Ông chủ tiệm nhiếp ảnh Viễn Kính và câu chuyện chụp ảnh áo tắm của minh tinh Thẩm Thuý Hằng

Trọng Thịnh, Theo Tiền Phong 10:49 08/09/2022

Cố nhiếp ảnh gia Đinh Tiến Mậu - chủ tiệm nhiếp ảnh Viễn Kính là người chụp nhiều ảnh nhất của các nghệ sỹ ngôi sao tại Sài Gòn trước năm 1975. Chính ông là người đã tạo ra những bức ảnh mặc đồ tắm của minh tinh Thẩm Thuý Hằng (người được coi là Mỹ nhân của các Mỹ nhân Sài Gòn thời đó).

Ông Mậu từng chia sẻ minh tinh Thẩm Thuý Hằng là một trong những khách hàng quen thuộc của tiệm Viễn Kính. Thẩm Thuý Hằng có vẻ đẹp khá đa dạng, vừa truyền thống lại vừa hiện đại. Vì thế, không chỉ gắn bó với tà áo dài, "Người đẹp Bình Dương" còn biến hóa với những bộ trang phục thời thượng để khoe thân hình quyến rũ. Ngoài gương mặt quyến rũ với đôi mắt to tròn, sống mũi thon thẳng và môi trái tim, Thẩm Thuý Hằng còn có vòng eo thon thả, vóc dáng mảnh khảnh cùng 3 vòng khá chuẩn. Vì thế Thẩm Thuý Hằng chụp với trang phục nào cũng đẹp, cũng toát lên vẻ quyến rũ.

Ông chủ tiệm nhiếp ảnh Viễn Kính và câu chuyện chụp ảnh áo tắm của minh tinh Thẩm Thuý Hằng - Ảnh 1.

Thẩm Thuý Hằng qua tay máy Đinh Tiến Mậu

Tuy nhiên để tôn thêm vẻ đẹp của "Người đẹp Bình Dương", trong một lần chụp ảnh lịch, ông Đinh Tiến Mậu đã mạnh dạn đề nghị Thẩm Thuý Hằng chụp hình với bộ áo tắm 2 mảnh. "Khi nghĩ tới ý tưởng này, tôi vẫn lo Thẩm Thuý Hằng sẽ không nhận lời vì ngày đó các quan điểm vẫn còn cổ hủ lắm. Nhưng không ngờ cô ấy đồng ý ngay, còn sẵn sàng làm mẫu, tạo dáng cho tôi chụp trong trang phục áo tắm 2 mảnh. Để có bộ ảnh áo tắm đầy hấp dẫn và quyến rũ của Thẩm Thuý Hằng, tôi đã phải tìm hiểu rất nhiều bộ ảnh của thế giới để tìm ra nét đẹp, và đưa chúng như thế nào để người xem trong nước có thể chấp nhận được" - Ông Định Tiến Mậu kể như thế.

Ông chủ tiệm nhiếp ảnh Viễn Kính và câu chuyện chụp ảnh áo tắm của minh tinh Thẩm Thuý Hằng - Ảnh 2.

Bìa lịch tháng 1/1967 được coi là "Quả bom gợi cảm" của "Người đẹp Bình Dương" do Đinh Tiến Mậu thể hiện

Bộ ảnh lịch năm 1967 với hình ảnh minh tinh Thẩm Thuý Hằng ra đời đã gây sốc với người xem bởi đây là lần đầu tiên, một mỹ nhân nổi tiếng trong nước xuất hiện trên ảnh lịch với bộ trang phục áo tắm 2 mảnh. Đã có nhiều ý kiến phê phán những tấm ảnh đó không phù hợp thuần phong mỹ tục nhưng cũng có ý kiến lại cho rằng đó là những tấm ảnh mà "Người đẹp Bình Dương" phô diễn vẻ đẹp hoàn hảo nhất. Nhiều người đã tìm mua bộ lịch của Thẩm Thuý Hằng.

Cũng từ những tấm ảnh đó, nhiều người đã ví Thẩm Thuý Hằng là nàng "Marilyn Monroe Việt" để so sánh với huyền thoại Hollywood cùng thời. Và vẻ đẹp của "Người đẹp Bình Dương" lại được tôn vinh lên tầm cao mới, tới mức ngày đó câu nói so sánh của rất nhiều người Sài Gòn là "Đẹp như Thẩm Thuý Hằng" khi nói về vẻ đẹp của thiếu nữ nào đó.

Ông chủ tiệm nhiếp ảnh Viễn Kính và câu chuyện chụp ảnh áo tắm của minh tinh Thẩm Thuý Hằng - Ảnh 3.

Nhiếp ảnh gia Đinh Tiến Mậu lúc sinh thời (Ảnh chụp năm 2017)

Nhiếp ảnh gia Đinh Tiến Mậu sinh ở làng Lai Xá (Kim Chung - Hoài Đức - Hà Nội). Năm 1948, ông cùng gia đình chuyển vào Sài Gòn khi mới 13 tuổi. Tại đây, ông học nghề và làm việc ở tiệm ảnh Văn Vấn. Sau này ông ra làm ăn riêng nhưng phải tới khi mở tiệm Viễn Kính, nhiều người mới biết tới tay nghề của ông. Trong suốt những năm làm nghề, Đinh Tiến Mậu đã chụp khoảng hơn 5 ngàn bức ảnh chân dung của rất nhiều nghệ sỹ tại Sài Gòn.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm