Ổ dịch mới hơn 200 ca nhiễm tại Bắc Giang: Các F0 tăng nhanh, 38% mẫu xét nghiệm có kết quả mắc Covid-19

Minh Nhân, Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị 09:15 16/05/2021

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang đánh giá Công ty Hosiden Việt Nam, thuộc Khu công nghiệp Quang Châu, huyện Việt Yên là ổ dịch có tốc độ lây lan nhanh do làm việc trong phòng lạnh, khép kín, trần thấp.

Tính đến sáng 16/5, Bắc Giang ghi nhận 314 ca mắc Covid-19, là địa phương nhiều ca nhất trên cả nước. Đêm qua, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đã về làm việc với tỉnh này trước tình trạng tốc độ lây lan chóng mặt.

Ông Lê Ánh Dương, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang cho biết, trên địa bàn có 3 vùng dịch. Ổ dịch mới ở Công ty Hosiden Việt Nam, thuộc Khu công nghiệp Quang Châu, huyện Việt Yên đang rất phức tạp. Đến sáng 16/5, ổ dịch này đã tăng hơn 200 ca nhiễm.

Theo ông Dương, đây là ổ dịch có tốc độ lây lan nhanh do làm việc trong phòng lạnh, khép kín, trần thấp.

Chủ tịch Bắc Giang cho hay, chiều 14/5 qua test nhanh phát hiện 12 F0, cùng làm tại phân xưởng số 4. Hôm sau, cơ quan chức năng lấy mẫu toàn bộ người lao động, số ca F0 tăng rất nhanh so với ngày đầu tiên, tăng 147 trường hợp. Số ca bệnh phát hiện chiếm tỷ lệ 37,9% trên tổng số mẫu xét nghiệm đã có kết quả.

Bắc Giang đã thành lập Bệnh viện Dã chiến số 3 và chuẩn bị phương án cho bệnh viện số 4, 5.

Ổ dịch mới hơn 200 ca nhiễm tại Bắc Giang: Các F0 tăng nhanh, 38% mẫu xét nghiệm có kết quả mắc Covid-19 - Ảnh 1.

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm tại khu công nghiệp ở Bắc Giang (Ảnh: Phương Thảo)

Làm việc khẩn với Bắc Giang, Bộ Y tế đã "huy động" các chuyên gia từ khắp các mặt trận như Hà Nội, Vĩnh Phúc cùng đổ về.

PGS.TS Trần Như Dương, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương cho biết, đừng chỉ tập trung đến khu công nghiệp mà "quên" truy vết cộng đồng. Ông đề nghị Bắc Giang kích hoạt ngay tổ Covid-19 cộng đồng trong khu dân cư. Còn trong khu công nghiệp, nhà máy phải thành lập tổ an toàn Covid-19.

"Phải tổng rà soát các khu dân cư. Những người ho, sốt đều phải coi là ca bệnh nghi ngờ, lấy mẫu xét nghiệm ngay lập tức", ông Dương nói.

ThS. Nguyễn Trọng Khoa, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh nêu, cần phải chú trọng sàng lọc Covid-19 tại cơ sở khám chữa bệnh, không bỏ lọt người nhà, nhân viên y tế. Ông Khoa đề nghị địa phương đưa Bệnh viện Dã chiến số 2 vào hoạt động, tiếp nhận điều trị bệnh nhân Covid-19 không có triệu chứng. Bệnh viện Đa khoa tỉnh sẽ dành cho những ca bệnh nặng.

TS Đặng Quang Tấn, Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế cũng cho biết, mức độ lây nhiễm dịch tại Bắc Giang rất nhanh, lây lan giữa phân xưởng và công ty với nhau khiến diễn biến dịch phức tạp.

Ông Dương Chí Nam, Phó Cục trưởng Cục Quản lý môi trường y tế nói, cần truy vết công ty đã cung cấp thực phẩm cho Công ty Hosiden (được nghi vấn là nguồn lây nhiễm). Bên cạnh đó, tỉnh cần có kế hoạch chi tiết, cụ thể ngay từ đầu cho phương án cách ly.

"Trong khu cách ly mà để ngộ độc thực phẩm thì coi như hệ thống y tế sập", ông Nam nói và lưu ý không được để lây nhiễm chéo. Bắc Giang cần giảm mật độ tối đa trong khu cách ly tập trung, giảm số người sử dụng chung nhà vệ sinh trong phòng cách ly. Đảm bảo nguyên tắc cán bộ y tế và quân đội chỉ khử khuẩn không gian bên ngoài, còn tại các phòng cách ly phải chuẩn bị cây lau, chậu, hoá chất để người trong phòng tự vệ sinh.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Nóng bủa vây cả đêm ở xóm chạy thận Hà Nội: "Cả căn phòng cứ như cái lò nung, mỗi ngày chỉ ngủ được 2-3 tiếng"

    Tối muộn nhưng không khí ngột ngạt, oi bức vẫn bủa vây những căn phòng chật chội của người dân "xóm chạy thận" gần Bệnh viện Bạch Mai. Một số người có điều hoà nhưng không dám bật vì tiền điện cao, họ chỉ biết cầu mong trời mưa cho thời tiết mát trở lại.
  • Đọc thêm