Nửa đêm phụ huynh thi nhau phát lì xì trong nhóm chat, giáo viên vội vàng kiểm tra, phát hiện điều mờ ám khiến cô suýt mất việc

Vân Trang, Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị 22:39 26/12/2020

Hành động mờ ám trong nhóm chat khiến vị giáo viên này suýt mất việc.

Ngày nay, những nhóm chat phụ huynh là nơi để nhà trường và gia đình tiện trao đổi thông tin. Tuy nhiên nếu sử dụng những công cụ chat không có tính bảo mật thì rất dễ gây ra hiểu lầm, thậm chí mất mát tiền bạc giữa 2 bên.

Mới đây, cô Vương (giáo viên chủ nhiệm của 1 lớp Tiểu học ở Trung Quốc) đang tắm rửa và chuẩn bị đi ngủ thì bất ngờ nghe thấy tiếng chuông điện thoại di động nảy thông báo tin nhắn liên tục.

Cô Vương lo lắng không biết các phụ huynh đang làm chuyện gì mà nửa đêm nửa hôm mới làm, bèn vội vã kiểm tra điện thoại. Điều kỳ lạ là tất cả phụ huynh đều đang phát 1 phong bao lì xì (một dạng tin nhắn ở Trung Quốc mà khi mở ra sẽ có mã nhận tiền) trong nhóm chat.

Nửa đêm phụ huynh thi nhau phát lì xì trong nhóm chat, giáo viên vội vàng kiểm tra, phát hiện điều mờ ám khiến cô suýt mất việc - Ảnh 1.

Các phụ huynh thi nhau phát "lì xì"

Cô vô cùng bất ngờ vì bây giờ chưa phải năm mới, sao lại tự dưng ồ ạt phát phong bào lì xì trong nhóm chat phụ huynh?

Sau đó, cô đã lập tức nhắn phụ huynh không được phát những tin nhắn đó nữa, rồi đi báo cảnh sát.

Hóa ra khi lục lại nội dung cuộc trò chuyện, cô Vương phát hiện "bản thân" có thông báo rằng nhà trường đang thu phí cuối năm và yêu cầu mỗi phụ huynh đóng 700 NDT (khoảng 2,5 triệu đồng). Nhưng cô Vương không hề làm chuyện này, và lúc tin nhắn gửi đi cũng là khi vị giáo viên này đang chuẩn bị đi tắm.

Sau khi xem xét kĩ hơn, cô Vương phát hiện "chính mình" đã gửi tin nhắn lại là tài khoản MXH của một người khác. Bằng cách nào đó, người này đã lọt được vào nhóm chat phụ huynh, sau đó thay đổi ảnh đại diện và tên giống y hệt cô Vương. Kết quả là cả lớp đã gửi số tiền cho nick kia với danh nghĩa của vị giáo viên này.

Nửa đêm phụ huynh thi nhau phát lì xì trong nhóm chat, giáo viên vội vàng kiểm tra, phát hiện điều mờ ám khiến cô suýt mất việc - Ảnh 2.

Hình thức lừa đảo này khiến cả giáo viên lẫn phụ huynh đều bất ngờ (Ảnh minh họa)

Đây rõ ràng là hình thức lừa đảo trắng trợn mà rất nhiều phụ huynh và cả giáo viên đều có thể mắc bẫy. Rất ít người kiểm tra danh sách thành viên lớp nên việc có kẻ xấu trà trộn vào là điều hoàn toàn có thể xảy ra. Nếu kẻ xấu này đạt được âm mưu của mình, cô Vương có thể bị mất việc vì để hội phụ huynh mất tiền oan như vậy.

Đây cũng là bài học cảnh tỉnh cho cả giáo viên lẫn phụ huynh. Không nên yêu cầu đóng tiền chỉ qua 1 dòng tin nhắn vì rất dễ bị kẻ xấu lợi dụng đột nhập vào tài khoản chat. Và chính các bậc phụ huynh cũng nên đề phòng, nhắn tin hỏi lại giáo viên nguồn phí lớp sẽ thu - chi với mục đích thế nào. Đặc biệt tránh gửi tiền nếu tài khoản giáo viên yêu cầu thu tiền vào những giờ "mờ ám" như trong câu chuyện trên.

Nguồn: Sohu

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • ĐỘC QUYỀN: Hương Giang vừa đáp xuống sân bay Tân Sơn Nhất sau nửa năm ở ẩn, phản ứng thế nào khi bị paparazzi bắt gặp?

    Đây là lần đầu tiên Hương Giang bị bắt gặp sau hơn nửa năm "bặt vô âm tín", nàng hậu vẫy tay chào khi gặp ống kính paparazzi.
  • Đọc thêm