Nữ sinh Hà Nội giành học bổng 2 tỷ: Là SV Việt Nam thứ 3 đỗ ngành Y khoa danh giá, được mời vào học hệ xuất sắc

Dương, Theo Pháp luật & Bạn đọc 14:51 24/02/2022

Không chỉ đỗ ngành Y khoa nổi tiếng có tuổi đời 172 năm, nữ sinh dưới đây còn được mời tham gia hệ học dành cho các bạn sinh viên có thành tích học tập xuất sắc.

Ai cũng hiểu, học chuyên ngành Y là đồng nghĩa đánh đổi 5-6 năm đi học và nghiên cứu. Để có thể được gọi với danh xưng bác sĩ - y tá, các cô cậu sinh viên phải trải qua đủ loại gian truân: từ điểm đầu vào cao chót vót, trực viện lúc 2-3 sáng, khối lượng kiến thức môn học quá đồ sộ...

Thế nhưng, mới đây một nữ sinh đã xuất sắc giành học bổng ngành Y khoa (Bachelor of Science and Doctor of Medicine) của trường đại học Sydney - một trong những ngôi trường đào tạo lĩnh vực này hàng đầu nước Úc.

Không những vậy, nữ sinh còn được trường mời tham dự vào Dalyell Scholars stream (một hệ học dành cho các bạn học sinh đạt thành tích học tập cao) và đạt mức điểm A-Levels khi theo học tại trường.

Nữ sinh Hà Nội giành học bổng 2 tỷ: Điểm SAT tuyệt đối, SV Việt Nam thứ 3 đỗ ngành Y khoa danh giá, được mời vào học hệ xuất sắc - Ảnh 1.

Nguyễn Lê Phương Anh giành học bổng 2 tỷ đồng ngành Y khoa tại trường ĐH Sydney - ngành học chỉ nhận đúng 10 sinh viên ngoại quốc mỗi năm

Nhân vật được nói đến ở đây là cô bạn Nguyễn Lê Phương Anh sinh năm 2003, cựu học sinh trường liên cấp Olympia. Với học bổng trị giá gần 2 tỷ đồng cho 7 năm học ngành Y khoa, Phương Anh đã trở thành sinh viên Việt Nam thứ 3 nhận học bổng chương trình Y học trong lịch sử 172 năm của trường đại học danh giá này.

Một trong những điều kiện trúng tuyển vào trường, thí sinh phải đạt điểm tuyệt đối ở bậc THPT (SAT 1600/1600, A Level A* hay IB 45/45), sau đó trải qua 2 vòng phỏng vấn. Được biết, mỗi năm ngành Y khoa của trường đại học Sydney chỉ nhận 10 học sinh quốc tế và có tỷ lệ đầu vào rất cạnh tranh.

Nguyễn Lê Phương Anh (2003) - Tân sinh viên trường Đại học Sydney

1. Đạt Gold Level khi tham gia nghiên cứu dự án CREST Award tổ chức bởi hiệp hội khoa học Anh Quốc

2. Tình nguyện viên phi y tế trong chương trình phẫu thuật Operation Smile

3. Thành viên đội tuyển tranh biện quốc gia tham gia Worlds Schools Debating Championship năm 201

4. Top 16 cuộc thi viết luận International Public Policy Forum 2019

5. Giải nhất cuộc thi Business and Accounting Competition 2020 tổ chức bởi đại học Australian National Universit

6. Giải nhất và Best Speaker cuộc thi tranh biện Hanoi Debate Tournament 2018

7. Giải nhì và Best Speaker cuộc thi tranh biện Hanoi BP 2018

8. Chủ tịch câu lạc bộ tranh biện D-Doxa của trường PTLC Olympia năm học 2018-2019

Chia sẻ với chúng tôi, Phương Anh cho biết ngay từ khi còn nhỏ đã có niềm hứng thú đặc biệt với ngành Y học. Từ bé cô bạn đã luôn tò mò về các loại bệnh, nhớ tên thuốc, tác dụng thuốc và tự đoán sẽ phải uống gì mỗi lần mình không khỏe.

Khi mới vào cấp 3, cô bạn đã xác định rõ ràng Y học là chuyên ngành sẽ theo đuổi sau này. Sau đó, Phương Anh trở thành tình nguyện phi y tế tại những chương trình phẫu thuật từ thiện tổ chức bởi Operation Smile.

Từ đó, nữ sinh có cơ hội được tiếp xúc và chăm sóc những ca bệnh bẩm sinh như sứt môi, hở vòm họng,... hỗ trợ các anh chị trong tổ chức và đội ngũ y bác sĩ.

Lên lớp 11, Phương Anh tham gia câu lạc bộ nghiên cứu khoa học tại trường và thực hiện nhiều nghiên cứu với thầy cô, học sinh trong trường. Từ việc tiếp xúc với nghiên cứu khoa học từ sớm giúp nữ sinh hoàn thiện kỹ năng nghiên cứu - một trong những kỹ năng được yêu cầu cao của sinh viên hiện nay.

Thời gian sau, Phương Anh tiếp tục được tham gia chương trình trải nghiệm làm việc online như một bác sĩ, được cung cấp bởi đại học Y Brighton & Sussex Anh.

Phương Anh có thành tích học tập tốt, được mời vào hệ học dành cho các bạn sinh viên có thành tích học tập tốt nhất trường ĐH Sydney

Cứ thế suốt 2 năm đầu học Trung học, cô bạn miệt mài với những hoạt động ngoại khóa bên cạnh công việc làm hồ sơ du học, ôn bài thi chuẩn hóa và đảm bảo điểm GPA trên trường. Cô bạn tâm sự đã xác định chuyện học Y là quyết định lâu dài, rất khó thay đổi nên nữ sinh luôn tranh thủ cơ hội để quan sát công việc của các bác sĩ để hiểu rõ hơn về những khó khăn và cách để cân bằng được chúng.

Đặc biệt, Phương Anh tiết lộ khi theo học ở trường cấp 3, 10x đã được thầy cô lắng nghe, tạo điều kiện để có nhiều trải nghiệm. Không chỉ chia sẻ cho cô học trò những kiến thức về ngành, tạo điều kiện thực hành nghiên cứu mà các thầy cô còn không ngừng tìm kiếm các hoạt động ngoại khóa bổ ích cho sinh viên. Có thể kể đến như cho học sinh cơ hội giao lưu với Liên hợp quốc tại Việt Nam, tham gia cuộc thi hùng biện, thi kinh doanh... nhằm giúp các em được thử sức và phát triển bản thân nhiều hơn.

Hiểu rõ bản thân có gì và mong muốn đạt được gì trong tương lai là những điều mà chúng tôi thấy rõ ở tính cách Phương Anh. Khi được hỏi về những điều đặc biệt ở bản thân đã gây ấn tượng với hội đồng tuyển sinh trường Đại học Sydney, nữ sinh cho hay: "Mình nghĩ rằng việc mình có được kỹ năng nào, xác định rõ đam mê và chúng được thể hiện ở thực tế ra sao là những điều mà trường đại học Sydney đang tìm kiếm ở sinh viên".

Nữ sinh Hà Nội giành học bổng 2 tỷ: Điểm SAT tuyệt đối, SV Việt Nam thứ 3 đỗ ngành Y khoa danh giá, được mời vào học hệ xuất sắc - Ảnh 5.

Phương Anh cùng các bạn học sinh trường cấp 3

Chia sẻ về bí quyết học tiếng Anh, nữ sinh cho biết rất may mắn khi trong quá trình học cấp 3, nữ sinh được tiếp xúc rất nhiều với tiếng Anh nên việc học từ vựng và ngữ pháp diễn ra rất tự nhiên.

Ở trường, nữ sinh học lớp tiếng Anh hệ H, tức là trong giờ học, thay vì học ngữ pháp và từ vựng một cách khô khan thì cô bạn được học thêm nhiều về kiến thức xã hội như lịch sử, văn hóa, văn học.. bằng ngôn ngữ này. Kết hợp với đó, nữ sinh luôn chủ động tham gia các cuộc thi tranh biện, viết luận bằng tiếng Anh để cải thiện khả năng nói và viết.

Trong thời gian tới, nữ sinh dự định sẽ duy trì thành tích học tập xuất sắc, đồng thời sẽ dành thời gian để làm quen với cuộc sống của du học sinh, trò chuyện với bạn bè thầy cô và tham gia nhiều hoạt động trải nghiệm đáng nhớ.

Ảnh: Nhân vật cung cấp

https://kenh14.vn/nu-sinh-ha-noi-gianh-hoc-bong-2-ty-diem-sat-tuyet-doi-sv-viet-nam-thu-3-do-nganh-y-khoa-danh-gia-duoc-moi-vao-hoc-he-xuat-sac-20220222102130407.chn

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm