Nữ sinh thủ khoa ở Hà Tĩnh bật khóc vì sợ không có tiền đi học: Bố là thầy giáo bị liệt nửa người, mẹ không biết chữ, quanh năm ốm yếu

Vân Trang - Design: Thành Đạt, Theo Pháp luật & Bạn đọc 00:02 26/08/2021

Từ khi biết điểm, nhiều ngày liền cô bạn lo lắng khi nhìn vào hoàn cảnh gia đình, sợ không đủ tiền trang trải chi phí 4 năm đại học sắp tới.

Trong kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia, kỳ thi dành cho hàng triệu sĩ tử không thiếu những trường hợp đặc biệt. Bên cạnh những học trò trở thành Thủ khoa - Á khoa, dân tình cũng ngưỡng mộ chẳng kém những thí sinh điểm cao, vươn lên trong hoàn cảnh nghèo khó.

Một trong số đó phải kể đến Nguyễn Thúy Hằng, học sinh lớp 12A6 trường THPT Hương Khê (Hà Tĩnh). 

Trong kỳ thi vừa qua, cô bạn có điểm khối C đã cộng điểm ưu tiên là 28,75 điểm trong đó có 9.5 điểm Văn, 9.25 điểm Lịch sử, 9.25 điểm Địa lý, 9.4 điểm Anh, 7.8 điểm Toán.

Nhờ vậy, Thúy Hằng trở thành thủ khoa khối C của trường THPT Hương Khê. Không chỉ nhờ thành tích học xuất sắc, cô bạn còn khiến nhiều người nể phục khi biết về hoàn cảnh gia đình.

Nữ sinh thủ khoa ở Hà Tĩnh bật khóc vì sợ không có tiền đi học: Bố là thầy giáo bị liệt nửa người, mẹ không biết chữ, quanh năm ốm yếu - Ảnh 1.

Hoàn cảnh gia đình Hằng vô cùng éo le: Bố bị liệt nửa người, mẹ thì sức khỏe ốm yếu

Với kết quả thi tốt nghiệp của mình, Hằng dự định đăng ký nguyện vọng 1 vào Học viện Báo chí và Tuyên truyền (ngành Truyền thông đa phương tiện), còn nguyện vọng 2 vào trường Đại học Luật Hà Nội (ngành Luật Kinh tế).

Dù khả năng vào ngôi trường nào cũng rộng mở nhưng từ khi biết điểm, nhiều đêm liền Hằng bật khóc khi nghĩ đến con đường đến trường, có thể cô bạn phải dừng bước vì điều kiện kinh tế gia đình không cho phép.

Gia đình Hằng vô cùng éo le khi bố bị tai biến liệt nửa người, còn mẹ sức khỏe lại ốm yếu. Dù là con út nhưng các anh chị của Hằng cũng rất khó khăn, không thể chăm lo được nhiều cho nữ sinh.

Nữ sinh thủ khoa ở Hà Tĩnh bật khóc vì sợ không có tiền đi học: Bố là thầy giáo bị liệt nửa người, mẹ không biết chữ, quanh năm ốm yếu - Ảnh 2.

Cô bạn có thế mạnh môn Văn, từng 2 lần đạt danh hiệu học sinh giỏi cấp tỉnh

Bố của Hằng vốn là thầy giáo dạy tại một trường trên địa bàn huyện. Nhưng năm 1992 sau một cơn tai biến, bố Hằng bị liệt nửa người và phải từ bỏ công việc dạy học. Kể từ đó trí nhớ cũng lúc nhớ lúc quên.

Mẹ Hằng không biết chữ, sức khỏe lại ốm yếu nên cũng chỉ loanh quanh công việc đồng áng. Cả nhà trông chờ vào mấy sào ruộng nhưng phải thuê người làm. Năm bà nội Hằng mất, tiền phúng viếng để lại cho mấy cha con mua được con bò làm giống. Mẹ Hằng cắt cỏ chăn bò, nuôi bê con lấy tiền làm thu nhập chính.

Cô bạn cho hay: "Bình thường sau giờ học thì mình ở nhà chăm bố. Đến vụ mùa thì sẽ phụ mẹ đồng áng, thỉnh thoảng đi cắt cỏ thuê. Nhiều lúc nhìn vào hoàn cảnh kinh tế gia đình, nói không ngại với bạn bè thì đúng là nói dối. Nhưng sự thật là lớp của mình rất đoàn kết, các bạn cũng hiểu được nỗi vất vả của gia đình mình".

Hằng hầu như không đi học thêm ở đâu. Chỉ đi học thêm ở nhà cô giáo chủ nhiệm cấp 3 dạy môn Văn vì cô cũng thấu hiểu hoàn cảnh nên đã cho Hằng được học miễn phí suốt quãng thời gian phổ thông.

Nữ sinh thủ khoa ở Hà Tĩnh bật khóc vì sợ không có tiền đi học: Bố là thầy giáo bị liệt nửa người, mẹ không biết chữ, quanh năm ốm yếu - Ảnh 3.

Nhiều khi Hằng chỉ ngủ 3 - 4 tiếng vì vừa phải phụ giúp gia đình, vừa dành thời gian học bài

Biết hoàn cảnh gia đình mình nên Hằng rất chăm chỉ học hành. Cô bạn thường dành nhiều thời gian tự học, nhiều hôm chỉ ngủ 3 - 4 tiếng vì vừa phải phụ giúp gia đình, vừa học bài. Hằng có thế mạnh môn Văn, từng 2 lần đạt học sinh giỏi cấp tỉnh môn học này.

Hằng chia sẻ thêm bí quyết học tập: "Vì phải tự học nên mình đọc rất nhiều sách và tư liệu. Mình chỉ đi học thêm mỗi nhà cô giáo chủ nhiệm vì được miễn phí. Mình cũng không có quá nhiều bí quyết học tập, cũng chỉ ôn như những bạn bình thường. Có lẽ do có nền tảng Văn và cũng như các môn khối C vốn khá tốt đã giúp mình đạt được điểm cao trong kỳ thi vừa qua".

Hằng không có nhiều dự định cho tương lai. Cô bạn cho biết chỉ mong học xong hết đại học, có được công ăn việc làm ổn định rồi sẽ về phụ giúp gia đình, bớt đi phần nào gánh nặng kinh tế.

Một tin vui là Học viện Báo chí và Tuyên truyền đã thông báo sẽ hỗ trợ phần nào học phí cho Thúy Hằng trong suốt 4 năm theo học tại trường. Hằng năm, trường đại học này cũng dành ra nhiều chính sách hỗ trợ cho các sinh viên có hoàn cảnh khó khăn.

Ảnh: Nhân vật cung cấp

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm