Phát hiện nhân vật minh họa đeo kính râm có tên Ngô Diệc Phàm trong sách giáo khoa, dân mạng đòi thu hồi và đổi tên ngay lập tức

Vũ Trịnh, Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị 22:39 03/08/2021

Một nhân vật đeo kính râm được gán tên "Wu Yifan" tức Ngô Diệc Phàm xuất hiện trong nhiều trang sách Tiếng Anh đã khiến dân mạng bức xúc.

Thời gian gần đây, thông tin ngôi sao nổi tiếng châu Á Ngô Diệc Phàm bị cảnh sát bắt giữ vì hàng loạt bê bối liên quan đến tình dục đã khiến netizen xôn xao. Nam tài tử hiện đang bị điều tra về hàng loạt cáo buộc như xâm hại tình dục, cưỡng hiếp trẻ thành niên, sử dụng chất kích thích, ma túy, làm trung gian mại dâm...

Không lâu sau khi vụ việc được cơ quan chức năng vào cuộc, làn sóng tẩy chay ngôi sao này đang trở nên mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Trong đó, trang thông tin điện tử lớn nhất nhì xứ Trung đã quyết định xoá 108 chủ đề sai hướng thông tin, giải tán 789 group chat vi phạm, 990 tài khoản đã bị cấm và đóng cửa vĩnh viễn vì liên quan tới Ngô Diệc Phàm.

Sau scandal gây chấn động vừa qua, dân mạng Trung Quốc lại truyền tay nhau những bức ảnh được chụp từ những trang sách có xuất hiện 1 nhân vật mang tên Wu Yifan, tức tên của Ngô Diệc Phàm khi viết theo ký tự la tinh. Cậu bé mang cái tên này trong cuốn sách được tạo hình gắn liền với chiếc mắt kính đen.

Phát hiện nhân vật minh họa đeo kính râm có tên Ngô Diệc Phàm trong sách giáo khoa, dân mạng đòi thu hồi và đổi tên ngay lập tức - Ảnh 1.

Được biết, những hình ảnh này được lấy từ sách giáo khoa Tiếng Anh lớp 3, chương trình tiểu học tại Trung Quốc. Trên thực tế, ngay từ vài năm trước, khi Ngô Diệc Phàm bắt đầu nhận được sự chú ý của công chúng thì người ta cũng đã để ý tới sự trùng hợp này nhiều hơn.

Vào năm 2017, trong một cuộc phỏng vấn với phóng viên để làm rõ vấn đề trên, một nhân viên của Nhà xuất bản Giáo dục Nhân dân, đơn vị chủ biên quyển sách đã nói rằng, Wu Yifan xuất hiện trong sách giáo khoa Tiếng Anh không liên quan gì đến ca sĩ - diễn viên thần tượng Ngô Diệc Phàm. Về lý do tại sao SGK lại dùng cái tên này, họ cho rằng vì cái tên khá hay, dễ nhớ, không vi phạm thuần phong mỹ tục nên mới đưa vào nội dung sách mà không có sự tính toán gì cả. Lời giải thích trên như khẳng định việc trùng hợp trên chỉ là sự ngẫu nhiên.

Phát hiện nhân vật minh họa đeo kính râm có tên Ngô Diệc Phàm trong sách giáo khoa, dân mạng đòi thu hồi và đổi tên ngay lập tức - Ảnh 2.

Mặt khác, quyển sách được xuất bản lần đầu tiên hơn 10 năm trước, nhưng Ngô Diệc Phàm chính thức hoạt động trong làng giải trí vào năm 2012 với tư cách thành viên nhóm nhạc EXO nên lẽ dĩ nhiên, nhân vật hư cấu trong SGK và nam ca sĩ chắc chắn không hề có sự liên quan đến nhau.

Song nhiều phụ huynh lo ngại scandal chấn động của Ngô Diệc Phàm thời gian qua sẽ tác động không nhỏ tới học sinh bởi lẽ anh là một thần tượng, có rất nhiều fan hâm mộ ở độ tuổi này. Việc xuất hiện một nhân vật trùng tên tuy không hề có chút liên quan nhưng sẽ khiến người đọc liên tưởng tới ngay nam ca sĩ, và điều đó đã thực sự xảy ra trong vài năm qua.

Kể từ sau vụ việc chấn động của nam tài tử, một số phụ huynh cảm thấy bối rối và không biết giải thích với con Wu Yifan là tên của ai khi được hỏi đến.

Phát hiện nhân vật minh họa đeo kính râm có tên Ngô Diệc Phàm trong sách giáo khoa, dân mạng đòi thu hồi và đổi tên ngay lập tức - Ảnh 3.

Cư dân mạng đồng loạt lên tiếng yêu cầu những cuốn sách được dạy trong nhà trường phải thay đổi tên nhân vật hư cấu Wu Yifan thành một cái tên khác để làm trong sạch môi trường giáo dục. Tuy nhiên việc xóa sổ cái tên này ra khỏi các ấn phẩm sách báo chưa phải là mấu chốt để giải quyết vấn đề, mà trên hết, nhiều người mong muốn làng giải trí sẽ được chấn chỉnh để đảm bảo sự trong sạch và lành mạnh, loại bỏ những hành vi và những lớp nghệ sĩ có hành vi tiêu cực, đe dọa đến nền văn hóa lẫn đạo đức của giới trẻ.

Theo 163

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Tám Tin Tối: Bị Nathan Lee mua mất bản hit 15 năm, Thủy Tiên bình thản đâm đơn... kiện CEO Nguyễn Phương Hằng

    Sáng ngày 22/9, trên trang cá nhân, Nathan Lee dõng dạc tuyên bố: "Ca khúc Giấc Mơ Tuyết Trắng chính thức thuộc sở hữu độc quyền của Nathan Lee. Cả nhà chuẩn bị tinh thần thưởng thức âm nhạc đỉnh cao nha".
  • Đọc thêm