Ra đường có tiền mặt cũng như mặc đồ lót đẹp - vì sao?

Ái Lê/ Design: Trường Dương, Theo Pháp luật & Bạn đọc 08:00 29/10/2021

Không tiêu cũng được, nhưng ra đường là phải có tiền mặt phòng thân.

Thật ra, khi thực hiện bài viết này - tôi là một người theo hệ dùng cả tiền mặt và thẻ. Nhưng thay vì năng động ra đường với toàn bộ thẻ trong ví và 10 nghìn đồng tiền mặt như nhiều Gen Z bây giờ (hoặc Gen không Z nhưng sống như thể vừa được sinh ra vào năm 2000), thì tôi luôn có 1 khoản tiền mặt dằn túi. Khoản tiền này có thể dao động từ 200k đến 1 triệu tuỳ lúc. Có câu, nỗi sợ nào trong tương lai cũng bắt nguồn từ một ám ảnh trong quá khứ!

Không hẳn là trong quá khứ tôi đã có một trải nghiệm đến mức ám ảnh nào về vụ tiền mặt. Song tôi là một người hay lo lắng, hay tưởng tượng xa xôi và vẽ vời lên những "tai nạn" nếu không có tiền mặt trong người thì sẽ như nào? Và 100 lần nghĩ đến những chuyện tương tự vậy, thề là 1001 lần tôi cảm thấy lạnh sống lưng và ra quyết định luôn "nếu không có ít nhất 200k trong ví, ở nhà đi cho lành".

Lắm khi, tôi nghe những chuyện dở khóc dở cười của bạn bè quanh mình lúc không có lấy một đồng tiền mặt trong người, mà thấy sợ giùm!

Tôi có một cô bạn rất sang. Hàng ngày đi làm bằng taxi công nghệ, mua đồ ở siêu thị organic, đi uống cafe ở Starbucks nhưng đành nuốt nước bọt chết thèm, khi lướt qua rổ bán khoai lang luộc của bà bán hàng rong đầu ngõ vào cơ quan. Bởi vì, để mua được 3 củ khoai nó cần thực hiện một giao dịch với số tiền mặt là... 10 nghìn đồng.

"Tao không có tiền mặt, thế là tao nhịn luôn, chịu", giọng nó đầy bất lực pha chút phó mặc và buông xuôi như kiểu được crush rủ đi chơi mà phát hiện ra trót có chồng mất rồi.

Nỗi sợ tông phải bà bán bánh tráng nướng trên đường khiến tôi không thể từ bỏ thói quen xài tiền mặt! - Ảnh 1.

Trong mùa dịch, cô bạn ấy có một chú xe ôm riêng chuyên đến đón đi làm và mua đồ hộ. Hôm ấy chả biết nghĩ ngợi gì mà cô quẳng luôn ví ở nhà, đến nơi thì không có một đồng tiền mặt trong người. Với sự nhạy bén trong cách xử lý tình huống, bạn tôi đã vay tiền cả của chú xe ôm.

Tình huống này không thuộc vào nhóm xu hướng chủ động xài thẻ - không dùng tiền mặt của nhiều người hiện nay, nhưng qua những tấn hài kịch trong đời bạn tôi, tôi nhận ra: Trong một vài tình huống, tiền mặt gần như là… mạng sống!

Nỗi sợ tông phải bà bán bánh tráng nướng trên đường khiến tôi không thể từ bỏ thói quen xài tiền mặt! - Ảnh 2.

Ai nói ra đường xài thẻ cho tiện, chứ tiền mặt thì vừa choáng chỗ trong ví lại vừa mất thời gian đi rút - thì chắc họ chưa biết chuyện "tưởng tiện hoá phiền" của cậu bạn tôi (một người bạn khác cũng theo hệ tôn sùng giao dịch bằng thẻ, các thể loại ví điện tử…).

Sau 4 tiếng lượn trung tâm thương mại, nhặt lên đặt xuống, ướm vào cởi ra 7749 bộ quần áo thì người bạn này đã chọn được 6 món ưng cái bụng "đã cái nư". Tiếp theo, bạn kiên nhẫn đứng đợi hơn 20 người trước mình để đạt đến cái đích cuối cùng là đứng trước quầy thanh toán và tự tin móc ví chìa chiếc thẻ ngân hàng ra.

- Hừm, anh đợi một chút nhé, máy không nhận thẻ. Để em thử lại!

- Tích tắc, tích tắc… thời gian trôi.

Máy cà thẻ không hoạt động. Hệ thống thanh toán bằng thẻ lỗi nặng.

- Anh vui lòng đợi em thêm một chút nhé!

Đám đông phía sau bắt đầu nhốn nháo, mất kiên nhẫn, có người chồm hẳn người lên để ngó vào chiếc máy cà thẻ rồi lướt nhanh qua gương mặt khổ thật sự của nhân viên ở quầy thu tiền, cuối cùng là lôi ví ra đếm xem số tiền mặt trong ví liệu có đủ cho lần thanh toán này nếu chẳng may máy cà thẻ hỏng thật. Còn bạn tôi, nó thú thật có dâng lên cảm giác ái ngại như thể mình đang làm phiền người khác - dù nguyên nhân gốc rễ không xuất phát từ phía nó.

- Xin lỗi anh, hệ thống bên em đã lỗi. Anh có thể thanh toán bằng tiền mặt không?

Câu hỏi ấy của nhân viên quầy thanh toán như xé nát linh hồn anh bạn tôi. Ý nghĩ phải bỏ lại toàn bộ số đồ đã lựa chọn cả buổi, để ra về tay không khiến bạn tôi vừa lúng túng, vừa "con sông quê" và lại hơi cáu nữa. Nhưng cáu ai bây giờ? Cáu mình đã quá phụ thuộc vào thẻ thôi.

Tình huống bất ngờ luôn xảy ra mà không cần báo trước. Kế hoạch hoàn hảo nhất là kế hoạch được lập ra ngay sau khi cái cũ sụp đổ. Song, với chuyện tiền nong ấy mà, đôi khi không có cách. Làm gì có cách xử lý mềm mượt nào khác cho anh bạn tôi khi đứng giữa trung tâm thương mại mà không có tiền mặt và máy cà thẻ lại hỏng?

Nỗi sợ tông phải bà bán bánh tráng nướng trên đường khiến tôi không thể từ bỏ thói quen xài tiền mặt! - Ảnh 3.

Bạn cũng không thể thương lượng với mấy anh giữ xe ngoài phố đi bộ rằng "em không có 10k tiền mặt ở đây, anh cho em số tài khoản ngân hàng để em chuyển, rồi cho em lấy xe nhé" (nghe như sắp quỵt tiền tới nơi ấy!) hay cũng không thể nhìn vào mặt anh Đen Vâu bán trà dâu ngoài Đông Du mà thỏ thẻ "cho em xin mã QR thanh toán nhé" (Có mà QR cái nịt).

Bài học luôn có trong người 1 khoản tiền mặt, dù ít hay nhiều, tôi được dạy lần đầu bởi mẹ thông qua một tình huống kinh điển. Nếu mẹ biết tôi ra đường mà không có đồng nào trong người, mẹ lập tức sẽ nhét vào túi 100k tay ghì tờ tiền xuống tận đáy túi áo mà nói: Đi ra đường mà không có đồng nào, lỡ đâu đụng phải bà bán bánh tráng nướng bể hết của người ta thì mày đền bằng gì? Không tiêu thì mang về lại, nhưng ra đường phải có tiền phòng thân.

Dĩ nhiên, đến nay tôi chưa tông phải bà bán bánh tráng nướng hay bán chè nào để phải đền tiền nhưng cảm giác bước ra đường với ít tiền mặt trong người khiến tôi an tâm, tự tin như kiểu đang mặc một chiếc áo ngực đẹp hay mang một đôi giày êm chân với những sải bước hùng hổ dứt khoát trên đường.

Nỗi sợ tông phải bà bán bánh tráng nướng trên đường khiến tôi không thể từ bỏ thói quen xài tiền mặt! - Ảnh 4.

Chúng ta hoàn toàn có thể sống mà không cần tiền mặt. Đúng, nếu bạn bỏ đi thói quen ăn vặt, lê la vỉa hè hàng quán, đi lại bằng xe ôm công nghệ, tuyệt đối biết trước những nơi nào máy cà thẻ đang hỏng để không bước chân đến (có thể không?). Người ta cũng có thể sống cuộc sống mà chỉ dùng tiền mặt thôi. Đó là bố mẹ mình, ông bà mình đó! Nhưng tại sao phải để bản thân mình phải lựa chọn một trong hai mà không phải là cả hai? Vừa có tiền trong thẻ, vừa có tiền trong ví. Như vậy chẳng phải là linh hoạt và tự do hơn nhiều sao!

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm