Những vụ đánh bản quyền vô lý Vpop: Sơn Tùng "dính đạn" nhưng giải quyết trong 1 nốt nhạc, sốc nhất là nữ ca sĩ "bay" luôn 3 MV đình đám

An Nhi, Theo Pháp luật & Bạn đọc 00:40 05/11/2021

Trước những ồn ào bản quyền xảy ra ở thời điểm hiện tại, một số nghệ sĩ Việt đã bị gỡ MV vì lý do "trời ơi đất hỡi".

Từ khoá "bản quyền" đang được cộng đồng mạng quan tâm suốt một ngày qua. Từ sau sự việc ca khúc Giấc Mơ Trưa của nhạc sĩ Giáng Son bị đánh bản quyền, dư luận cùng nhiều nghệ sĩ còn thêm phần bức xức khi ca khúc Quốc ca - Tiến Quân Ca hay video Quốc tang đều bị một đơn vị là BH Media nắm giữ quyền sở hữu. Tuy nhiên, đây không phải trường hợp đánh bản quyền vô lý xảy ra ở thị trường nhạc Việt. Trước đó từng có không ít nghệ sĩ "dính đạn" vì bỗng dưng bị gỡ sản phẩm bởi hai từ "bản quyền". 

Chúng Ta Của Hiện Tại của Sơn Tùng M-TP bị "bay màu" vì producer đánh bản quyền nhưng kết thúc êm đẹp trong một nốt nhạc

Cuối năm 2020, Sơn Tùng M-TP đã gây sốt khi trở lại với sản phẩm âm nhạc Chúng Ta Của Hiện Tại. Thế nhưng chỉ khoảng 2 tháng sau, sản phẩm của anh đã bỗng dưng "bốc hơi" khỏi YouTube vì bị phía producer đánh bản quyền

Vụ việc này còn khiến cho cộng đồng mạng đặt nghi vấn nam ca sĩ "đạo beat" của producer GC. Cụ thể hơn, lý do khiến producer GC đã báo cáo YouTube để thu hồi MV này là vì phía Sơn Tùng đã sử dụng đoạn beat của GC type beat mang tên Is You Mine làm theo style Bruno Mars.

Những vụ đánh bản quyền vô lý Vpop: Sơn Tùng dính đạn nhưng giải quyết trong 1 nốt nhạc, sốc nhất là nữ ca sĩ bay luôn 3 MV đình đám - Ảnh 1.

Hình ảnh MV Chúng Ta Của Hiện Tại bị gỡ vì khiếu nại bản quyền từ phía producer GC

Sau loạt diễn biến căng thẳng, phía Sơn Tùng M-TP sau đó đã giải quyết bằng cách trao đổi trực tiếp với phía GC. Chỉ "trong một nốt nhạc", phía giọng ca Hãy Trao Cho Anh đã đăng tải hình ảnh producer GC kèm dòng trạng thái: "(Tạm dịch) Âm nhạc không biên giới. Một người bạn mới của M-TP Entertainment ở nơi phương xa". 

Không rõ hai bên giải quyết vấn đề ra sao, chỉ biết rằng cộng đồng mạng thời điểm này còn đặt nghi vấn Sơn Tùng M-TP đã bỏ... 700 nghìn để "mua đứt" bản beat thuộc quyền sở hữu GC, khép lại sự việc. 

Những vụ đánh bản quyền vô lý Vpop: Sơn Tùng dính đạn nhưng giải quyết trong 1 nốt nhạc, sốc nhất là nữ ca sĩ bay luôn 3 MV đình đám - Ảnh 3.

Sau gần 1 năm lên sóng và có cả "bão tố", hiện MV của Sơn Tùng M-TP đã đạt hơn 86 triệu lượt xem

Tăng Nhật Tuệ bị một đơn vị khác khiếu nại bản quyền các ca khúc do chính anh sáng tác 

Cách đây không lâu, nam nhạc sĩ/ca sĩ Tăng Nhật Tuệ đã đăng tải dòng trạng thái cho biết một số ca khúc và cả album do chính anh sáng tác và tự thể hiện đều bất ngờ bị khiếu nại. Nam nhạc sĩ còn cho hay, anh không thể tìm được thông tin liên hệ với bên đã đánh bản quyền nên đành chấp nhận khiếu nại dẫn đến tranh chấp. Tăng Nhật Tuệ còn không quên gửi lời nhắn đến các bên đã đánh bản quyền rằng ai đã đăng ký thì hãy trả lại vì đây là tài sản trí tuệ cá nhân. 

Những vụ đánh bản quyền vô lý Vpop: Sơn Tùng dính đạn nhưng giải quyết trong 1 nốt nhạc, sốc nhất là nữ ca sĩ bay luôn 3 MV đình đám - Ảnh 4.

Tăng Nhật Tuệ hoang mang khi bị khiếu nại bản quyền những ca khúc do chính anh sáng tác

Những vụ đánh bản quyền vô lý Vpop: Sơn Tùng dính đạn nhưng giải quyết trong 1 nốt nhạc, sốc nhất là nữ ca sĩ bay luôn 3 MV đình đám - Ảnh 5.

Video album Silver, album Vol.1 Đom Đóm Đêm và cả album Muốn Khóc Thật To đăng tải trên YouTube đều bị đơn vị khác khiếu nại bản quyền dù đó là các ca khúc do Tăng Nhật Tuệ sáng tác

Những vụ đánh bản quyền vô lý Vpop: Sơn Tùng dính đạn nhưng giải quyết trong 1 nốt nhạc, sốc nhất là nữ ca sĩ bay luôn 3 MV đình đám - Ảnh 6.

Hiện tại Tăng Nhật Tuệ vẫn chưa thể lấy lại các ca khúc của mình trên YouTube

Min bị vướng bản quyền 3 ca khúc liên tiếp chỉ vì... hiểu lầm

Nữ nghệ sĩ gặp phải ồn ào bản quyền "từ trên trời rơi xuống" nhiều nhất phải kể đến Min khi năm 2018, 3 MV Ghen, Có Em Chờ Chưa Bao Giờ Mẹ Kể đều "bay màu" khỏi YouTube. Tuy nhiên chỉ trong thời gian ngắn sau đó, Min đã thông báo với người hâm mộ về việc cả 3 MV này đã trở lại kênh YouTube và vẫn còn nguyên vẹn.

Những vụ đánh bản quyền vô lý Vpop: Sơn Tùng dính đạn nhưng giải quyết trong 1 nốt nhạc, sốc nhất là nữ ca sĩ bay luôn 3 MV đình đám - Ảnh 7.

3 MV đình đám của Min từng bị gỡ vì lý do bản quyền nhưng sau đó đã nhanh chóng trở lại

Cô cũng khẳng định 3 sản phẩm này đều đã sở hữu bản quyền đầy đủ. Cụ thể, MV Có Em Chờ được ký độc quyền với Kai Đinh, Ghen thuộc về Khắc Hưng và Chưa Bao Giờ Mẹ Kể là của nhạc sĩ Châu Đăng Khoa. Chính Min cũng bày tỏ sự bất ngờ khi các sản phẩm này bỗng dưng bị gỡ vì lý do bản quyền. 

Những vụ đánh bản quyền vô lý Vpop: Sơn Tùng dính đạn nhưng giải quyết trong 1 nốt nhạc, sốc nhất là nữ ca sĩ bay luôn 3 MV đình đám - Ảnh 8.

MV Ghen của Min đạt hơn 132 triệu view sau 4 năm phát hành

Những vụ đánh bản quyền vô lý Vpop: Sơn Tùng dính đạn nhưng giải quyết trong 1 nốt nhạc, sốc nhất là nữ ca sĩ bay luôn 3 MV đình đám - Ảnh 9.

MV Có Em Chờ đang được fan chờ đón sẽ sớm đạt cột mốc 100 triệu view

Những vụ đánh bản quyền vô lý Vpop: Sơn Tùng dính đạn nhưng giải quyết trong 1 nốt nhạc, sốc nhất là nữ ca sĩ bay luôn 3 MV đình đám - Ảnh 10.

MV kết hợp giữa Min - Erik đạt hơn 51 triệu view

Ảnh: Tổng hợp

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm