Phải làm sao nếu công việc hiện tại chẳng còn hứng thú, nhưng cũng không biết bước tiếp theo nên làm gì?

Cô Chang, Theo Pháp luật & Bạn đọc 00:03 12/01/2021

Bạn nên biết rằng, trốn tránh càng lâu, vấn đề tích tụ càng lớn và trở nên khó giải quyết.

Có bao giờ bạn nghĩ, tình trạng của mình cũng giống như đang đứng trước một ngã tư, thời gian chờ đèn xanh dài đến nỗi khiến bạn mất phương hướng, dù rẽ trái hay rẽ phải cũng khiến bạn chần chừ. Lúc đó, bạn có để ý rằng xe bạn đã hết xăng không? Không phải có mỗi bạn nghĩ thế, cũng rất nhiều người không thích công việc hiện tại, nhưng chẳng biết mình sẽ kiếm việc gì sau đó, thậm chí không biết mình nên làm gì khi đã được duyệt nghỉ.

Phải làm sao nếu công việc hiện tại chẳng còn hứng thú, nhưng cũng không biết bước tiếp theo nên làm gì? - Ảnh 1.

Ảnh minh hoạ

Từ nhỏ đến lớn, có khi chúng ta đã quen nghe theo sự sắp xếp của người lớn, để yên cho họ tự hoạch định con đường cho cuộc đời mình. Dẫn đến khả năng lựa chọn của chúng ta bị suy giảm, để đến lúc cần phải tự mình đưa ra quyết định, bản thân lại trở nên bối rối và hụt hẫng. Nhưng cách tốt nhất để giải quyết vấn đề này không phải là tìm ra con đường đúng đắn, vì làm gì có "chân lý sống" đâu, ai cũng có thể mắc sai lầm. 

Làm công chức có nỗi lo của công chức, làm giáo viên có nỗi lo của giáo viên, tự thân khởi nghiệp cũng có rủi ro của nó, để rồi bạn nghĩ rằng tất cả mọi công việc trong xã hội này chẳng có gì phù hợp với mình cả. Vậy, phải làm sao bây giờ?

Tôi có một người bạn cũng là công chức, anh ấy đã nghỉ việc vài năm trước và tự mở một cửa hàng dành cho trẻ em. Hiện tại thành phố của chúng tôi có ba cửa hàng và công việc kinh doanh của anh ấy đang phát triển rất tốt. Người bạn đó là điển hình cho những người không tự cao, tự đại; thời còn đi học còn là cán bộ hội học sinh sinh viên của trường, là người thường đứng ra tổ chức các hoạt động, tính cách năng động, vui vẻ. Ngoài ra, anh ấy có kiến thức rất rộng, bất kể văn học, toán học, kinh tế, tâm lý, triết học… dường như anh ấy có hứng thú với tất cả mọi thứ trên đời.

Phải làm sao nếu công việc hiện tại chẳng còn hứng thú, nhưng cũng không biết bước tiếp theo nên làm gì? - Ảnh 2.

Ảnh minh hoạ

Trước khi anh ấy quyết định nghỉ công việc ở nơi 8 giờ vào ca, 18 giờ tan sở, tôi có trò chuyện với anh ấy và nghe kể về định hướng phát triển trong tương lai. Và điều tôi ấn tượng với anh ấy đó là: "Không biết tương lai mình đi như thế nào, cũng không biết mình có thể đi tiếp con đường này hay không, chỉ biết rằng nếu mình dậm chân tại chỗ, không muốn tiến bộ thì sớm muộn cũng bị xã hội này đào thải". Sau đó, anh đăng ký lớp học tại chức, tham gia các khóa đào tạo kỹ năng, nghiệp vụ khác nhau. Chỉ cần thích, anh ấy sẵn sàng bỏ tiền ra để mua kiến thức về.

Mọi thứ của anh ấy đều tốt, duy chỉ có điều làm tôi phân vân chính là việc anh ấy học tất cả khiến hướng đi không còn rõ ràng. Nói cách khác, nếu học mọi thứ, làm mọi thứ, bạn không còn nhận ra bản thân vốn và sẽ đi theo cái gì. Nói trắng ra, anh ấy thậm chí không biết bản thân mình muốn làm gì nữa. Sau một thời gian, anh ấy xin từ chức, mọi thứ rất tự nhiên. Sau này, tôi dần hiểu rằng anh ấy kiên quyết và dứt khoát như vậy là do anh hoàn toàn tin tưởng vào tài năng của mình, sau bao nhiêu năm tích lũy, anh cũng có đủ bản lĩnh để đáp ứng những thách thức mới. 

Và việc học tưởng chừng như mù mịt của anh lại là lựa chọn đúng đắn nhất khi bản thân không có một định hướng rõ ràng nào trong cuộc sống. Sau tất cả, mỗi ngày, anh ấy đều học hỏi, anh ấy đang từ từ tiến bộ trong khi mọi người vẫn đang dậm chân tại chỗ.

Thay vì phàn nàn về công việc hiện tại, tốt hơn hết bạn nên dành nhiều thời gian để tìm hiểu bản thân hứng thú về cái gì, hãy bắt đầu từ những việc đơn giản nhất như đọc sách, tham gia các lớp học online nào đó, bạn sẽ thấy rằng suy nghĩ của mình đã thay đổi, sẽ có cái nhìn tổng quan và độc đáo hơn về mọi thứ. Khi bạn không biết phải đi con đường nào, đó tưởng chừng là vấn đề của sự lựa chọn, nhưng thật ra đó là vấn đề về năng lực cá nhân. Khi thực lực của bản thân được nâng cao hơn, mọi con đường đều có thể dẫn đến sự thành công, nhiều câu hỏi hóc búa về sự lựa chọn dễ dàng được giải quyết. Nếu bạn quá chú ý đến việc lựa chọn mục tiêu, và liên tục băn khoăn nên thi tuyển công chức hay thi nghiệp vụ sư phạm, thử khởi nghiệp hay vào làm nhân viên công ty A nào đó, thì tất nhiên thứ tự ưu tiên sẽ bị đảo ngược.

Phải làm sao nếu công việc hiện tại chẳng còn hứng thú, nhưng cũng không biết bước tiếp theo nên làm gì? - Ảnh 3.

Ảnh minh hoạ

Trước đây, bản thân đã dành quá nhiều thời gian cho những trò vô bổ như chơi game mà lúc đó tự bảo mình rằng "giải trí một tí cũng chẳng sao", để rồi nhớ lại và tiếc cái khoảng thời gian cộng dồn lại chắc cũng phải 40 tiếng 1 tuần, nhưng cũng vui vì tuổi trẻ ham chơi là chuyện thường. Chỉ là trước kia chúng ta lãng phí rất nhiều thời gian, nên bây giờ chúng ta cần phải nỗ lực gấp bội.

Sức người có hạn, muốn đạt được một thành tựu trong công việc thì người đó phải hy sinh nhiều thời gian nghỉ ngơi, và đầu tư nhiều tâm sức. Khi bạn mệt mỏi trở về nhà, bạn còn đủ sức cầm một quyển sách là nghiền ngẫm một cách từ từ nữa hay không? Khi bối rối, bạn nên nắm bắt mọi cơ hội để hoàn thiện và sử dụng mọi thời gian để làm giàu cho bản thân. Đồng thời, khi còn chưa quyết định nghỉ hay không, bạn cũng phải hoàn thành mọi công việc. Sau đó kiên nhẫn tìm kiếm cơ hội, lặng lẽ chờ thời, tích luỹ dần kiến thức.

Xe chạy được đường núi, có thể chạy được đường cái, nhưng xe chạy được ở đường cái, đâu phải xe nào cũng có thể chạy được ở đường núi.

Ảnh: Tổng hợp 

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm