"Phát hiện ra chồng sắp cưới là chủ tịch, tôi quyết định chia tay": Tình yêu của người trưởng thành, một khi thử lòng là "toang" ngay

Yingie, Theo Pháp luật & Bạn đọc 00:09 27/06/2021

Bản thân những bộ phim tình cảm thường dễ diễn, đừng bao giờ biến nó thành phim chính kịch đầy mưu mô.

01

"Không chấp nhận, không chấp nhận, có là tỷ phú tôi cũng không chấp nhận"

Chắc hẳn bạn đã từng ít nhất một lần nghe về những câu chuyện tương tự thế này: Một thiếu gia nhà giàu giả nghèo, yêu đương với một cô gái gia cảnh bình thường. Tới lúc bàn chuyện cưới xin, nam chính mới thông báo cho nữ chính biết thực ra bản thân giàu có cỡ nào.

Đây chẳng phải motif quen thuộc một thời của những bộ phim thần tượng lãng mạn hay sao?

Nhiều cô gái trẻ tưởng tượng rằng tình yêu kiểu này có thể xảy ra với họ. Bao năm vất vả long đong, chợt phát hiện nửa đời về sau của mình vô ưu vô lo không còn chịu gánh nặng cơm áo gạo tiền, nghe mới lãng mạn làm sao. Và nửa kia mà mình ở bên suốt thời gian qua, hóa ra lại là một hoàng tử bạch mã chính hiệu.

Phát hiện ra chồng sắp cưới là chủ tịch, tôi quyết định chia tay: Tình yêu của người trưởng thành, một khi thử lòng là toang ngay - Ảnh 1.

Cách đây không lâu, câu chuyện tưởng chỉ có trong phim này đã xảy ra với một cô gái người Anh. Bạn trai của cô gái này là một nhà văn, đang trong thời kỳ mò mẫm, cố gắng thoát nghèo. Vì sáng tác, anh ta không có thời gian để đi làm nên kiên quyết "ngồi chồm hỗm" ở nhà để bạn gái nuôi.

Hai người yêu nhau được 4 năm và cô gái luôn luôn là người đứng ra gánh vác trách nhiệm kinh tế, chi trả mọi hóa đơn cũng như sinh hoạt phí của cả hai. Bản thân cô gái từ nhỏ đã rất nghèo, lớn lên cũng chỉ là đi làm công ăn lương bình thường nên để có thể nuôi được anh bạn trai đang chìm trong mộng tưởng thành danh của mình, cô đã phải làm việc điên cuồng trong một thời gian dài, có khi còn phải làm hai công việc cùng lúc.

Nhưng không sao cả, cô gái nghĩ, tất cả vì tình yêu, cứ chịu đựng thôi.

Thế rồi tới một ngày, người bạn trai cầu hôn cô. Vốn dĩ đây sẽ là một chuyện rất vui nếu anh ta không đột ngột yêu cầu cô ký một hợp đồng thỏa thuận tài sản trước hôn nhân. Lúc đó, cô gái còn cười bạn trai mình rằng: "Nghèo như hai đứa mình thì có tài sản gì đâu mà đòi ký hợp đồng tiền hôn nhân".

Kết quả là, bạn trai của cô đã đứng ra thú nhận rằng anh ta thực ra là một người siêu giàu. Và ông bà của anh ta đã để lại cho anh ta một khoản thừa kế hơn 100 triệu đô la. Cô gái giật mình đến đơ ra ngay tại chỗ. Chuyện gì vậy? Bá đạo tổng tài yêu phải tôi à? Hay hoàng tử ếch phiên bản đời thực?

Người bạn trai giải thích rằng vì tiền đã khiến gia đình anh tan nát nên anh ta quyết định ngừng sử dụng tiền trong nhà và muốn xem liệu anh có thể tự sống dựa vào mình được hay không. Lý do này đơn giản đến mức chiếu lệ và nhìn qua cũng thấy tràn đầy sơ hở - Hoàn toàn là cô bạn gái kiếm tiền nuôi gia đình, anh ta sao có thể coi đó là tự dựa vào mình mà sống cơ chứ?

Nếu mọi chuyện chỉ vậy thì đã chẳng sao. Người giàu có lẽ thích đặt hạn mức cho người khác như thế. Chúng ta không hiểu cũng buộc phải hiểu thôi. Chỉ là cách kiểm tra của anh bạn trai này, từ đầu đến cuối đều vô lý một cách quá đáng.

Nữ chính trong câu chuyện đã tiết lộ thêm một việc, đó là cả hai có nuôi một chú chó tên Daisy. Daisy vốn thuộc quyền sở hữu của bạn trai cô, nhưng sau đó vì cả hai yêu nhau nên cả hai cùng nuôi. Trong một lần Daisy ốm nặng và cần phẫu thuật, cô gái đã phải một mình kiếm tiền chữa trị cho nó. Cô tiêu hết tiền tiết kiệm, thậm chí phải bán luôn thứ quý giá nhất của mình - cây đàn violin do người mẹ quá cố để lại, để cứu lấy chú chó cưng.

Về phần người bạn trai, anh ta không làm gì trong suốt quá trình này và cũng chẳng bỏ ra xu nào cả. Tiền chữa bệnh cho Daisy chỉ chiếm 0.0008% tài sản của anh ta nhưng anh ta chỉ đứng đó, trơ mắt nhìn chú chó mình nuôi nằm trên giường bệnh và nhìn bạn gái mình phải bán đồ mẹ để lại hòng cứu chú chó mà chẳng nói một lời.

Cuối cùng, cô gái không chịu nổi sự lừa dối suốt 4 năm của bạn trai và đuổi thẳng anh ta ra khỏi căn hộ: "Anh giàu thì kệ xác anh, biến ra khỏi đây đi!".

Chàng thiếu gia từng bị đồng tiền khiến nhà tan cửa nát nay lại một lần nữa, vì chính mình mà bị đồng tiền quật ngã thêm một lần.

Phát hiện ra chồng sắp cưới là chủ tịch, tôi quyết định chia tay: Tình yêu của người trưởng thành, một khi thử lòng là toang ngay - Ảnh 2.

Bình thường, dưới những tin tức kiểu này, bình luận của cư dân mạng thường là "Cô ta không cần nhưng em cần", "Chồng ơi, em không quan tâm đâu"... Nhưng lần này thì khác hoàn toàn, hầu hết mọi người đều chỉ trích thiếu gia nhà giàu này. Bởi vì sự máu lạnh và ích kỷ mà anh ta thể hiện trong mối quan hệ này dù có dùng bao nhiêu tiền bạc cũng không thể bù đắp được. Nói tóm lại, anh nhiều tiền hơn nữa thì sao, một xu anh cũng không chịu bỏ ra thì có ích lợi gì cho cuộc đời?

Cư dân mạng thậm chí còn bịa ra một đoạn kết trên mạng: Thực ra, người bạn trai đã lén chuộc cây violin mà mẹ cô gái để lại. Và khi cầu hôn, anh ta đã chia một nửa tài sản thừa kế cho cô gái và nói rằng: "Em cầm lấy đi, thích tiêu gì thì tiêu".

Tuy nhiên trên thực tế anh ta chỉ là một tỷ phú giả nghèo, sống phụ thuộc vào bạn gái suốt 4 năm, hoàn toàn thờ ơ với thú cưng mình nuôi cũng như nỗi vất vả của bạn gái, thậm chí chỉ bằng lòng tiết lộ danh tính thực là người giàu của mình trước khi kết hôn để ký hợp đồng tài sản nhằm ngăn việc chia tiền. Những người trong mắt chỉ biết đến tiền như anh ta vốn không thích hợp với việc yêu đương, anh ta cứ sống và ôm khư khư đống tiền của mình một mình mới là sự lựa chọn tốt nhất.

02

"Muốn yêu tôi? Trước tiên phải vượt qua khảo sát đã"

Liên quan đến vấn đề này, có một bình luận rất thú vị: 1 tỷ phú, giả nghèo suốt 4 năm cũng không phải chuyện dễ dàng gì.

Đúng thế đấy, tại sao một người giàu có như vậy mà lại phải sống một cách chật vật thế? Trên thực tế, đây hoàn toàn không phải vấn đề chỉ người giàu mới có.

Nhiều cặp đôi bình thường cũng thích làm nhiều việc khác nhau để kiểm tra xem nửa kia có yêu mình hay không, yêu nhiều đến mức nào, yêu thật hay yêu giả, yêu mình hay yêu thứ gì khác của mình...

Yêu một người như vậy khiến bạn có cảm giác như phải thi lại đại học thêm một lần vậy. Bạn phải hoàn toàn bài thi khiến người kia hài lòng thì bạn mới được tiến thêm một bước.

Tôi có một người bạn mới ra trường, lương 3 cọc 3 đồng. Trong khi đó bạn gái của cậu ta là tiếp viên hàng không, thu nhập hàng tháng gấp 5 lần cậu ta. Cậu ta cảm thấy lòng tự trọng của một thằng đàn ông trong mình bị lung lay: "Liệu cô ấy có coi thường tôi không? Trong tương lai nếu gặp được ai tốt hơn, cô ấy sẽ đá tôi à?".

Nỗi sợ hãi bị bỏ rơi khiến anh hoang mang cùng cực, vì vậy anh bắt đầu kiểm tra bạn gái mình bằng những cơn giận dữ hoặc chiến tranh lạnh. Nếu cô ấy chủ động dỗ dành tôi có nghĩa cô ấy thực sự yêu tôi; còn nếu cô ấy không muốn dỗ dành, vậy thì cô ấy vốn không quan tâm đến tôi.

Cô bạn gái kia tất nhiên sẽ dỗ cậu ta rồi, nhưng đồng thời cô cũng cảm thấy khá bối rối, vì sao bạn trai mình luôn tức giận vô cớ, cô đã làm gì sai hay sao?

Sợ mất mặt nên anh con trai không thể nói ra. Cứ thế mãi, tình cảm của cả hai cũng dần đến mức đóng băng.

Phát hiện ra chồng sắp cưới là chủ tịch, tôi quyết định chia tay: Tình yêu của người trưởng thành, một khi thử lòng là toang ngay - Ảnh 3.

Trong khi đó, những cô gái thiếu cảm giác an toàn luôn chìm đắm trong nỗi lo sợ rằng nửa kia của mình sẽ lừa dối mình. Làm thế nào tôi có thể chứng minh rằng bạn trai của tôi sẽ không lừa dối? Phương pháp là: cho anh ta một cơ hội để ngoại tình và xem liệu anh ta có "dính bẫy" hay không. Thậm chí có cả những nơi chuyên cung cấp dịch vụ kiểu này. Nhân viên sẽ đóng giả một cô gái dịu dàng, ân cần và dễ thương, tìm cách tiệm cận đối tượng nam.

Song vậy cũng chỉ là mở đầu, còn những bước tiếp sau ai biết đâu. Ngôn từ ngữ điệu có chút mập mờ, vậy là không chung thủy? Hay phải tán tỉnh qua lại một cách rõ rành rành mới tính là ngoại tình? Nếu không có dấu hiệu gì, vậy là do trình độ của nhân viên kia quá kém? Vả lại liệu có phải cứ bị thả thính là đàng nam sẽ lộ bộ mặt thật hay không?

Những điều trên chúng ta đều không thể giải đáp ngay, chỉ biết một khi bánh xe nghi ngờ lăn bánh, nó sẽ không bao giờ dừng lại cho đến khi cả hai chia tay. Nếu không, người nghi ngờ ngay từ ban đầu sẽ tìm đủ cách để chứng minh bạn trai của mình không chung thủy với mình.

Hầu hết những người thực hiện kiểu hành vi này đều có lý do giống như bạn trai của cô gái người Anh: họ coi bài kiểm tra như tấm bình phong của tình yêu. Và họ tin rằng chỉ khi đối phương vượt qua bài kiểm tra này thì mới xứng đáng ở bên họ hay nói chính xác là mới thực sự yêu họ.

Do họ quá rảnh rỗi à? Không chắc nữa. Đôi khi họ biết điều đó là hành vi không tốt, nhưng họ không nhịn được mà vẫn làm.

Gerry Heisler - một nhà tâm lý học lâm sàng người Mỹ tin rằng thử lòng người yêu là một nhu cầu tâm lý, thường xảy ra trong các tình huống sau: Thiếu cảm giác an toàn; không chắc chắc về việc đối phương yêu mình đến mức độ nào nào; mối quan hệ xảy ra vấn đề; sợ hãi bị đối phương từ chối hoặc bỏ rơi.

Tất cả những tình huống này đều dựa trên cùng một lý do: thiếu tự ti, không có cảm giác đồng cảm với bản thân, cần sự khẳng định của người khác mới dám xác nhận việc họ có yêu mình hay không.

Phát hiện ra chồng sắp cưới là chủ tịch, tôi quyết định chia tay: Tình yêu của người trưởng thành, một khi thử lòng là toang ngay - Ảnh 4.

Nhưng rõ ràng, trong hoàn cảnh bình thường, sự chu đáo của nửa kia vẫn không thể khiến họ yên tâm, vậy làm sao mới được khẳng định được bây giờ? Đó chính là tự thiết lập một bài kiểm tra thoạt nhìn không tệ, để xác nhận xem điều đối phương quan tâm nhất là gì nhằm thu lại hiệu quả tức thì.

"Tình yêu vô điều kiện" chắc chắn là cách tốt nhất để xác nhận cảm giác tồn tại của một người, vì vậy một số người sẽ hy vọng rằng bất kể họ đưa ra yêu cầu vô lý như thế nào, đối phương đều có thể đáp ứng họ.

Kiểu suy nghĩ này thực sự là một nghịch lý. Bên kia phải thỏa mãn một số yêu cầu của bạn mới được coi là yêu bạn đủ nhiều, bản thân điều này đã không còn là "vô điều kiện" nữa. Nhưng cũng giống như ví dụ trò chuyện kể trên, nhiều người đã hoàn toàn rơi vào vòng luẩn quẩn này, vòng luẩn quẩn này cứ lặp đi lặp lại cho đến khi tự phá hủy tình cảm của bản thân, vẫn không thể dừng lại.

03

"Không muốn bên nhau nữa, vậy cùng kiểm tra lẫn nhau đi"

Tôi đã từng thấy một người cha khuyên con gái mình trong việc chọn chồng như thế này: "Cuộc sống đã đủ khó khăn rồi. Con phải chọn một người có thể cùng con giải quyết vấn đề chứ không phải một người tạo ra vấn đề cho con".

Như người ta đã nói, cuộc sống vốn chính là một thử thách khó khăn, các cặp đôi nên hỗ trợ nhau, quan tâm nhau thay vì tiếp tục tạo ra khó khăn, gánh nặng cho nhau. Tuy nhiên, không nhiều người nhận ra điều này. Đối với họ, yêu có nghĩa là ngồi đó và hưởng thụ thành quả: "Em chẳng cần làm gì cả, chỉ đợi anh đến và yêu em là đủ".

Phát hiện ra chồng sắp cưới là chủ tịch, tôi quyết định chia tay: Tình yêu của người trưởng thành, một khi thử lòng là toang ngay - Ảnh 5.

Vì lý do này, bạn trai của cô gái người Anh đã có thể thờ ơ ngay cả khi bạn gái của anh ta phải làm 2 công việc cùng lúc và chú chó cả hai nuôi bị bệnh. Và những cô gái khác thì vẫn sẽ tiếp tục gây rắc rối bất chấp việc bạn trai của họ đang stress với đồng công việc. Họ dọa dẫm, họ giận dỗi và yêu cầu bạn trai phải đáp ứng yêu cầu nguyện vọng của riêng họ. Họ đã bỏ qua một điều rất quan trọng đó là tình yêu có được nhờ sự vun đắp, gây dựng chứ không phải nhờ thử thách.

Hơn nữa, dù có yêu thật đi chăng nữa, cũng không có ai có nghĩa vụ phải chấp nhận mọi yêu cầu vô lý của bạn.

Nó giống như việc một người cùng đồng đội chơi game và cùng nhau lên cấp. Ban đầu, các bạn chỉ cần giúp đỡ nhau để qua cửa nhưng rồi trong đầu bạn cứ hiện lên suy nghĩ: "Người bên cạnh mình có đáng tin không? Có thể giành chiến thắng cùng mình không?".

Nghĩ là làm, một số người chủ động đặt ra chướng ngại vật để làm khó đồng đội, xem đồng đội có thể vượt qua mà vẫn bảo vệc được mình hay không. Đây chẳng phải là hại đồng đội hay sao?

Rõ ràng là cùng team, vốn nên cùng nhau đối diện với con "Boss" lớn mang tên "Cuộc sống", ấy vậy mà bạn lại một tay đẩy đồng đội mình xuống vực. Loại thử nghiệm này chắc chắn sẽ đặt đối phương vào thế đối đầu. Bởi tiền đề đã được định sẵn: Anh/ Em quá ham mê vật chất, Anh/ Em không thể tránh khỏi cám dỗ, Anh/ Em không đáng tin cậy, Anh/ Em không đủ yêu em/ anh...

Phát hiện ra chồng sắp cưới là chủ tịch, tôi quyết định chia tay: Tình yêu của người trưởng thành, một khi thử lòng là toang ngay - Ảnh 6.

Bao nhiêu cuộc kiểm tra, bao nhiêu lần thử lòng rốt cuộc cũng chỉ nhằm xác minh kết luận này chứ không phải hy vọng đối phương sẽ vượt qua được cuộc kiểm tra mình đặt ra và bản thân mình sẽ thoát khỏi nỗi bất an trong lòng.

Sau tất cả, thử lòng không phải là chất làm dày cảm xúc, mà là chất xúc tác khiến đẩy nhanh sự rạn vỡ của một mối quan hệ. Vì dù thế nào thì kết quả cũng sẽ không như ý muốn. Nếu đối phương thực sự có vấn đề, vậy người thua thiệt là bạn. Nếu đối phương không có vấn đề, vậy mà bạn vẫn nghi ngờ người ta, vậy là thua thiệt cho đối phương.

Bản thân những bộ phim tình cảm thường dễ diễn, đừng bao giờ biến nó thành phim chính kịch đầy mưu mô.

Ảnh minh họa: Weibo

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm