Phó Chủ tịch Dragon Capital Việt Nam hỏi: "Có lên mây bắt cá được không?", ứng viên trả lời thế nào mà bị đánh trượt ngay lập tức

M416, Theo Pháp luật & Bạn đọc 22:29 10/12/2021

Câu hỏi của ông Trần Thanh Tân không chỉ khiến ứng viên mà cả khán giả cũng phải toát mồ hôi hột.

Phỏng vấn xin việc trước giờ luôn là thử thách không nhỏ đối với các ứng viên. Trong bối cảnh việc ít người đông, các nhà tuyển dụng càng phải đặt ra những yêu cầu cao hơn để sàng lọc được nhân tài phù hợp nhất với công ty mình. Họ thậm chí không ngại đặt ra những câu hỏi phỏng vấn thoạt nghe không hề liên quan đến chuyên môn, không theo một quy chuẩn nào cả.

Mới đây, xuất hiện trong chương trình "Tự do Tài chính - MoneyTalk" do BTV Ngọc Trinh làm host, ông Trần Thanh Tân - Founder và Phó Chủ tịch Dragon Capital Việt Nam (DCVFM), công ty quản lý quỹ có lịch sử hoạt động lâu đời và tổng tài sản quản lý lớn nhất trên thị trường vốn Việt Nam cũng đã cho ra đời loạt câu hỏi phỏng vấn ứng viên "để đời" như vậy. Tuy chỉ là màn phỏng vấn giả định dành cho một khách mời Gen Z của chương trình, song nó vẫn đủ khiến không chỉ ứng viên Gen Z kia mà cả khán giả ngồi phía sau màn hình phải toát mồ hôi hột.

Phó Chủ tịch Dragon Capital Việt Nam hỏi: Có lên mây bắt cá được không?, ứng viên trả lời thế nào mà bị đánh trượt ngay lập tức - Ảnh 1.

Phó Chủ tịch Dragon Capital Việt Nam đã có màn phỏng vấn giả định với một ứng viên Gen Z trong chương trình "Tự do Tài chính - MoneyTalk"

Theo đó, ngoài các câu hỏi về tên tuổi, nơi ở, Phó Chủ tịch Dragon Capital đã bất ngờ hỏi ứng viên rằng: "Nếu cần bắt cá, liệu chúng ta có lên mây bắt cá hay không?".

Trước câu hỏi của vị Phó Chủ tịch, không khó để nhận ra sự lúng túng hiện lên trên gương mặt nam ứng viên trẻ tuổi. Dẫu vậy, cậu bạn nhanh chóng lấy lại bình tĩnh và đưa ra câu trả lời là không, do cá chỉ sống dưới nước.

Tiếp tục cuộc phỏng vấn, ông Trần Thanh Tân đề nghị ứng viên tự chấm điểm ngoại hình cho mình cũng như đặt ngược lại 3 câu hỏi cho ông. Với yêu cầu chấm điểm, nam ứng viên tự chấm cho mình 8/10. Còn về phần đặt câu hỏi, anh chàng tiếp tục tỏ ra hơi căng thẳng nên chỉ hỏi được một câu duy nhất.

Kết quả cuối cùng, bất chấp việc được BTV Ngọc Trinh và guru còn lại của chương trình là bà Nguyễn Thị Mai Thanh - TGĐ Công ty Cổ phần Cơ điện lạnh REE, người từng được Tạp chí Forbes vinh danh trong Top 50 nữ doanh nhân quyền lực nhất châu Á ủng hộ hết sức, nam ứng viên vẫn nhận về cái lắc đầu từ chối tuyển dụng từ ông chủ Dragon Capital. 

Phó Chủ tịch Dragon Capital Việt Nam hỏi: Có lên mây bắt cá được không?, ứng viên trả lời thế nào mà bị đánh trượt ngay lập tức - Ảnh 2.

Ông chủ Dragon Capital không ngại đánh rớt ứng viên chỉ sau một vài câu hỏi đơn giản

Nguyên nhân cụ thể được ông Trần Thanh Tân giải thích rất rõ ràng ngay sau đó. Cụ thể, nam ứng viên Gen Z tự chấm cho mình 8/10 điểm, ở mức "good looking" chứng tỏ sự tự tin của anh chàng là không hề nhỏ, thế nhưng chỉ đặt 3 câu hỏi cho nhà tuyển dụng thôi anh chàng cũng "bó tay". Ngoài ra, đáp án của anh chàng cho câu hỏi "đánh cá trên mây" theo ông Tân cũng là chưa thỏa đáng, thiếu sức sáng tạo.

