Nỗi lòng những người con Bắc Giang, Bắc Ninh không thể về quê: Đường về nhà, sao xa quá đỗi!

Minh Nguyễn, Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị 00:00 05/06/2021

Đó là câu chuyện của không ít người trẻ Bắc Ninh, Bắc Giang đã cả tháng ròng không về được nhà, ngày ngày chỉ có thể nhìn người thân qua điện thoại.

Đã gần một năm Khánh Linh không được về nhà. Vào Sài Gòn từ tháng 8 năm ngoái, Linh đã bỏ qua một mùa Tết vừa rồi không về được vì những người từ Sài Gòn về đợt đó phải cách ly 14 ngày, hết cả một mùa Tết chứ không ít. Tính hè này sẽ về Bắc Giang nhưng dịch bùng lên, không về được. Những người ở Sài Gòn đi ra các tỉnh khác giờ cũng không phải dễ dàng gì. Đi cũng không được, về cũng không xong, nỗi lo về dịch cứ bao trùm cuộc sống của Linh và gia đình từ Sài Gòn tới Bắc Giang.

Nỗi lòng những người con Bắc Giang, Bắc Ninh không thể về quê: Đường về nhà, sao xa quá đỗi! - Ảnh 1.

Khánh Linh đã gần 1 năm chưa trở về thăm gia đình ở Bắc Giang vì tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp

“Gia đình em vẫn ở Bắc Giang, không phải tâm dịch nhưng trong phường vẫn có nhiều người mắc nên người ta cũng kéo dây đỏ hết đường đi. Gia đình em cũng ko ra khỏi nhà cả 2 tuần nay vì hiện tại cả nhà em là F2, trừ mẹ em F1. Bình thường bố em với 2 em của em cứ ở nhà thôi, mẹ đi làm thì mẹ phải ra khỏi nhà nên chỉ có mẹ mua đồ ăn, đồ cần thiết về nhà.”

Là bác sĩ khoa Phẫu thuật gây mê bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Giang, công việc của mẹ Linh những ngày này thực sự vất vả và dồn dập. Không chỉ thực hiện các ca phẫu thuật thông thường, mẹ Khánh Linh phải tham gia vào các ca phẫu thuật cho các bệnh nhân đang là F1, F2. Vào nhóm phẫu thuật cho các bệnh nhân cách ly, đội ngũ y bác sĩ phải ở riêng, mỗi nhóm làm 21 ngày. Nhà 5 người mà 3 nơi: Sài Gòn, ở nhà, trong khu phẫu thuật cách ly. Không may khi có một bệnh nhân phẫu thuật trước là F1 sau đó biết tin mắc Covid, mẹ Khánh Linh trở thành F1 và cả nhà em thành F2.

Nỗi lòng những người con Bắc Giang, Bắc Ninh không thể về quê: Đường về nhà, sao xa quá đỗi! - Ảnh 2.

“Chưa bao giờ em nghĩ là việc dương tính với Covid ở gần mình thế. Cái lúc em gái nhắn tin bảo mẹ F1, em đơ luôn, đơ xong thì khóc ròng, khóc nhưng vẫn phải xem giá vé máy bay Sài Gòn-Hà Nội gần nhất để xem có thể trở về nhà được không.

Em lúc đấy còn lu bu vài chuyện trong này, bỏ mấy chuyện đó ở lại để về thì vô trách nhiệm quá, mà lỡ gia đình có làm sao thì em không biết sẽ thế nào, tại mẹ em cũng có vài bệnh nên sức khoẻ sẵn đã không tốt rồi. Em thực sự rất rối và mong được về nhà.”

Nỗi lòng những người con Bắc Giang, Bắc Ninh không thể về quê: Đường về nhà, sao xa quá đỗi! - Ảnh 3.

Số ca mắc Covid-19 ở Bắc Giang tăng mạnh, nhưng chủ yếu ở các khu công nghiệp (Ảnh minh họa)

***

"Mẹ được tiêm vắc-xin rồi, nay người có hơi sốt một chút, cũng mệt nữa".

Lâm thở phào nhẹ nhõm khi một ngày trôi qua rồi mà sức khỏe mẹ vẫn ổn định sau khi được tiêm mũi vắc-xin đầu tiên. Thành phố Bắc Giang phong tỏa, cậu sinh viên năm cuối không về được nhà đành ở lại Hà Nội. Cũng như nhiều bạn cấp ba khác, Lâm "kẹt" ở Hà Nội cả tháng trời. Nếu như mọi năm, nghỉ hè của Lâm cũng dần dứ cố ở lại Hà Nội chơi thêm chút nữa thì năm nay, cậu cũng sốt ruột muốn về nhà. Nhưng giữa thời điểm số ca dịch bệnh vẫn cao như vậy, cậu có muốn cũng không về được.

"Đi qua mấy hàng vải thiều, em thèm ghê, năm nay dịch nên ở nhà không gửi lên được".

Nỗi lòng những người con Bắc Giang, Bắc Ninh không thể về quê: Đường về nhà, sao xa quá đỗi! - Ảnh 4.

Để giúp người dân Bắc Giang tiêu thụ vải, nhiều mạnh thường quân không ngại về tận tâm dịch để thu mua và bán ở Hà Nội

Ngồi nói chuyện với Lâm mà Zalo của cậu cứ báo tin nhắn liên tục. Những người thuộc thế hệ bố mẹ chỉ quen sử dụng Zalo; Facebook hay Facetime lạ lẫm và hiện đại quá. Những ngày dịch dã, các group chat gia đình cứ réo thông báo liên tục. Cả Lâm và anh trai đều ở trên Hà Nội, bố mẹ công chức nhà nước ở Bắc Giang cũng đã được nghỉ ở nhà. Nhưng tứ bề đều thấy dịch, các khu công nghiệp vẫn tăng đều các ca mắc mới mỗi ngày, không lo làm sao được? Cả ngày chỉ hỏi thăm xem nay có khỏe không, có ho hắng gì không… vài câu thế thôi cũng thấy nhẹ lòng. Dịch như này, người ta không chỉ lo người thân bệnh tật mà còn lo chẳng thể về nhà nếu bố mẹ có trái gió trở trời.

Luận án tốt nghiệp đã nộp, lễ tốt nghiệp chưa biết đến bao giờ mới diễn ra, Lâm cũng không còn lý do gì để ở lại Hà Nội khi cũng chưa muốn bắt đầu đi làm. Nhớ lại 4 năm trước còn háo hức lên Hà Nội học, để tự lập, rời xa bố mẹ, giờ đây cậu chỉ muốn về nhà. Dù biết có về cũng chẳng ở lại bao lâu nhưng những lúc lòng như lửa đốt này, Lâm vẫn muốn về nhà với gia đình.

"Không vì dịch là anh trai em làm đám cưới rồi đấy. Giờ hai anh em đều ở trên Hà Nội, bố mẹ ở nhà một mình cũng lo lắm. Giờ cứ tính thử xem, phải sau 21 ngày từ ngày cuối cùng công bố dịch thì người ta mới yên tâm đi lại, ngày nào Bắc Giang cũng có dịch như này, bọn em biết ngày nào mới được về thăm gia đình?

Đường về nhà xa thật anh ạ. Bình thường anh em em chạy xe vèo cái là tới nhà, giờ chẳng lẽ chạy xe đến gần Bắc Giang cho đỡ nhớ rồi quay đầu về…".

Nỗi lòng những người con Bắc Giang, Bắc Ninh không thể về quê: Đường về nhà, sao xa quá đỗi! - Ảnh 5.

***

Trước ngày Sài Gòn ồ ạt các ca bệnh từ Hội thánh Phục Hưng, đám bạn của Ngân đã đặt nhanh vé máy bay để về quê, từ miền Tây tới miền Trung. Đó là những ngày các chuyến bay còn hoạt động nhiều. Thành phố giãn cách xã hội, các địa phương không tiếp nhận người Sài Gòn đến du lịch, hàng không cũng chỉ phục vụ ngày vài chuyến. Mà có nhiều chuyến Ngân cũng không bay đi đâu cả. Bay đi đâu? Quê Ngân ở thành phố Bắc Ninh, học hết Ngoại thương Hà Nội rồi cũng vào Sài Gòn làm, không còn mấy bạn bè ở Hà Nội. Sài Gòn cũng giãn cách, Bắc Ninh cũng cách ly xã hội theo chỉ thị 16, cô biết về đâu?

Ngân nhắn tin cho hội bạn cấp ba của mình, người ở Sài Gòn, người ở Hà Nội, có những đứa đang du học. Những ngày này, tin nhắn trong nhóm toàn là chuyện công việc, chuyện ở nhà bố mẹ có sao không. Có cô bạn thân bố phải đi cách ly tập trung, ngày nào nó cũng phải gọi điện về nhà hỏi xem tình hình bố sao rồi. Có đứa nhà trong khu vực phong tỏa, hàng xóm có F0, F1… Nó dặn bố mẹ phải nhắn tin cho mỗi ngày để cập nhật tình hình nhưng ngày nào mở tin nhắn ra cũng thấy sợ. Nhỡ một ngày thấy tin nhắn của bố mẹ nói rằng bố mẹ thành F0 rồi thì sao? Bên trời Mỹ, một cô bạn khác đã được tiêm vắc-xin, ngày ngày đọc báo nơi quê nhà mà không khỏi chạnh lòng. Giá như có thể chuyển vắc-xin về nhà cho bố mẹ?

Nhưng đâu có được; tất cả những nỗi lo cứ nằm mãi trong các group chat như vậy. Sau tất cả, lũ bạn cấp ba của Ngân cũng chỉ biết ngóng chờ một ngày dịch bệnh hết để có thể được về Bắc Ninh thăm bố mẹ.

"Em nhớ nhà. Ở Sài Gòn một năm cũng chỉ về nhà 1,2 lần thôi, cứ ngỡ là quen rồi nhưng không phải. Quen làm sao được khi thấy bố mẹ đang ở giữa tâm dịch. Người ta chỉ quen với việc sống xa nhà, chứ làm sao quen được với nỗi nhớ người thân, lại còn ở giữa dịch bệnh đầy nguy hiểm?".

Nỗi lòng những người con Bắc Giang, Bắc Ninh không thể về quê: Đường về nhà, sao xa quá đỗi! - Ảnh 6.

Những người con Bắc Ninh, Bắc Giang vẫn hướng về gia đình bằng nhiều cách, bằng những tin nhắn động viên, điện thoại hỏi han; những khoản tiền đóng góp; xung phong tới tuyến đầu chống dịch hoặc đơn giản chỉ là mua một kg vải để những người dân quê không vất vả (Ảnh minh họa)

Những người trẻ rời quê hương lên thành phố học tập, làm việc, họ có thể để lại tất cả, chỉ trừ gia đình. Ai ở đâu hãy ở yên đó, câu khẩu hiệu được truyền tai nhau từ mùa dịch này sang mùa dịch khác, nghe tưởng chừng rất dễ dàng với những người đang được sống cùng gia đình nhưng với các bạn trẻ xa quê, đặc biệt khi quê hương đang trong vùng tâm dịch, thực sự không dễ dàng gì. Ở khắp nơi, họ đều đang hướng về gia đình bằng nhiều cách, bằng những tin nhắn động viên, điện thoại hỏi han, những khoản tiền đóng góp, tình nguyện lên tuyến đầu chống dịch hoặc đơn giản, chỉ là mua một kg vải để những người dân quê không vất vả lo cho một vụ mùa không biết sẽ đi đâu…

Linh, Lâm hay Ngân chỉ là ba trong số rất nhiều câu chuyện của các bạn trẻ quê Bắc Giang, Bắc Ninh hay những khu vực khác tại nhiều tỉnh thành đang phải dãn cách. Đường về quê mẹ vẫn còn xa xôi lắm, để một mùa hè chơi vơi trong những thấp thỏm và hy vọng một ngày dịch sẽ qua đi.

Nỗi lòng những người con Bắc Giang, Bắc Ninh không thể về quê: Đường về nhà, sao xa quá đỗi! - Ảnh 7.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm