Phía sau 1 cuộc xếp hàng từ 3h sáng để mua truyện tranh: Fan "guộc" sầu đời vì không săn được hàng hot, hội đầu cơ nhảy vào để "thổi" giá gấp chục lần

Huyền Nguyễn, Theo Pháp luật & Bạn đọc 21:52 25/03/2022

Sức nóng của bom tấn manga Chú thuật hồi chiến tạo ra hàng dài xếp hàng ngày đêm mong ngóng được cầm tận tay bản limited, nhưng đằng sau đó cũng có lắm chuyện để nói...

Ngày hôm nay (25/3) newfeed của team manga tràn ngập thông tin và hình ảnh của cuốn tuyện hot hit Chú thuật hồi chiến (Jujutsu Kaisen) vol 1 lần đầu xuất bản tại Việt Nam. Điều này không khó hiểu vì vốn bộ truyện Chú thuật hồi chiến đã nổi tiếng từ lâu tại Nhật Bản và được yêu mến toàn cầu chứ không chỉ riêng Việt Nam. Tính đến tháng 5/2021, Jujutsu Kaisen được ghi nhận bán ra hơn 50 triệu bản manga, bao gồm cả bản kỹ thuật số và trở thành một trong những bộ manga bán chạy nhất.

Tại Việt Nam, tác phẩm được Nhà xuất bản Kim Đồng mua bản quyền phát hành. Đặc biệt, fans Việt còn càng phấn khích khi nghe tin anime Jujutsu Kaisen 0: Chú thuật hồi chiến sẽ có fan screening hấp dẫn và ấn định ngày ra mắt khán giả Việt là 15/4/2022.

Tất cả đã tạo nên sự bùng nổ cho cuộc chiến "camp" giành mua được bản limited của Chú thuật hồi chiến ( Jujutsu Kaisen) vol 1 ngày hôm nay. Theo ghi nhận, tại các cơ sở lớn như cơ sở Fahash Tân Định, có những bạn đã xếp hàng từ 9h tối hôm trước vì biết số lượng người chờ đón rất lớn. 

"Nếu chỉ đi sau khoảng 2 tiếng, tức khoảng 5h sáng thì cơ hội sở hữu cuốn Limited đã không còn"

Bạn @juinloriot_ tới lúc 3h sáng hôm nay cảm thấy bản thân may mắn vì vẫn còn slot mua bản limited. Bạn chia sẻ ở đây xếp hàng nghiêm túc, có phát phiếu nên bạn dễ dàng mua được cuốn truyện mơ ước. Nhưng cũng cùng cơ sở đó, nếu chỉ đi sau khoảng 2 tiếng, tức khoảng 5h sáng thì cơ hội sở hữu cuốn Limited đã không còn. Thậm chí, có cơ sở còn diễn ra tình trạng xô đẩy khiến bạn đọc vừa "sầu đời" vì không mua được cuốn truyện yêu thích lại còn mang ấn tượng không tốt về nhà sách.

Dòng người xếp hàng từ sớm, mong chờ được cầm trên tay cuốn truyện yêu thích

Ngoài ra, cũng có bạn do đã có kinh nghiệm từ đợt săn cuốn Chú thuật hồi chiến vol 0 trước, lựa chọn không đi đến những cơ sở lớn như Đinh Lễ, Văn Cao, Quang Trung mà tới thẳng những nhà sách nhỏ hơn. 

Như Mai Nguyễn chẳng hạn, với chiến thuật đó, Mai Nguyễn đến nơi lúc 7h sáng tới vẫn có cơ hội sở hữu cuốn sách này chỉ sau 30, 45 phút đợi.

Nhiều bạn ghi nhận, lần camp này, nhà sách có cách làm ổn hơn lần Chú thuật hồi chiến Vol 0 trước. Đợt này phát hành số lượng sách lớn hơn, quy trình mua sách quy củ, giới hạn lượt mua mỗi người chỉ 1 cuốn. Dẫu thế, nếu bạn đến trưa hôm nay thì kể cả có ở đang ở tỉnh nhỏ hay đến nhà sách vắng thì cũng chỉ công cốc mà thôi, chắc chắn không thể có cơ hội tậu được cuốn limited hot hit này đâu.

Cuốn truyện Chú thuật hồi chiến bản limited đẹp nức lòng các fan đã cất công xếp hàng từ sớm

Đầu cơ sách lợi dụng thổi phồng giá gấp chục lần giá trị thực

Lý giải cho sự kiện camp bùng cháy trên toàn quốc này, nhiều lý do đã được đưa ra. Có những bạn thật sự yêu thích bộ truyện, mong muốn ủng hộ tác giả, sợ l chậm chân là hổng kịp. Nhà xuất bản thì cho ra các ấn phẩm "sang - xịn - mịn", chất lượng ngày càng cao, lại tặng quà hot. Không khó hiểu khi với lượng fan khủng của bộ này, càng xuất bản nhiều lại càng thiếu. Bên cạnh đó, cũng có những bạn đi theo phong trào, thấy mọi người khoe thì cũng muốn có cái để khoe cho "nở mày nở mặt". Tất cả làm cho lượng cung không đủ cầu, số lượng xuất bản Vol 1 rõ ràng nhiều hơn trước nhưng vẫn là không đủ với số lượng người mua quá lớn.

Các bạn trẻ xếp hàng đông đúc mong có cơ hội mua được cuốn limited tại Fahasha Tân Định ( clip do tài khoản instagram GOWTHER cung cấp)

Tình trạng này vô hình chung gây ra hiện tượng đầu cơ nhằm trục lợi từ những người buôn sách truyện. Theo giá niêm yết của nhà sách Fahasha, bản thường của cuốn Chú thuật hồi chiến Vol 1 có giá 30k. Cuốn limited có giá 65k kèm bìa áo Metalize hiệu ứng ánh kim, quà tặng bản limited, tặng 1 bọc bảo vệ sách. 

Tuy nhiên, lướt một vòng trên các group trao đổi manga, dễ dàng nhìn thấy những post nhượng sách với giá gấp cả gần chục lần giá gốc. Mức thường thấy là khoảng 500k cho cuốn limited, thậm chí gần triệu cho 1 cuốn cũng có. Đáng nói, đến quà tặng hộp biến hình để đựng sách, vốn được tặng kèm khi mua, cũng được trao giá khoảng 200k trên sàn giao dịch điện tử.

Phía sau 1 cuộc xếp hàng  từ 3h sáng để mua truyện tranh: Fan guộc sầu đời vì không săn được hàng hot, hội đầu cơ nhảy vào để thổi giá gấp chục lần - Ảnh 4.

Giá bản sách thường và bản limited do nhà xuất bản Fahash niêm yết

Giá sách bán lại trên các grop manga gây sốc toàn tập

Bạn Bạc Dương nói: "Không săn được thì thôi, chứ mình không bao giờ bỏ tiền cho mấy kẻ trục lợi đấy".

Với số lượng fan khủng lại chịu chi chịu tốn công đi camp, cuốn sách Chú thuật hồi chiến Vol 2 sẽ ra trong tương lai chắc chắn cũng sẽ gây ra tình trạng "săn sách", lùng sách tương tự.

Ảnh: NVCC


https://kenh14.vn/phia-sau-1-cuoc-xep-hang-tu-3h-sang-de-mua-truyen-tranh-dan-dam-me-sau-doi-vi-khong-san-duoc-hoi-dau-co-nhay-vao-de-thoi-gia-gap-chuc-lan-20220325213129863.chn

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm