Phó Bí thư Hà Nội: "Chưa thể lạc quan có thể mở cửa ngay trở lại cuộc sống bình thường"

Minh Nhân, Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị 20:49 20/09/2021

Phó Bí thư Hà Nội nhận định nguy cơ dịch bệnh bùng phát vẫn còn, chưa thể lạc quan có thể mở cửa ngay trở lại cuộc sống bình thường.

Số ca mắc giảm mạnh trong đợt giãn cách thứ 4

Trong buổi họp báo thông tin công tác phòng, chống dịch Covid-19 Hà Nội chiều 20/9, bà Trần Thị Nhị Hà, Giám đốc Sở Y tế cho biết số ca mắc trung bình/ngày trong đợt giãn cách thứ 4 giảm rất mạnh còn 27,7 ca/ngày.

Hiện tại Thành phố có 10 chùm ca bệnh mới/phức tạp, cụ thể: Thanh Xuân Trung, Thanh Xuân (584 ca); Văn Miếu, Đống Đa (118 ca); Văn Chương, Đống Đa (98 ca); Minh Khai, Hai Bà Trưng (60 ca); Thanh Liệt, Thanh Trì (19 ca); chung cư A1-A4-A5 Hoàng Văn Thụ, Hoàng Mai (23 ca); Tả Thanh Oai, Thanh Trì (10 ca), Việt Hưng, Long Biên (8 ca); Thụy Hương, Chương Mỹ (5 ca); Liên Phương, Thường Tín (4 ca).

Từ ngày 8/9, Hà Nội đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng tại tất cả các quận, huyện, thị xã và các điểm tiêm chủng cố định và lưu động... Bình quân mỗi ngày trong chiến dịch đã tiêm được 420.000 - 550.000 mũi, cao điểm nhất đã tiêm 606.000 mũi.

Giám đốc Sở Y tế đánh giá công tác tiêm chủng được triển khai với tiêu chí nhanh nhất nhưng vẫn đảm bảo an toàn. Đến hết ngày 18/9, thành phố đã tiêm tổng số 6.432.921 mũi, trong đó 5.671.487 mũi 1, đạt 94,2% dân số trong độ tuổi tiêm chủng từ 18 tuổi trở lên và 68,33% dân số (trừ những người chống chỉ định). Số mũi 2 đã tiêm là 786.095, đạt 12% dân số trong độ tuổi tiêm chủng từ 18 tuổi trở lên và 9,2% dân số.

Phó Bí thư Hà Nội: Chưa thể lạc quan có thể mở cửa ngay trở lại cuộc sống bình thường - Ảnh 1.

Bà Trần Thị Nhị Hà, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội

Về công tác xét nghiệm, từ ngày 8-15/9, Hà Nội đã lấy tổng số 4.197.528 mẫu, đạt 84% kế hoạch. Qua đó, đã phát hiện 21 ca dương tính. Từ ngày 16-19/9, Thành phố đã lấy 90.977 mẫu thường quy, phát hiện 47 ca dương tính, số còn lại âm tính.

Theo bà Hà, qua 2 đợt tiêm chủng và xét nghiệm diện rộng, Hà Nội tiếp tục có những giải pháp để đưa cuộc sống người dân về trạng thái bình thường mới.

Liên quan đến công tác thu dung và điều trị, bà Hà thông tin tiếp tục thực hiện theo mô hình tháp 3 tầng. Đồng thời, thường xuyên tổ chức tập huấn cho cán bộ y tế nhằm tiếp cận phác đồ điều trị mới… Ngoài ra, ngành Y tế cũng chuẩn bị, đảm bảo đáp ứng đủ hệ thống oxy tại các bệnh viện và sẵn sàng các cơ sở cách ly.

"Chưa thể lạc quan có thể mở cửa ngay"

Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong cho biết, Hà Nội xây dựng và đưa ra những giải pháp phòng, chống dịch sau ngày 21/9, trên quan điểm giữ được thành quả thời gian qua và phát huy hiệu quả cao hơn và toàn diện hơn trên các lĩnh vực.

Thành phố sẽ nới lỏng một số hoạt động và yêu cầu đảm bảo công tác phòng, chống dịch, đồng thời tạo điều kiện cho hoạt động sản xuất kinh doanh phục hồi trở lại và cuộc sống người dân quay lại trạng thái bình thường mới.

Ông Phong đề nghị người dân, các tổ chức, doanh nghiệp tự giác chấp hành, tuân thủ các quy định phòng, chống dịch. Ngoài ra, người dân cần khai báo y tế thường xuyên, để sàng lọc những ca ho, sốt ngoài cộng đồng, ngăn chặn được nguy cơ lây nhiễm.

Phó Bí thư Hà Nội: Chưa thể lạc quan có thể mở cửa ngay trở lại cuộc sống bình thường - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Văn Phong, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội

Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong nhấn mạnh, Thành phố đã tiêm vaccine mũi 1 cho trên 94% người trên 18 tuổi đủ điều kiện. Đây là tỷ lệ rất cao, nhưng theo yêu cầu của ngành Y tế thành phố vẫn chưa thể trở lại "bình thường mới", vì tỷ lệ tiêm mũi 2 mới đạt 12%, trong khi yêu cầu bắt buộc phải là trên 70% mũi 1 và trên hoặc bằng 20% mũi 2.

"Do vậy, nguy cơ dịch bệnh bùng phát vẫn còn, chưa thể lạc quan có thể mở cửa ngay trở lại cuộc sống bình thường được", ông Phong nhấn mạnh.

Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội cũng cho biết, Thành phố đang giao các ngành xây dựng kế hoạch phục hồi sản xuất kinh doanh để tập trung thực hiện sau ngày 21/9. Ngoài ra, tiếp tục chuẩn bị phương án tiêm phủ vaccine mũi 2 cho người dân vào nửa đầu tháng 11/2021, trên cơ sở đó tính phương án cho học sinh quay trở lại trường cũng như các trường Cao đẳng, Đại học hoạt động trở lại.

Clip: Ô tô xếp hàng nối đuôi nhau, đường phố Hà Nội có nơi ùn tắc ngày cuối của đợt giãn cách xã hội thứ 4 (Thực hiện: Việt Hùng)

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Công an TP.HCM: Bà Phương Hằng xác nhận không xô xát hành hung với nhóm ông Võ Hoàng Yên

    Tối 18/10, Công an TP.HCM đã thông tin chính thức về những tố cáo của bà Nguyễn Phương Hằng về việc bị ông Võ Hoàng Yên và 4 luật sư "hành hung" tại trụ sở công an.
  • Đọc thêm