Phát hiện xác chết dạt bờ khổng lồ nhất từ trước đến nay, nhưng đau lòng nhất vẫn là lý do giúp con người tìm ra nó

J.D, Theo Pháp luật & Bạn đọc 22:25 25/01/2021

Một cái xác khổng lồ vừa dạt vào bến cảng Sorrento tại Ý.

Biển cả hùng vĩ và rộng lớn, nhưng sự hung hiểm cũng là không thể đong đếm. Vậy nên, mỗi xác chết sinh vật biển dạt bờ đều ẩn chứa một câu chuyện buồn đằng sau. Có thể là bị loài vật bậc cao hơn trong chuỗi thức ăn, nhưng cũng có thể là vì ô nhiễm môi trường - thứ đã và đang bị con người hủy hoại trầm trọng.

Mới đây, cảng Sorrento (Ý) đã xuất hiện một câu chuyện như thế. Trong bài đăng trên Facebook của đội Cảnh sát biển Ý, họ cho biết đã phát hiện ra xác của một con cá voi vây lưng (Balaenoptera physalus) đã dạt vào cảng. Cái xác được phát hiện vào ngày 17/1, trước khi được đưa về cảng Naples gần đó. Nó dài khoảng 20m, nặng hơn 77 tấn - kích cỡ biến nó thành một trong những cái xác lớn nhất lịch sử tại biển Địa Trung Hải.

Phát hiện xác chết dạt bờ khổng lồ nhất từ trước đến nay, nhưng đau lòng nhất vẫn là lý do giúp con người tìm ra nó - Ảnh 1.

Tuy nhiên, điều khiến họ đau lòng nhất lại là nguyên nhân giúp họ phát hiện ra cái xác này. Ban đầu, họ tìm thấy một con cá voi còn non bơi tại cảng Sorrento, trong tình trạng hết sức khổ sở và kiệt quệ. Nó húc đầu vào tường cảng nhiều lần trước khi bơi đi. Các thợ lặn của đội cảnh sát sinh nghi nên đi theo, và phát hiện ra xác của con cá voi nói trên. 

Các chuyên gia nhận định cá voi non có thể là con của con cá voi dạt bờ trên, và hiện tại đội cảnh sát đang theo dõi xem khi nào chú cá voi mồ côi sẽ quay trở lại. Trong khi đó, các nhà sinh học tại Naples đang gấp rút điều tra nguyên nhân khiến cá voi mẹ tử vong.

Phát hiện xác chết dạt bờ khổng lồ nhất từ trước đến nay, nhưng đau lòng nhất vẫn là lý do giúp con người tìm ra nó - Ảnh 2.

Cá voi vây lưng là loài động vật lớn thứ 2 trên hành tinh, chỉ sau cá voi xanh. Chúng có thể phát triển đến 25m chiều dài, nặng trên 70 tấn. Hiện tại, cá voi vây lưng được xếp vào danh sách nguy cấp, do hoạt động săn bắt của con người trong thế kỷ 20.

Ngày nay, việc đánh bắt cá voi vì mục đích thương mại bị nghiêm cấm tại hầu hết các quốc gia trên thế giới. Tuy nhiên, mối nguy của chúng còn đến từ việc va phải tàu thuyền của con người.

Nguồn: Science Alert

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm