Ở Việt Nam có loài vật nhìn như muỗi nhưng cho mật cực xịn, được dân tình thi nhau săn lùng

Hạ Linh, Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị 17:06 22/10/2021

Khác với thu hoạch mật các loài ong thông thường, người thu hoạch loại mật này không hề sử dụng bảo hộ vì chẳng sợ bị đốt.

Mới đây, dân tình trên mạng xã hội TikTok không ngừng xôn xao về một đoạn clip ghi lại hình ảnh chiếc tổ rất lạ. Cùng với đó, một người đang sử dụng dụng cụ để hút mật từ đó ra. Hình ảnh này khiến người xem liên tưởng đến cảnh lấy mật ong, thế nhưng chiếc tổ có kết cấu quá lạ nên người xem vẫn cực kỳ thắc mắc.

Vậy sự thật thì đây là tổ gì vậy?

Ở Việt Nam có loài vật nhìn như muỗi nhưng cho mật cực xịn, được dân tình thi nhau săn lùng

Nhìn những con vật bên trong clip có vẻ rất giống ong nhưng kích thước lại nhỏ khiến nhiều người liên tưởng tới muỗi, hơn nữa chúng còn không hề đốt người. Mật được lấy ra từ chiếc tổ lạ lùng này cũng có màu đen. Tất cả đều khiến cho người xem tò mò.

Thật ra, đây chính xác là tổ ong, và thứ mật đen kia là mật ong. Có điểm khác lạ là bởi đây là một loại ong đặc biệt có tên là ong dú. Cách thức làm tổ của chúng rất khác, cách làm mật cũng khác.

Theo nhiều thông tin được chia sẻ, ong dú không ăn phấn hoa để làm mật như các loài ong thông thường mà tha phấn hoa đem về tổ. Sau đó, chúng dùng dịch men trong tuyến nước bọt để cô đặc phấn hoa lại thành từng viên nhỏ, để khoảng 6 tháng thì những viên này mới chuyển hoá thành dạng mật ong.

Ở Việt Nam có loài vật nhìn như muỗi nhưng cho mật cực xịn, được dân tình thi nhau săn lùng - Ảnh 4.

Mật ong dú có màu nâu sẫm chứ không phải vàng đậm như các loại mật khác. Khi ăn, mật ong dú có xen lẫn chút vị chua nhẹ.

Mật ong dú có giá cao hơn hẳn so với các loại mật ong khác, rơi vào khoảng 1,5 - 2 triệu đồng/lít. Nguyên nhân là do tổ ong dú rất nhỏ nên sản lượng mật ít hơn. Dù vậy, nó vẫn được săn lùng bởi loại mật đặc biệt này có rất nhiều công dụng đối với sức khoẻ.

Nguồn: Tổng hợp

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm