Phép Toán: "4 x 2 : 2 x 2" khiến 90% người trả lời sai: Đáp án 8 chưa chắc đúng?

Vân Trang, Theo Pháp luật & Bạn đọc 22:43 28/11/2021

Toàn cõi mạng đang tranh cãi phép Toán này ra kết quả nào mới chính xác, bạn có biết đáp án?

Toán học với những con số phức tạp vẫn luôn là nỗi sợ của nhiều học sinh, sinh viên. Cứ tưởng rằng chỉ Toán cao cấp mới khiến người ta hoa mắt chóng mặt, nhưng nhiều khi những bài toán đơn giản của học sinh tiểu học cũng làm người lớn đau đầu tranh cãi.

Như mới đây, một phép tính toàn số đơn giản ở bậc Tiểu học nhưng đã thu hút gần 1.000 bình luận tranh cãi. Cụ thể, bạn tính ra kết quả phép Toán này là bao nhiêu:

4 x 2 : 2 x 2 = ?

Phép Toán: 4 x 2 : 2 x 2 khiến 90% người trả lời sai: Đáp án 8 chưa chắc đúng? - Ảnh 1.

Dân tình chia làm nhiều phe tranh cãi. Có 2 đáp án được đưa ra nhiều nhất là 8 và 2. Trong đó, cũng có không ít người tính ra kết quả 4 hoặc thậm chí là... 1 và 16.

Thực tế, đáp án đúng của phép tính này là 8. Trong các phép Toán có nhiều số và dấu, chúng ta cần giải tuần tự từng bước theo đúng quy tắc.

Theo quy tắc PEMDAS (Parenthesis, Exponent, Multiplication, Division, Addition, Subtraction) - quy tắc được thống nhất trên toàn thế giới về thứ tự ưu tiên các toán tử, trong biểu thức có nhiều hơn một toán tử, thứ tự thực hiện các phép tính sẽ là phép tính trong ngoặc, đơn giản hóa số mũ rồi thực hiện phép tính từ trái sang phải, nhân/chia rồi đến cộng/trừ.

Như vậy, ta có phép tính: 4 x 2 : 2 x 2 = 8 : 2 x 2 = 4 x 2 = 8 

Vậy, đáp án chính xác cuối cùng là 8 nhé!

Cuộc chiến không hồi kết chỉ vì phép Toán đơn giản

Ảnh: Bà Hoàng Flop

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm