Phó Chủ tịch lý giải tại sao TP.HCM không áp dụng Chỉ thị 16 tại quận Bình Tân, nâng cao năng lực xét nghiệm 500.000 mẫu/ngày

Văn Tiên, Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị 19:28 19/06/2021

Tại buổi họp báo, Phó Chủ tịch UBND TP Dương Anh Đức đã lý giải tại sao không áp dụng toàn bộ giãn cách theo Chỉ thị 16 trên địa bàn quận Bình Tân cũng như các biện pháp cụ thể mà Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP sẽ thực hiện trong thời gian tới.

Trao đổi với phóng viên, báo đài vào chiều 19/6, Phó Chủ tịch UBND TP Dương Anh Đức cho biết căn cứ vào tình hình dịch Covid-19, TP đã có quyết định phong tỏa 3 khu phố ở phường An Lạc, quận Bình Tân trong vòng 14 ngày cũng như thiết lập phong tỏa tại ấp Tân Thới 2, Tân Thới 3 và 1 phần ấp Thới Tây 1 (xã Tân Hiệp, huyện Hóc Môn) từ 0h ngày 20/6.

Trước câu hỏi của PV tại sao quận Bình Tân có nhiều ca nhiễm nhất trong thành phố, việc giãn cách theo Chỉ thị 16 ở quận Gò Vấp trước đó đã mang lại hiệu quả, TP lại không áp dụng Chỉ thị 16 cho toàn quận Bình Tân mà chỉ phong tỏa 3 khu phố tại 1 phường.

Trả lời câu hỏi này, ông Dương Anh Đức cho biết việc phong tỏa, giãn cách theo Chỉ thị 16 nếu áp dụng cho 1 địa phương rất lớn sẽ gặp nhiều khó khăn trong sản xuất cũng như người dân trong khu vực này. Phương châm chống dịch chung là mỗi lần làm sẽ rút kinh nghiệm, ban đầu khoanh vùng rộng, phong tỏa hẹp để giảm tối đa việc ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân.

"Đặc biệt trên một quận ở TP.HCM, dân số rất đông, địa bàn rộng lớn, tình hình dịch của từng vùng trong quận cũng khác nhau. Dù số ca ở quận Bình Tân hiện tại lớn, trên 200 ca nhưng nó tập trung chủ yếu ở những khu nguy cơ cao (phường An Lạc), và những cụm nguy cơ, diễn biến phức tạp hiện đã phong tỏa rồi, còn ở các phường khác thì nó vẫn như các nơi khác tại TP.HCM", ông Đức nói.

Đối với các khu vực còn lại, TP sẽ có văn bản cụ thể về những quy định mới, có nới bớt cũng như quy định chặt chẽ hơn để giúp việc giãn cách đạt hiệu quả. Đồng thời, TP sẽ có thêm những biện pháp về mặt chuyên môn như nâng năng lực xét nghiệm của TP lên 500.000 mẫu/ngày để chúng ta quét thật nhanh những nơi nguy cơ cao.

Phó Chủ tịch Dương Anh Đức lý giải tại sao không áp dụng Chỉ thị 16 tại quận Bình Tân, nâng cao năng lực xét nghiệm 500.000 mẫu/ngày - Ảnh 1.

Điểm họp báo tại TTBC TP.HCM

Phó Chủ tịch TP Dương Anh Đức hi vọng sau 1 tuần, chúng ta sẽ nhìn rõ, xác định được những mối nguy cơ cao cũng như có điều kiện quay lại test những nơi trước đó. Hôm nay âm tính không hẳn là ngày hôm sau sẽ âm tính, nên việc tầm soát sẽ được thực hiện khoa học, giảm thiểu tối đa việc bỏ sót những nguy cơ tiềm ẩn.

1 tuần sắp tới, có vai trò hết sức quan trọng, chúng ta có thể chặn đứng được dịch bệnh. Tuần vừa qua chúng ta đã có thêm những kinh nghiệm, nhắc nhở một số nơi làm chưa tốt để làm tốt hơn. Về tổng thể, vẫn thấy các Chỉ thị của TP chưa thực hiện nghiêm, sắp tới cần phải siết chặt hơn nữa, các địa phương phải có trách nhiệm trong vấn đề này.

Người dân ở TP có sự chia sẻ với chính quyền, hợp tác rất là tốt, người dân không cần quá hoang mang, lo lắng.

Khi thực hiện giãn cách, phong tỏa ở một số vùng, liên quan đến cả 1 khu phố..., đời sống của người dân trong khu vực này sẽ gặp khó khăn, 1 số doanh nghiệp cũng gặp khó trong việc làm ăn. TP cũng chuẩn bị trình lên HĐNN TP để HĐNN ra Nghị quyết, có 1 gói cứu trợ mới cho các đối tượng khó khăn.

"Chính quyền TP luôn luôn quan tâm đến người dân, doanh nghiệp, chúng ta cần chung tay, chung sức để vượt qua khó khăn. Người dân cần hợp tác triệt để với lực lượng chống dịch của TP để công tác chống dịch được hiệu quả", ông Dương Anh Đức nói.

Phó Chủ tịch Dương Anh Đức lý giải tại sao không áp dụng Chỉ thị 16 tại quận Bình Tân, nâng cao năng lực xét nghiệm 500.000 mẫu/ngày - Ảnh 3.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Gen Z tiêu bao nhiêu tiền mỗi tháng?

    Thời 4.0, gen Z tiêu bao nhiêu tiền mỗi tháng là hợp lý, vẫn dùng tiền mặt hay thích dùng ví điện tử như ví VNPAY cho "tiện, an toàn" là câu chuyện vô cùng thu hút nhiều người quan tâm. Vậy cùng mục sở thị gen Z chi tiêu thế nào nhé!
  • Đọc thêm