Phi hành gia quay vlog trả lời câu hỏi kinh điển: Đi đại tiện ngoài vũ trụ như thế nào?

Đức 2 Xích, Theo Pháp luật & Bạn đọc 15:00 10/10/2020

Thực ra trên trời hay dưới đất thì cũng như nhau thôi ấy mà!

Một phi hành gia NASA đã quyết tâm hé lộ với những cư dân Trái đất, về những gì sẽ xảy ra khi bạn đang lơ lửng trong môi trường không trọng lực và đột nhiên thấy... đau bụng!

Bác Chriss Cady, một cựu đặc nhiệm thuộc Biệt kích Hải quân SEALs và là người thứ 500 đặt chân lên Mặt Trăng, hiện đang phục vụ trên Trạm Vũ trụ Quốc tế. Mới đây, bác Chriss đã dành chút thời gian để quay vlog giải thích về một câu hỏi mà: "Các phi hành gia hay được hỏi nhất" - nguyên văn.

Phi hành gia NASA làm Vlog chốt hạ câu hỏi truyền kỳ: Giải quyết ngoài vũ trụ kiểu gì cho hợp lý - Ảnh 1.

Video đưa chúng ta tham quan tới 'ngăn chứa chất thải và vệ sinh' của ISS - một buồng nhỏ có kích thước bằng phòng tắm trên máy bay. Theo lời bác Cassidy, khu vực này được dùng nhiều hơn cả buồng lái và buồng ngủ.

"Thực ra thì ở trên tàu vũ trụ với dưới đất thì cũng khác gì nhau đâu. Đau bụng thì phải giải quyết là chuyện bình thường".

Căn phòng có vẻ hơi chật chội, Cassidy giải thích rằng nhà vệ sinh của phi hành gia bao gồm một ghế nhựa và một xô kim loại. Có tất cả các loại công tắc và nút để vận hành nhà vệ sinh, cũng như một bảng tính tiện dụng để hướng dẫn các phi hành gia mới.

Hướng dẫn 101: Đối đầu với "Tào Tháo đuổi" ngoài không gian

Sử dụng một gói đậu xanh và nấm để mô phỏng lại "thành phẩm", Cassidy chứng minh cách các phi hành gia tạo 'sản phẩm' của họ vào một túi nhựa gắn vào bồn cầu, sau đó dùng một thanh kim loại để đẩy túi vào một thùng chứa lớn hơn bên dưới.

Phi hành gia NASA làm Vlog chốt hạ câu hỏi truyền kỳ: Giải quyết ngoài vũ trụ kiểu gì cho hợp lý - Ảnh 3.

Đơn giản hơn - bạn chỉ cần đi tiểu vào một cái phễu nhỏ gắn với một ống hút nước tiểu qua vòi và vào thùng chứa.

Dù hiện đại và tiện lợi là vậy, các tai nạn nhỏ vẫn xảy ra bình thường. Như năm 2008, các phi hành gia buộc phải sử dụng mô-đun vận tải của họ thay cho nhà vệ sinh tới khi các bộ phận thay thế có thể được vận chuyển từ Trái Đất lên Tàu con thoi.

May mắn thay, ISS gần đây đã được nâng cấp rất nhiều, với việc NASA đã tung ra một phiên bản nhà vệ sinh thay thế hoàn toàn mới, nhưng hơi đắt tiền vào khoảng tuần trước.

Theo: Unilad

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Clip: Khánh Vân biểu diễn quốc phục tại Miss Universe 2020, dù xảy ra sự cố nhỏ nhưng thần thái đỉnh của chóp!

    Sau hơn 10 ngày chinh chiến ở Mỹ, Khánh Vân đã chính thức bước vào đêm thi Quốc phục - 1 trong những màn biểu diễn được mong nhờ nhất Miss Universe.
  • Đọc thêm