Phép tính 9+1=10 của học sinh bị gạch sai, cô giáo đưa ra đáp án khiến cư dân mạng tròn mắt ngạc nhiên

Hà Mã, Theo Pháp luật & Bạn đọc 12:50 23/01/2022

Kết quả của bài toán này đang là nguồn cơn gây ra nhiều ý kiến trái chiều trên mạng xã hội.

Bất cứ ai khi học môn Toán đều biết rằng cần phải nắm vững những quy tắc, nguyên lý thì mới có thể làm được. Bởi vì Toán học là một môn khoa học logic, đòi hỏi tính chính xác cao nên tất cả phải theo quy luật chung. Tuy nhiên, ngoài những quy tắc được ghi rõ trong sách thì vẫn còn rất nhiều những nhận định truyền miệng, 9 người 10 ý nên xảy ra nhiều tranh cãi.

Vì có quá nhiều kí hiệu đặc biệt nên các bài toán nhầm dấu, sai ký hiệu mà làm sai xảy ra thường xuyên. Nhưng đâu đó, ở các bài cộng các số đơn giản của học sinh Tiểu học vẫn gây ra tranh cãi. Bài Toán đó như sau:

Số lớn nhất có 1 chữ số cộng với số liền sau của số bé nhất có 1 chữ số. Vậy có kết quả là...?

Phép tính 9+1=10 của học sinh bị gạch sai, cô giáo đưa ra đáp án khiến cư dân mạng tròn mắt ngạc nhiên - Ảnh 1.

Bài Toán Tiểu học gây tranh cãi trên MXH

Trong đề bài có nêu rõ, lấy số lớn nhất có 1 chữ số, cộng với số liền sau bé nhất có 1 chữ số. Vì vậy, cần phải tìm ra 2 số này, thành lập phép tính để tìm ra đáp án. Thoạt nhìn thì đây có vẻ là một phép tính cộng đơn giản, nhưng đáp án khác nhau của cô và trò đã làm nổ ra tranh cãi.

Với dữ kiện "số lớn nhất có 1 chữ số" thì ai cũng có thể nhanh chóng tìm ra đó là chữ số 9, nhưng "số liền sau của số bé nhất có một chữ số" thì nhiều người không chắc chắn.

Trong bài này, học trò đã tìm ra số 9 và số 1, tạo thành phép tính 9+1=10. Tuy nhiên, khi chấm bài, phép tính đã bị gạch sai và thay bằng phép tình 9+2=11. Có thể thấy, mâu thuẫn giữa hai kết quả này đang nằm ở dữ kiện đề bài thứ 2. Học sinh thì cho rằng "số bé nhất có 1 chữ số" là số 0 nên liền sau là 1. Còn cô giáo đưa ra con số liền sau đó phải là 2, số bé nhất có 1 chữ số là 1.

Trước bài toán này, nhiều người đã tranh cãi:

- Mình nghĩ đáp án của cô giáo là đúng, vì chắc chắn cô giáo chỉ cho những bài Toán học sinh đã làm và trong khả năng của học sinh. Và học sinh Tiểu học mới học số đếm nên số bé nhất là 1, liền sau là 2.

- Học sinh đúng mà nhỉ, từ thời đi học tới giờ mình luôn nghĩ số 0 là số dương bé nhất, nên số 1 liền sau là đúng mà.

- Số 0 là số đặc biệt nhất trong Toán học, có nhiều quy tắc hay tập hợp khác nhau nên khó để giải thích lắm. Nên là làm theo những gì cô giáo giảng và học sinh được học trên lớp thôi.

https://kenh14.vn/phep-tinh-9110-cua-hoc-sinh-bi-gach-sai-co-giao-dua-ra-dap-an-khien-cu-dan-mang-tranh-tron-mat-ngac-nhien-20220123123044947.chn

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm