Phản ứng của fan US-UK trước Dynamite của BTS: Lạm dụng auto-tune quá đà, phát âm tiếng Anh quá chán, sẽ hát nhép khi trình diễn live?

Nhật Nguyên, Theo Pháp luật & Bạn đọc 23:15 21/08/2020

Đĩa đơn tiếng Anh đầu tiên của BTS - Dynamite - có vẻ như không mấy được lòng khán giả nghe nhạc US-UK.

Trưa ngày 21/8 theo giờ Việt Nam, BTS đã chính thức ra mắt MV Dynamite, đánh dấu đĩa đơn chính thức bằng tiếng Anh đầu tiên của nhóm nhạc nhà Big Hit. Nếu như đa số các ARMY (tên fandom của BTS) trên toàn thế giới đều hết mực khen ngợi trước sản phẩm comeback của các chàng trai thì với fan US-UK lại có rất nhiều ý kiến trái chiều xuất hiện kể từ khi Dynamite phát hành. 

MV Dynamite - BTS.

Với việc phát hành ca khúc hát 100% tiếng Anh, chọn dòng nhạc mang âm hưởng disco cũng như phong cách retro đang thịnh hành tại Mỹ, phát hành đúng khung giờ "vàng" cũng như được gửi đến các đài phát thanh ở Hoa Kỳ, BTS lẫn Big Hit đang khẳng định tham vọng "tấn công" trực tiếp BXH Billboard Hot 100 chứ không như những sản phẩm trước nữa. Ý kiến của khán giả US-UK cần được xem trọng vì Dynamite hiện đang mang "thân phận" của một ca khúc US-UK đúng nghĩa. Và rõ ràng, có sự mâu thuẫn không nhỏ giữa ý kiến fan US-UK với khán giả Kpop về ca khúc này.

Phản ứng của fan US-UK trước Dynamite của BTS: Lạm dụng auto-tune quá đà, phát âm tiếng Anh quá chán, sẽ hát nhép khi trình diễn live? - Ảnh 2.

Phản ứng đầu tiên của đa số người nghe nhạc US-UK chính là việc producer trong ca khúc Dynamite bóp méo quá đà giọng hát của 7 thành viên BTS. Việc sử dụng auto-tune trong các sản phẩm âm nhạc là một điều vô cùng bình thường để giúp giọng hát trở nên rõ hơn, hay hơn cũng như tạo nên các hiệu ứng âm thanh đặc biệt với mục đích riêng. Tuy nhiên, dù là một phương tiện bổ trợ hữu ích cho giọng hát trong phòng thu nhưng nếu bị lạm dụng một cách thái quá sẽ gây nên tác dụng ngược. Đó chính là cảm giác chung của fan US-UK với ca khúc tiếng Anh đầu tiên của BTS.

Phản ứng của fan US-UK trước Dynamite của BTS: Lạm dụng auto-tune quá đà, phát âm tiếng Anh quá chán, sẽ hát nhép khi trình diễn live? - Ảnh 3.

Dynamite thực sự gây thất vọng khi tôi nghe nó với tư cách một nhạc sĩ. Phần auto-tune đã phá huỷ mọi thứ hoàn toàn, phần beat quá đơn giản và phần chia line cho các thành viên rất thiếu công bằng. Hơi buồn nhưng ít ra mấy chàng trai này dễ thương thiệt.

Phản ứng của fan US-UK trước Dynamite của BTS: Lạm dụng auto-tune quá đà, phát âm tiếng Anh quá chán, sẽ hát nhép khi trình diễn live? - Ảnh 4.

Dynamite ư? Tôi kì vọng một bài gì đấy "cháy" như Mic Drop hay Fire, nhưng rồi đón chào tôi là một ca khúc với định dạng tương tự với phần auto-tune tương tự như Boy With Luv.

Phản ứng của fan US-UK trước Dynamite của BTS: Lạm dụng auto-tune quá đà, phát âm tiếng Anh quá chán, sẽ hát nhép khi trình diễn live? - Ảnh 5.

Đừng chửi tôi nhé nhưng mà Dynamite không phải ca khúc yêu thích của tôi. Từ việc chia line đến việc lạm dụng auto-tune thực sự đáng chán.

Phản ứng của fan US-UK trước Dynamite của BTS: Lạm dụng auto-tune quá đà, phát âm tiếng Anh quá chán, sẽ hát nhép khi trình diễn live? - Ảnh 6.

Mới nghe Dynamite song, nhiều auto-tune quá nhưng cũng không hẳn tệ. Không hiểu được từ nào cả nhưng cũng bắt tai phết.

Có thể thấy, rất nhiều bình luận với nội dung tương tự đã xuất hiện khi nhận xét về Dynamite: "Auto-tune hơi quá đáng, thấy giọng ai cũng na ná nhau", "Auto-tune quá đà", "Auto-tune hơi quá có khi tưởng là con gái hát",...

Phản ứng của fan US-UK trước Dynamite của BTS: Lạm dụng auto-tune quá đà, phát âm tiếng Anh quá chán, sẽ hát nhép khi trình diễn live? - Ảnh 7.

Nhiều khán giả cũng nhận định với việc hiệu ứng auto-tune được sử dụng "quá tay" với ca khúc Dynamite như thế này thì với các sân khấu trình diễn trực tiếp trong tương lai, BTS khó lòng hát live ca khúc được mà rất có thể sẽ phải chuyển sang hát nhép hoặc hát đè "cật lực". Việc dùng auto-tune bóp méo và chỉnh giọng hát quá đà, giọng hát của BTS khi hát live trực tiếp sẽ rất khác biệt với bản audio cũng như không tạo nên được những hiệu ứng âm thanh như mong muốn, buộc các thành viên phải hát nhép hoặc sử dụng playback (hát đè) để giọng hát phát ra giống bản gốc sử dụng trong MV.

Phản ứng của fan US-UK trước Dynamite của BTS: Lạm dụng auto-tune quá đà, phát âm tiếng Anh quá chán, sẽ hát nhép khi trình diễn live? - Ảnh 8.

Một điểm hạn chế nữa mà khán giả nghe nhạc US-UK chỉ ra chính là việc khả năng phát âm tiếng Anh của 7 thành viên BTS vẫn còn hạn chế. Trước đó, BTS vẫn thường xuyên đệm tiếng Anh vào các bài hát của mình nhưng tất cả chỉ dừng lại ở mức "dệt hoa trên gấm", thêm vào để tạo điểm nhấn thế nên phần hạn chế về phát âm sẽ được khỏa lấp cũng như không ai nhắc đến nhiều. Đến khi nhóm nhạc nhà Big Hit ra mắt một ca khúc 100%, điểm yếu trong việc phát âm của họ mới lộ ra. 

Phản ứng của fan US-UK trước Dynamite của BTS: Lạm dụng auto-tune quá đà, phát âm tiếng Anh quá chán, sẽ hát nhép khi trình diễn live? - Ảnh 9.

Nhiều khán giả khẳng định nghe không kĩ thì vẫn cứ tưởng BTS đang hát bằng tiếng mẹ đẻ vì cách phát âm tiếng Anh của họ vẫn còn đặc sệt ngữ âm tiếng Hàn. Nếu nghe 1-2 câu ngắn thì còn có thể nhận ra, tuy nhiên khi đặt vào toàn bộ ca khúc thì ấn tượng thị giác của khán giả lúc ban đầu vẫn cứ như một ca khúc tiếng Hàn bình thường mà thôi, khi nghe nguyên bài vẫn phải xem phụ đề tiếng Anh để có thể hiểu được các chàng trai đang hát những gì. Tuy nhiên, tinh thần tiên phong của BTS khi phát hành Dynamite vẫn thực sự đáng hoan nghênh.

Phản ứng của fan US-UK trước Dynamite của BTS: Lạm dụng auto-tune quá đà, phát âm tiếng Anh quá chán, sẽ hát nhép khi trình diễn live? - Ảnh 10.

Nhìn chung, khi đã đặt Dynamite dưới định dạng của một ca khúc US-UK, người hâm mộ BTS chắc chắn phải chuẩn bị tinh thần để công chúng nghe nhạc đón nhận ca khúc theo đúng phong cách của US-UK. Tuy nhiên, bất chấp việc vấp phải không ít ý kiến trái chiều, Dynamite của BTS vẫn đang "càn quét" khắp các BXH âm nhạc khắp nơi trên thế giới, MV cũng liên tiếp lập hàng loạt kỉ lục quốc tế với những con số gây sửng sốt,... Với quyết tâm cao độ, fan BTS đang quyết tâm đưa Dynamite debut ngay tại vị trí Quán quân Billboard Hot 100 vào tuần tới.

Ảnh: chụp màn hình - Clip: YouTube

Phản ứng của fan US-UK trước Dynamite của BTS: Lạm dụng auto-tune quá đà, phát âm tiếng Anh quá chán, sẽ hát nhép khi trình diễn live? - Ảnh 11.
Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Kết Quả HOT14 (01.05 - 07.05.21) - Sơn Tùng kéo loạt hit cũ trở lại BXH, Jack bám đuổi quyết liệt ngay phía sau

    Với sự thành công của "Muộn rồi mà sao còn", các fan đã hồi sinh hàng loạt hit cũ của Sơn Tùng trở lại BXH. Bên cạnh đó Jack đang bám đuổi top 1 rất sát sao. Chillies với ca khúc lead album mới cũng đã có khởi đầu rất hứa hẹn.
  • Đọc thêm