Phó Chủ tịch Hà Nội: 3 nguyên nhân khiến Covid-19 bùng phát mạnh

Minh Nhân, Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị 19:04 06/05/2021

Chủng virus có tốc độ lây lan nhanh khiến tỷ lệ các ca F1 thành F0 cao; các ca dương tính đã bắt đầu xuất hiện ở các tỉnh lân cận Hà Nội; chùm ca bệnh tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 với 42 F0, chính là 3 nguyên nhân chính khiến dịch Covid-19 bùng phát mạnh.

Trong cuộc họp Ban chỉ đạo phòng, chống Covid-19 TP. Hà Nội chiều 6/5, ông Chử Xuân Dũng, Phó Chủ tịch UBND TP nhận định tình hình dịch bệnh hiện tại hết sức phức tạp và khó lường. Nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng cao khi các ca dương tính tiếp tục tăng.

Về các nguyên nhân chính, ông Dũng nêu rõ có nhiều nguồn lây. Thứ nhất, chủng virus có tốc độ lây lan nhanh khiến tỷ lệ các ca F1 thành F0 cao. Thứ 2, các ca dương tính đã bắt đầu xuất hiện ở các tỉnh lân cận Hà Nội. Thứ 3, chùm ca bệnh tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 với 42 F0, đây là bệnh viện có đông người dân đến khám chữa bệnh, thăm nom bệnh nhân, nguy cơ tiếp tục còn các ca dương tính khác.

Mặc dù thành phố đã vào cuộc quyết liệt với nhiều giải pháp nhằm "cắt đứt" nguồn lây và cơ chế lây lan của virus SARS-CoV-2, song, Phó Chủ tịch tiếp tục đề nghị các địa phương thực hiện nghiêm văn bản của Trung ương và thành phố, các Công điện và đặc biệt là Chỉ thị mới đây nhất.

Phó Chủ tịch Hà Nội: 3 nguyên nhân khiến Covid-19 bùng phát mạnh - Ảnh 1.

Ông Chử Xuân Dũng, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội phát biểu kết thúc cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch chiều 6/5

Ông Dũng yêu cầu các đơn vị cũng cần vận động người dân không ra khỏi nhà nếu không có việc cần thiết; thực hiện nghiêm khuyến cáo 5K và yêu cầu tạm dừng các dịch vụ không thiết yếu. "Muốn làm được những yêu cầu đó phải có sự đồng thuận của người dân. Công tác tuyên truyền phải hiệu quả hơn đi kèm với thực hiện nghiêm chế tài xử phạt để răn đe", Phó Chủ tịch UBND TP nói.

Ông Dũng cũng nhắc nhở việc đảm bảo giãn cách ở Cảng hàng không quốc tế Nội Bài; chuẩn bị sẵn sàng vật tư phòng dịch, các cơ sở cách ly, khám chữa các ca bệnh Covid-19.

"Đây là thời điểm rất cần sự vào cuộc quyết liệt của tất cả các cấp chính quyền TP; vận động người dân chung sức cùng TP để nhanh chóng khoanh vùng dập dịch", Phó Chủ tịch UBND TP kết luận.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Nam sinh lớp 12 đặt camera quay lén trong nhà vệ sinh để tống tiền cô giáo

    Sau khi mua máy quay mini đặt trong nhà vệ sinh giáo viên, Hưng đã dùng các clip quay được tống tiền giáo viên.
  • Đọc thêm