"Người ta thường đánh cá trên biển nhưng anh đã hỏi em, nếu cá trên biển hết, chúng ta có lên mây đánh cá được hay không và em trả lời không. Điều đó là sai. Làm trong ngành tài chính, quản lý quỹ, công ty chứng khoán..., chúng ta phải đủ khả năng, đủ tự tin nghĩ rằng bất kì điều gì chúng ta cũng có thể làm được, kể cả lên mây bắt cá", ông Trần Thanh Tân nhận xét, "Vấn đề chính ở môi trường tài chính - một trường cực kì khắc nghiệt đòi hỏi chúng ta phải cực kì linh hoạt, chủ động và sáng tạo. Em không có điều đó, em fail".

Phó Chủ tịch Dragon Capital Việt Nam hỏi: Có lên mây bắt cá được không?, ứng viên trả lời thế nào mà bị đánh trượt ngay lập tức - Ảnh 3.

Ông Trần Thanh Tân cho rằng trong ngành tài chính, bạn buộc phải có sự sáng tạo, linh hoạt

Phó Chủ tịch Dragon Capital đặt ra tình huống cùng ngước nhìn lên trên cao, có người nhìn thấy cái trần nhà, riêng ông lại nhìn thấy bầu trời. Ông cho rằng người lao động cần phải suy nghĩ... vượt qua cái trần nhà đó: 

"Nếu em nhìn lên mà em thấy trần nhà và đèn thì lương của em là 10 triệu. Còn nếu em nhìn xuyên qua được, lương của em có thể lên đến 100 triệu".

Ở cuối chương trình, ông Trần Thanh Tân đã gửi đến ứng viên lời khuyên rằng nếu xuất phát điểm của bạn là một người còn trẻ thì phải tích lũy kinh nghiệm, theo đuổi ước mơ trước, chứ đừng chỉ chăm chăm nghĩ đến tiền. Trong lĩnh vực đầu tư cũng vậy, là người thất bại thì bạn mới nhớ suốt đời còn nếu chỉ tự mãn với số lãi thì bạn sẽ không thể thành công được. 

Ảnh: Cap màn hình

"Tự do tài chính" là một sản phẩm talkshow truyền hình đầu tiên của Việt Nam, cung cấp cho người xem kiến thức bài bản, bổ ích về quản lý tài chính cá nhân, cũng như những thông tin phong phú hấp dẫn về thế giới tài chính Việt Nam và quốc tế.

Là sự kết hợp giữa dạng talkshow truyền hình và hình thức streaming trực tiếp, "Tự do tài chính" là chương trình kế thừa những thành tựu TV show đặc sắc của thế giới, từ đó cấu trúc lại để phù hợp với văn hóa tiêu dùng của người Việt Nam.

Host của chương trình là biên tập viên Dương Ngọc Trinh - gương mặt đã định hình dấu ấn 15 năm quen thuộc nhưng cũng đầy biến hoá của Bản tin Tài chính Kinh doanh (VTV1), cũng đồng thời là gương mặt đình đám trong giới đầu tư trẻ.

Điều đặc biệt nhất, chuyên gia trong chương trình đều là những Guru khủng trong giới tài chính - kinh doanh, như lãnh đạo các quỹ đầu tư, công ty chứng khoán, ngân hàng, bảo hiểm, doanh nghiệp… hàng đầu Việt Nam.

"Tự do tài chính" sẽ nói cho khán giả trẻ - những người đang có năng lực tư duy tốt nhất về đồng tiền, về các vấn đề cơ bản nhất trong quản trị tài chính cá nhân, đó là Kiếm tiền - Tiêu tiền - Đầu tư - Tiết kiệm. Với dàn cố vấn siêu khủng, gương mặt host siêu "hot" cùng xuất hiện trên kênh digital của Đài Truyền hình Việt Nam, MoneyTalk được kỳ vọng sẽ trở thành chương trình giải trí về tài chính đầu tiên và số 1 của Việt Nam.

· Số phát sóng đầu tiên: 20h, thứ Sáu hàng tuần, bắt đầu từ ngày 10/12/2021

· Livestream trên Fanpage Trung tâm tin tức VTV24 và Fanpage VTV24 Money

https://kenh14.vn/pho-chu-tich-dragon-capital-viet-nam-hoi-co-len-may-bat-ca-duoc-khong-ung-vien-tra-loi-the-nao-ma-bi-danh-truot-ngay-lap-tuc-202112102222526.chn

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm