Nữ sinh người H’Mông đầu tiên của Mù Cang Chải được ngắm mùa vàng bằng trực thăng vì thành tích học xuất sắc

Diệu Thu, Theo Pháp luật & Bạn đọc 21:48 29/09/2020

Chuyến bay này đã truyền cảm hứng cũng như xây dựng ý thức bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc cho các bạn học sinh vùng cao.

Tây Bắc bước vào mùa lúa vàng đẹp nhất trong năm cũng chính là thời điểm cung đường đèo Khau Phạ tới Mù Cang Chải trở nên nhộp nhịp hơn. Hầu hết người ta thường ấn tượng với Mù Cang Chải bởi những thửa ruộng bậc thang vàng rực, hương lúa thơm ngào ngạt rồi tiếng cười nói rôm rả của bà con dân tộc khi vụ mùa mới đang về.

Tuy nhiên mới đây trên mạng xã hội, dân tình còn rầm rộ chia sẻ hình ảnh nữ sinh người H’Mông đầu tiên của huyện Mù Cang Chải vinh dự được đồng chí Bí thư Huyện Uỷ tặng phần quà đặc biệt. Đó là được ngắm mùa vàng bằng trực thăng vì thành tích học tập xuất sắc, đạt giải Nhất môn Toán trong kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp huyện năm học 2019-2020.

Nữ sinh người H’Mông đầu tiên của Mù Cang Chải được ngắm mùa vàng bằng trực thăng vì thành tích học xuất sắc - Ảnh 1.
Nữ sinh người H’Mông đầu tiên của Mù Cang Chải được ngắm mùa vàng bằng trực thăng vì thành tích học xuất sắc - Ảnh 2.

Nữ sinh người H’Mông đầu tiên của huyện Mù Cang Chải được nhận món quà vô cùng đặc biệt

Cô bạn Lý Thị Ninh, học sinh lớp 8B Trường PTDT nội trú THCS huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái sở hữu thành tích xuất sắc trong học tập, giành giải Nhất môn Toán trong kỳ thi học sinh giỏi cấp huyện năm học vừa qua, trở thành nữ sinh đầu tiên người H’Mông được bay trên trực thăng ngắm mùa vàng. Những khoảnh khắc ấy do thầy Giàng Của, Hiệu trưởng Trường PTDT nội trú THCS huyện Mù Cang Chải lưu lại để khích lệ tinh thần học tập của học sinh nhà trường.

Theo nhận xét của thầy Hiệu trưởng, Lý Thị Ninh là một học sinh giỏi, chăm chỉ, ngoan ngoãn, có ý thức tự giác và lối sống ngăn nắp. Do đó, nữ sinh đã được Bí thư Huyện Ủy Mù Cang Chải - Nông Việt Yên dành tặng món quà vô cùng ý nghĩa này. Chuyến bay đã truyền cảm hứng cũng như xây dựng ý thức bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc cho các bạn học sinh vùng cao.

Nữ sinh người H’Mông đầu tiên của Mù Cang Chải được ngắm mùa vàng bằng trực thăng vì thành tích học xuất sắc - Ảnh 3.
Nữ sinh người H’Mông đầu tiên của Mù Cang Chải được ngắm mùa vàng bằng trực thăng vì thành tích học xuất sắc - Ảnh 4.

Ngoài ra, thầy Hiệu trưởng có chia sẻ trên trang cá nhân như sau:

"Để mang lại hạnh phúc cho gia đình, mang lại niềm tự hào cho bố mẹ, mang lại sự giàu có cho quê hương Mù Cang Chải, chúng ta không còn con đường nào khác đó là phải tu dưỡng, rèn luyện, phải học tập thật tốt, có thật nhiều kỹ năng sống, có sự hiểu biết về xã hội.

Có một người bạn đã nói với thầy rằng, các em học sinh dân tộc huyện Mù Cang Chải muốn giàu có thì phải khởi nghiệp trên nền văn hóa dân tộc của mình. Nhà trường được lãnh đạo huyện rất quan tâm, muốn xây dựng trường vừa đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, vừa giữ gìn và phát huy bản sắc dân tộc, vừa phát triển kinh tế từ du lịch. Vì vậy, lãnh đạo huyện đã có ý tưởng tổ chức chuyến bay này để truyền cảm hứng cho học sinh.

Học tập tốt, bảo tồn tốt, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc tốt gắn với công tác du lịch tốt chính là con đường mang lại sự giàu có cho chúng ta. Đó cũng là sự mong muốn, khát khao nhất của các đồng chí lãnh đạo Mù Cang Chải, là mục tiêu của huyện trong quá trình phát triển kinh tế từ nay đến năm 2025.

Do vậy, tất cả các em học sinh dân tộc Mù Cang Chải nói chung và các em học sinh đang học tại mái Trường PTDT nội trú THCS huyện Mù Cang Chải nói riêng, hãy học tập thật tốt, để giấc mơ của chúng ta sẽ thành hiện thực. Là một thầy giáo H’Mông đầu tiên của huyện Mù Cang Chải được mời tham gia chương trình bay trực thăng để khảo sát, bay trải nghiệm thực tế trên kỳ quan của mùa lúa vàng, tôi thật bồi hồi, sung sướng, tự hào về những thành tựu ông cha với đôi bàn tay vất vả của người lao động tạo ra mà giờ đây đã trở thành một điểm đến lành mạnh và thân thiện, một trong những kỳ quan đẹp nhất của thế giới."

Nữ sinh người H’Mông đầu tiên của Mù Cang Chải được ngắm mùa vàng bằng trực thăng vì thành tích học xuất sắc - Ảnh 5.
Nữ sinh người H’Mông đầu tiên của Mù Cang Chải được ngắm mùa vàng bằng trực thăng vì thành tích học xuất sắc - Ảnh 6.
Nữ sinh người H’Mông đầu tiên của Mù Cang Chải được ngắm mùa vàng bằng trực thăng vì thành tích học xuất sắc - Ảnh 7.

Hình ảnh những thửa ruộng bậc thang Mù Cang Chải khi nhìn từ trực thăng

Ảnh: Nhân vật cung cấp; Fanpage Tổng công ty Trực thăng Việt Nam - Vietnam Helicopters

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

 • Vụ nuôi nhốt 17 con hổ trong nhà như nuôi heo: Chủ nhà xây tầng hầm rộng cả trăm mét để tránh bị phát hiện

  Để việc nuôi hổ không bị phát hiện, các gia đình đã làm tầng hầm, xây thành chuồng trại và hàn các khung sắt kín. Bởi vậy, dù những người này nuôi 17 con hổ nhưng xung quanh không ai nghe tiếng động gì.
 • Đọc thêm