NÓNG: Thông tin mới nhất về thời gian tựu trường, khai giảng của 63 tỉnh thành; một số địa phương có thể hoãn lại ngày đi học

Nan, Theo Pháp luật & Bạn đọc 15:34 05/08/2021

Mới đây, đại diện Bộ GD-ĐT đã thông tin thêm về lịch tựu trường, khai giảng của học sinh 63 tỉnh thành.

Tối ngày 4/8, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT đã ký quyết định ban hành khung kế hoạch thời gian năm học 2021 - 2022 đối với cấp Mầm non, phổ thông và giáo dục thường xuyên.

Đáng chú ý nhất là: Bộ GD-ĐT quy định, thời gian tựu trường sớm nhất vào ngày 1/9. Riêng học sinh lớp 1 tựu trường sớm nhất từ ngày 23/8. Tổ chức khai giảng vào ngày 5/9.

Thông tin chi tiết về khung thời gian năm học xem TẠI ĐÂY.

Thông tin này đã tạo nên nhiều ý kiến lo lắng về quyết định ban hành khung thời gian năm học này khi nhiều địa phương vẫn đang có diễn biến phức tạp.

NÓNG: Thông tin mới nhất về thời gian tựu trường, khai giảng của 63 tỉnh thành; một số địa phương có thể hoãn lại ngày đi học - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Trả lời báo Tuổi Trẻ, ông Nguyễn Xuân Thành (Vụ trưởng Vụ GD-ĐT, Bộ GD-ĐT) cho biết: Bộ GD-ĐT ban hành khung thời gian năm học áp dụng chung trên toàn quốc. Căn cứ vào khung này, chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương quy định cụ thể kế hoạch thời gian năm học tại địa phương, phù hợp với tình hình thực tế.

Trong đó, thời gian nghỉ học, thời gian tựu trường sớm và thời gian kéo dài năm học không vượt quá 15 ngày so với khung chung do Bộ GD-ĐT ban hành.

Cụ thể, với trường hợp Hà Nội, TP.HCM và một số tỉnh phía Nam đang gặp khó khăn do dịch bệnh, ngay bây giờ, chủ tịch UBND tỉnh, thành phố có thể quyết định thời gian tựu trường muộn hơn khung, ví dụ 10/9 hay 15/9, thậm chí là sang tháng 10.

Cùng với đó, thời gian kéo dài năm học kết thúc chậm hơn 15 ngày so với khung (vào ngày 15/6). Các mốc thời gian quy định trong năm học đối với các địa phương có tình huống đặc biệt cũng được UBND tỉnh, thành điều chỉnh phù hợp với thời gian tựu trường và kết thúc năm học này.

NÓNG: Thông tin mới nhất về thời gian tựu trường, khai giảng của 63 tỉnh thành; một số địa phương có thể hoãn lại ngày đi học - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

Trong khi xây dựng kế hoạch thời gian năm học với địa phương, các tỉnh, thành cần lưu ý các nguyên tắc: Đảm bảo số tuần thực học của các cấp học; phù hợp với đặc điểm, thực tiễn địa phương; phù hợp với quy định về ngày nghỉ tết, lễ theo Luật lao động và các hướng dẫn hằng năm; đảm bảo quy định về ngày phép của giáo viên, người lao động trong ngành giáo dục.

Kế hoạch thời gian năm học phải đảm bảo đồng bộ cho các cấp học trên một địa bàn dân cư, đặc biệt là trong trường phổ thông nhiều cấp học.

Trường hợp các địa phương xảy ra các tình huống đặc biệt (thiên tai, dịch bệnh, khí hậu khắc nghiệt) phải tựu trường muộn, Bộ GD-ĐT yêu cầu các sở GD-ĐT chỉ đạo các nhà trường xây dựng kế hoạch giáo dục nhà trường theo hướng tận dụng thời gian, linh hoạt bố trí chương trình để xen kẽ sử dụng tối đa các không gian dạy học khác nhau (trong, ngoài lớp), kết hợp dạy học trực tiếp và trực tuyến.

Trong đó, ưu tiên cho các lớp đầu cấp, nhất là lớp 1. Ví dụ, nếu trong năm học cần thực hiện giãn cách có thể ưu tiên học sinh lớp 1 và các lớp đầu cấp đến trường, các lớp khác học trực tuyến.

Tổng hợp

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • NÓNG: Khánh Vy trở thành MC chính thức của Đường Lên Đỉnh Olympia?

    Thông tin về MC mới của Đường Lên Đỉnh Olympia khiến dân tình xôn xao.
  • Đọc thêm