Gặp nữ sinh "muốn gì phải làm bằng được" vừa nhận học bổng 5,7 tỷ: So sánh mình với bất cứ ai cũng là 1 điều tồi tệ

Chím/ Design: Minh Trang, Theo Pháp luật & Bạn đọc 00:10 05/08/2020

18 tuổi, bạn có gì trong tay? Diệu Vân có một suất học bổng 5,7 tỷ đồng và nhiều hơn thế nữa.

Năm lớp 10, Diệu Vân tình cờ đọc được một quyển sách có nhắc đến cuộc sống du học xa nhà nhưng phải hết mùa hè năm đó, cô bạn mới dồn đủ quyết tâm sẽ trở thành du học sinh. Gia đình không hề khó khăn tuy nhiên cũng chẳng dư dả để Vân đi du học tự túc nên con đường duy nhất mà cô bạn có thể lựa chọn là học bổng.

Hành trình "săn" học bổng của Diệu Vân chính thức bắt đầu từ con số 0, ròng rã hơn 1 năm trời, từ tháng 9/2018 đến tháng 12/2019, Vân đi đi về về giữa Bắc Ninh và Hà Nội để học. Và còn rất nhiều những khó khăn, vất vả khác nữa nhưng "trái ngọt" mà Vân gặt được thì trên cả tuyệt vời. Cuối tháng 3/2020, cô bạn nhận được thư chúc mừng từ nước Mỹ xa xôi với học bổng toàn phần 58.823 USD/năm (khoảng 1,36 tỷ) và 12.000 USD (khoảng 278 triệu đồng) tiền hỗ trợ chi phí sinh hoạt trong 4 năm.

Gặp nữ sinh muốn gì phải làm bằng được vừa nhận học bổng 5,7 tỷ: So sánh mình với bất cứ ai cũng là 1 điều tồi tệ - Ảnh 1.

Nguyễn Diệu Vân.

Đến đây có ai tự hỏi phía sau con đường đến với nước Mỹ, Diệu Vân là một cô nàng như thế nào không? Là mọt sách chính hiệu hay vừa năng động lại giỏi giang? Những chia sẻ của Diệu Vân chính là câu trả lời.

Nguyễn Diệu Vân

Sinh năm 2002
Bắc Ninh

  • 12 năm liền là HSG.

  • Học bổng 5,7 tỷ ngành Truyền thông của trường Hobart and William Smith Colleges (HWS - Mỹ).

  • Giải Tài năng cuộc thi Học sinh thanh lịch cấp trường năm học 2018 - 2019.

  • Đồng sáng lập dự án Dong Ho folk paintings (Tranh dân gian Đông Hồ).

  • Chủ nhân kênh YouTube Cloudoris với 19,2k lượt đăng kí theo dõi.

#Quyết tâm du học #Học bổng

Ấn tượng về nước Mỹ với mình sâu sắc lắm. Và càng tìm hiểu, mình càng thấy sự đa dạng về văn hoá, dân tộc, phong cách sống và lối sống của đất nước này có nét chung với tính cách của mình: tự do, phóng khoáng, không để bản thân phụ thuộc vào bất kì nguyên tắc nào. Thế nên dù mình đã được các giáo viên gợi ý nộp hồ sơ ở cả một số trường châu Âu vì tỉ lệ cạnh tranh thấp, chi phí sinh hoạt dễ thở nhưng mình cảm thấy không phù hợp.

Trong số những trường đứng đầu ngành truyền thông ở Mỹ thì có trường Hobart and William Smith Colleges (HWS - Mỹ). Mình chọn trường này bởi nó nằm ở ngoại ô New York, sẽ dễ dàng hơn trong chuyện tìm việc và phát triển sự nghiệp sau này. Hơn nữa HWS còn có những khoá Study Abroad (du học ngắn hạn) tốt nhất nước Mỹ, mình mong sẽ được trao đổi 1-2 lần đến các trường ở những nước khác trong 4 năm học. Còn về ngành học thì khá đơn giản, mình chọn truyền thông vì thích làm YouTube thôi.

Đương nhiên, không con đường nào là dễ dàng, đường đến với nước Mỹ của mình cũng vậy. Bên cạnh những khó khăn khi phải đi lại giữa Bắc Ninh - Hà Nội, đôi khi mình cũng quá tải vì phải ôn thi IELTS, SAT, chuẩn bị hồ sơ du học, hoạt động ngoại khoá và việc học trên lớp trong cùng một thời gian. Trong suốt quá trình đó, mình vẫn đủ sức khoẻ trụ được nhưng tâm trạng thì thỉnh thoảng xuống dốc. Chẳng hạn như khi học tiếng Anh, có nhiều lúc mình cố mãi mà điểm số vẫn vậy, đọc nhận xét của các thầy cô mình buồn lắm. Hay khi làm hồ sơ du học, mình không biết điểm mạnh của mình là gì, không nhận ra bản thân mình là ai...

Gặp nữ sinh muốn gì phải làm bằng được vừa nhận học bổng 5,7 tỷ: So sánh mình với bất cứ ai cũng là 1 điều tồi tệ - Ảnh 3.

Thư chấp thuận học bổng của trường HWS gửi Diệu Vân: "Xin chúc mừng! Chúng tôi rất vinh dự khi bạn đã trở thành một trong những thành viên của trường HWS, khoá 2024. Bạn sẽ có 4 năm học tại trường - nơi cho bạn kết nối với những cá nhân có thành tích xuất sắc trong học tập, sự hoà nhập cộng đồng, các công dân toàn cầu..."

Tài chính cũng là một vấn đề đáng quan tâm. Tính sơ sơ tất cả các khoá học, tiền đi lại... gia đình bỏ ra cho mình khoảng hơn 100 triệu. Bản thân mình thì lôi hết tiền tiết kiệm, tiền thưởng nhận được trong lớp 10 và 4 năm học cấp 2 để phụ bố mẹ. Và kết quả nhận được rất xứng đáng đúng không? Nhưng thực ra kể cả tốn nhiều hơn thì bố mẹ vẫn quyết tâm đầu tư cho mình bởi đây là sự đầu tư không bao giờ lỗ, không phải bây giờ thì còn lúc nào nữa.

Đương nhiên mình vẫn còn rất nhiều thiếu sót, cụ thể là trong việc nói tiếng Anh hay thỉnh thoảng bị ngọng. Thế nên nhân thời gian lùi 1 kì học sang mùa xuân, mình sẽ cố gắng luyện nói và phát âm nhiều hơn nữa để có thể tự tin hơn trong giao tiếp. Mình cũng tự thưởng cho bản thân thời gian tập trung vào đam mê bấy lâu nay đó là xây dựng và phát triển một kênh YouTube của mình có tên là Cloudoris.

Gặp nữ sinh muốn gì phải làm bằng được vừa nhận học bổng 5,7 tỷ: So sánh mình với bất cứ ai cũng là 1 điều tồi tệ - Ảnh 4.

#Tuổi 18 #Thế hệ 10X

Tuổi 18 thực sự là một cột mốc quan trọng trong cuộc đời mỗi người. Chúng mình đã được gọi là trưởng thành, sẽ đặt chân sang trang mới và có những trải nghiệm mới mẻ. Nhưng nói cách khác, tuổi 18 cũng chỉ là một trong vô số những cột mốc mà mình đã, đang và sẽ trải qua trong cuộc đời này nên mình cứ bình thản mà bước qua thôi.

Tuổi 18 của mình có thể đặc biệt hơn với học bổng 5,7 tỷ, đó là kết quả cuộc hành trình của mình. Cái đáng trân trọng hơn chính là quãng thời gian mình trải qua để chinh phục kết quả đó, là những bài học mình học được, là những kỉ niệm với bạn bè và thầy cô. Đó mới là những thứ làm nên tuổi 18 tuyệt vời của mình.

Diệu Vân tại lễ tổng kết năm học 2019 - 2020.

Mình 18 tuổi cũng đồng nghĩa với việc thêm một lứa 10X nữa bước vào tuổi trưởng thành. Vốn dĩ tụi mình được tiếp cận với những thứ hiện đại sớm hơn, tư tưởng cũng khác biệt hơn so với các thế hệ trước. Tuy nhiên mình thấy dù ở trong thời đại nào đi nữa thì chỉ có chính bản thân mới có thể làm cho mình nổi bật và khác biệt.

Còn chuyện mình có phải là một ví dụ nổi bật điển hình cho 10X hay không lại tuỳ vào cách nhìn nhận của mỗi người. Cá nhân mình thấy mình không hề điển hình cho bất cứ thứ gì, tất cả đều chỉ mang tính tương đối. Vì những gì mọi người thấy về mình qua truyền thông hay MXH chỉ là 1 phần rất nhỏ trong cuộc sống của mình mà thôi.

Gặp nữ sinh muốn gì phải làm bằng được vừa nhận học bổng 5,7 tỷ: So sánh mình với bất cứ ai cũng là 1 điều tồi tệ - Ảnh 6.

Kết quả học tập xuất sắc của Diệu Vân.

Không chỉ có thế, mình cũng không bao giờ so sánh mình với bất cứ ai bởi một khi mình lấy người nào đó làm hệ quy chiếu cho bản thân, kể từ lúc ấy mình đã làm sai rồi. Mỗi cá nhân là một con người khác nhau, có một câu chuyện khác nhau. Mình có thể nhìn thấy điểm chung giữa mình và người ta nhưng không có nghĩa là giống nhau y hệt. Mình có những thứ mà người ta không có, có những thứ khiến bản thân mình trở nên khác biệt. Vậy thì tại sao cứ phải so sánh bản thân với ai đó, làm thế có khác nào thiếu trân trọng con người mình đâu.

#Bản thân #Gia đình

Sau khi được nhiều người biết đến, cuộc sống của mình cũng không có gì thay đổi nhiều. Mình vẫn làm ngần ấy công việc, mỗi ngày vẫn diễn ra đều đặn như bao ngày khác. Có chăng khác đó là mình được mọi người hỏi thăm, chúc mừng và tiếp thêm cho mình nhiều động lực hơn.

Thực ra đôi lúc mình cũng tự thấy bản thân hơi già dặn một chút. Nhưng đó chỉ là lúc mình tĩnh tâm và suy nghĩ về mọi thứ trên đời hoặc là khi mình lắng nghe, tâm sự với ai đó. Còn bình thường mình vẫn chỉ là một đứa 18 tuổi và cực kì trẻ con nữa.

Dù vậy nhưng mình cũng là kiểu người muốn gì thì phải làm cho bằng được. Mà một khi mình đã bắt tay thực hiện thì phải làm đến nơi đến chốn để sau này không phải hối hận vì đã không cố gắng hết mình. May mắn cũng tốt, đó là một yếu tố quan trọng trong cuộc sống nhưng nếu bạn chỉ trông chờ vào đó, không cố gắng, không chăm chỉ thì sẽ không bao giờ nhận được may mắn đâu. Bạn phải thừa nhận thành quả mà bản thân đạt được, công sức bỏ ra đã rồi mới đến phần may mắn.

Kết quả của mình hiện tại ngoài sự nỗ lực của bản thân ra còn nhờ sự giúp đỡ của bố mẹ, đó là điều không thể chối cãi. Dù gia đình mình chỉ làm nghề truyền thống, kinh doanh nhỏ nhưng bố mẹ mình chưa bao giờ tiếc tiền chi cho việc học hành của các con. Mình cũng biết có nhiều gia đình không đủ điều kiện để đầu tư nên mình sẽ biến kênh YouTube thành nơi chia sẻ từ A-Z kinh nghiệm, giúp các bạn có nhiều thông tin hơn, tự làm một vài thứ để bớt phần nào chi phí.

Làm YouTuber sẽ không tránh khỏi những so sánh với người này người kia. Bản thân mình cũng được đem ra so sánh với bạn Jenny Huỳnh và mình thấy việc này thực sự rất tồi tệ, nhất là với những người tài năng, giỏi giang như vậy vì mình thấy mình chưa đủ tầm.

Dù mình mới chỉ là 1 YouTuber nhỏ nhoi trên cả nền tảng rộng lớn nhưng mình đã tìm được phong cách riêng cho bản thân, luôn là chính mình chứ không phải ai hết. Mình yêu bản thân mình, mình cũng không muốn thay đổi bản thân chỉ để chứng minh sự khác biệt với mọi người. Còn việc mình có những điểm giống ai đó là chuyện hết sức bình thường, đồng thời mình cũng có đủ thứ khiến cho mình khác biệt. Khi bạn chỉ có thể chỉ ra những thứ bạn thấy quen, thấy người này giống với người kia, tức là bạn đã không để cho người ta được phô ra những thứ làm nên chính họ. Thế nên hãy để mọi người được nói lên câu chuyện của chính mình nhé!

Gặp nữ sinh muốn gì phải làm bằng được vừa nhận học bổng 5,7 tỷ: So sánh mình với bất cứ ai cũng là 1 điều tồi tệ - Ảnh 8.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm