Omicron chỉ gây bệnh nhẹ? Đã có hơn nửa triệu người chết kể từ khi nó xuất hiện, theo WHO

J.D, Theo Pháp luật & Bạn đọc 20:34 09/02/2022

WHO cho biết, ý tưởng Omicron gây bệnh nhẹ khiến nhiều người quên mất rằng đã có quá nhiều người chết kể từ khi nó xuất hiện.

Ngày 8/2, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) thông báo đã có hơn nửa triệu người chết vì Covid-19 được ghi nhận kể từ khi biến thể Omicron xuất hiện, và gọi đây là con số "trên cả bi kịch".

Cụ thể, người quản lý sự cố của WHO Abdi Mahamud cho biết kể từ khi Omicron trở thành biến thể Covid gây lo ngại vào cuối tháng 11/2021, đã có 130 triệu ca nhiễm mới và hơn 500.00 trường hợp tử vong được ghi nhận trên toàn cầu. Biến thể này đã nhanh chóng lật đổ Delta, trở thành chủng Covid chiếm ưu thế nhất nhờ khả năng lây nhiễm nhanh, bất chấp việc nó dường như cho triệu chứng ít nghiêm trọng hơn.

Omicron chỉ gây bệnh nhẹ? Đã có hơn nửa triệu người chết kể từ khi nó xuất hiện, theo WHO - Ảnh 1.

Đã có nửa triệu người chết kể từ khi Omicron xuất hiện

"Trong thời điểm vaccine đã phủ rộng và có hiệu quả, nửa triệu người chết thực sự là một con số đáng báo động," - ông Mahamud cho hay.

"Trong khi tất cả mọi người đều cho rằng Omicron nhẹ hơn, họ lại quên mất con số khủng khiếp ấy đã xảy ra kể từ khi biến thể này xuất hiện."

"Như vậy là quá mức bi kịch rồi."

Maria Van Kerkhove - trưởng nhóm kỹ thuật của WHO cho rằng số lượng ca nhiễm Omicron là đủ để "gây sững sờ", nhưng con số tử vong và lây nhiễm trên thực tế có thể lớn hơn như vậy.

"Nó khiến các đỉnh dịch trước trông như bằng phẳng."

"Chúng ta vẫn đang ở giữa đại dịch. Tôi hy vọng rằng chúng ta sẽ chạm đến thời khắc kết thúc nó. Nhưng nhiều quốc gia đến giờ vẫn chưa vượt qua đỉnh dịch của Omicron."

Omicron chỉ gây bệnh nhẹ? Đã có hơn nửa triệu người chết kể từ khi nó xuất hiện, theo WHO - Ảnh 2.

Cũng theo Van Kerkhove, bà cực kỳ lo ngại về số ca tử vong đang tăng mạnh trong nhiều tuần liên tiếp. "Thứ virus này vẫn cho thấy nó rất nguy hiểm."

Hiện tại WHO đang theo dõi 4 biến thể phụ của Omicron. Trong khi BA.1 (Omicron gốc) vẫn đang chiếm ưu thế, BA.2 lại tỏ ra lây nhiễm mạnh hơn, và dự tính sẽ chiếm được tỉ lệ lớn trong số các ca nhiễm mới.

Van Kerkhove cho biết hiện chưa có bằng chứng cho thấy BA.2 gây triệu chứng nặng hơn so với BA.1, nhưng nhấn mạnh rằng đây vẫn chỉ là "giai đoạn sơ khai" của quá trình thu thập bằng chứng. Trong khi đó, Mahamud bổ sung rằng cũng chưa có bằng chứng nào cho thấy con người có thể nhiễm cùng lúc 2 biến thể của Omicron.

Kể từ khi được phát hiện tại Trung Quốc vào tháng 12/2019, Covid-19 đã giết chết 5,75 triệu người tính đến ngày 8/2/2022. Trong khi đó, gần 10,25 tỉ liều vaccine đã được phân phối đi toàn cầu.

Nguồn: AFP
https://kenh14.vn/omicron-chi-gay-benh-nhe-da-co-hon-nua-trieu-nguoi-chet-ke-tu-khi-no-xuat-hien-theo-who-20220209124223288.chn

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm