy vẫn trong bộ đồ bảo hộ, không ăn không ngủ như trong lò hơi.

Và trong những phiên họp gần đây, rất nhiều đồng chí suốt 2 - 3 tuần nay cũng không được ngủ yên giấc".

Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng chia sẻ lại cuộc trao đổi với Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn - khi dẫn đầu đoàn lên làm việc trực tiếp với tỉnh Bắc Giang. "... Khi tôi gọi, tôi hỏi anh Sơn, 'Anh Sơn ơi đến giờ phút này, theo anh khi lên trực tiếp và thấy cách ly theo Chỉ thị 15, 16 vậy đã phải đặt câu chuyện toàn tỉnh hay chưa', thì anh Sơn cười và nói với tôi, 'Anh ơi nếu chỉ nói về y tế thuần tuý thì mình chỉ cần khoanh toàn tỉnh, khoanh toàn quốc rồi anh em mình về đi ngủ cho nhàn, vì mình muốn giữ sản xuất của nhân dân thì em mới phải khổ thế này'. Chúng ta rất quyết tâm, để phục vụ mục tiêu kép thì chúng ta phải khoanh vùng, phải làm biện pháp chống được dịch để tránh gây tổn thất nhất có thể".

Ngoài ra, Phó Thủ tướng cũng nêu những yếu tố tiên quyết giúp khoanh vùng hẹp nhất và ngăn chặn hiệu quả đường lây lan của dịch bệnh.

"Nếu mà khoanh rộng toàn tỉnh hay cả nước thì đương nhiên người làm công tác chống dịch sẽ nhàn hơn nhưng những tổn thất về kinh tế và ảnh hưởng của xã hội rất lớn. Từ năm 2020 đây luôn là bài toán cân não cho Ban chỉ đạo và cho cả Thủ tướng Chính phủ.

Tại sao trước đây chúng ta phải khoanh vùng rộng hơn mà bây giờ số ca nhiều như thế lại chưa giãn cách xã hội bởi nó phụ thuộc vào 2 yếu tố rất quan trọng. Thứ nhất là năng lực đội ngũ của chúng ta hiểu biết về bệnh dịch, về con virus này, thì bây giờ hiểu biết của chúng ta khác xa so với ngày đầu. Gần như những lần bùng phát dịch và đường lây của virus, chúng ta đã có công cụ bằng công nghệ thông tin, có thể dự báo được tốt hơn trước rất nhiều. Điều thứ hai là năng lực xét nghiệm của chúng ta khác xa so với ngày xưa, khả năng đuổi kịp, nắm bắt tốt hơn trước rất nhiều.

Như bây giờ ở Bắc Giang, Bắc Ninh đã có thể xét nghiệm hàng trăm nghìn mẫu/ngày. Thì hai yếu tố đó cho phép chúng ta kiểm soát tình hình sát hơn trước, tốt hơn trước. Cái mình làm hiện nay rất đúng, rất kiên trì vì chúng ta vẫn khống chế được dịch, vẫn tăng trưởng kinh tế dương. Còn đến lúc chúng ra không khống chế được dịch, không thể giãn cách vì nếu không sẽ bùng phát được dịch lớn thì buộc phải giãn cách. Nhưng chúng ta luôn luôn cố gắng không phải giãn cách nhiều nhất có thể", Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm