Những vấn đề cần được làm rõ trong vụ đối tượng lái Mercedes tông chết tài xế GrabBike, khiến nữ tiếp viên hàng không thương tật 79%

Tứ Quý, Theo Pháp luật & Bạn đọc 12:21 16/12/2020

Chiều ngày 16/12, TAND quận Phú Nhuận, TP.HCM sẽ tiếp tục mở phiên toà xét xử sơ thẩm vụ án "Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ" đối với bị cáo Nguyễn Trần Hoàng Phong (SN 1988, ngụ quận Gò Vấp).

Chiều 16/12, TAND quận Phú Nhuận, TP.HCM tiếp tục mở phiên toà xét xử sơ thẩm bị cáo Nguyễn Trần Hoàng Phong (SN: 1988, ngụ quận Gò Vấp) về hành vi "Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ".

Những vấn đề cần được làm rõ trong vụ đối tượng lái Mercedes tông chết tài xế GrabBike, khiến nữ tiếp viên hàng không thương tật 79% - Ảnh 1.

Bị cáo Nguyễn Trần Hoàng Phong được công an áp giải đến phiên tòa xét xử

Phong chính là người lái ô tô Mercedes tông vào xe máy do ông Lê Mạnh Thường (tài xế GrabBike) điều khiển chở chị Nguyễn Thị Bích Hường (tiếp viên hàng không) vào ngày 30/1/2020. Hậu quả khiến ông Thường tử vong, còn chị Hường bị thương tật 79%.

Đây là ngày thứ 2 phiên toà được diễn ra, có thể hôm nay HĐXX sẽ quyết định tuyên án hoặc sẽ phải trả hồ sơ điều tra bổ sung những tình tiết mới, những tình tiết chưa rõ ràng mà các luật sư bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho bị hại trình bày. 

Bị hại Nguyễn Thị Bích Hường (trái) và con gái bị hại Lê Mạnh Thường (bên phải) tại phiên tòa

Trong phiên toà diễn ra trong buổi sáng và chiều ngày hôm qua (15/12), có nhiều vấn đề cần được làm rõ mà các luật sư của 2 bị hại nêu ra:

- Đại diện VKS áp dụng tình tiết giảm nhẹ cho bị cáo là chưa phù hợp, cần có tình tiết tăng nặng vì hành vi bỏ trốn, không cấp cứu các bị hại sau tai nạn, thủ tiêu giấy tờ giả để thuê xe. 

- Cần xem xét hành vi có dấu hiệu tẩu tán tài sản đối với bị cáo Phong trong quá trình tạm giam khi ký giấy tờ chuyển nhượng căn nhà sang tên mẹ để không phải bồi thường theo yêu cầu của các bị hại vì không còn tài sản. 

- Cần xem xét làm rõ về hợp đồng cho thuê xe ô tô Mercedes giữa các bên và trách nhiệm của người cho thuê xe. Ông Thành là người thuê xe của một đơn vị rồi cho bị cáo Phong thuê lại, luật sư bị hại nhận định hợp đồng giữa người cho thuê xe là ông Thành và bị cáo Phong là hợp đồng giả được ký kết sau tai nạn để hợp thức hoá, nhằm trốn tránh trách nhiệm. Ngoài ra hợp đồng thuê xe giữa ông Thành và bên chủ xe Mercedes cũng cần được xem xét rõ để tránh bỏ lọt tội phạm. 

Những vấn đề cần được làm rõ trong vụ đối tượng lái Mercedes tông chết tài xế GrabBike, khiến nữ tiếp viên hàng không thương tật 79% - Ảnh 3.

Luật sư của bị hại

- Cần xem xét hành vi sử dụng giấy tờ giả của bị cáo Phong. Bị cáo này sử dụng giấy tờ giả dẫn đến hậu quả rất nghiêm trọng, nhưng Phong đã phi tang trên đường từ Đà Lạt về TP.HCM nên VKS cho rằng không có cơ sở xử lý bị cáo về hành vi sử dụng tài liệu giả. 

Là bị hại trong vụ tai nạn, cũng là người chịu nhiều đau đớn về thể xác lẫn tinh thần trong suốt một năm qua, chị Nguyễn Thị Bích Hường (SN: 1990, quận Phú Nhuận, nữ tiếp viên hàng không) khẳng định lại lần nữa, sau khi gây tai nạn, bị cáo Phong không hề gọi cấp cứu mà đứng bấm điện thoại vì lúc đó chị còn tỉnh táo nên nhận biết được. 

Lúc đó tôi còn tỉnh táo đầu óc và khẳng định lúc đó bị cáo Phong bấm điện thoại gọi cho ai đó chứ không hề gọi xe cấp cứu. Tuy nhiên đứng trước toà, bị cáo Phong lại khai có gọi điện cho xe cấp cứu, đây là lời khai tôi cho rằng không đúng sự thật. 

Hơn nữa phía VKS nói sau khi gây tai nạn, bị cáo Phong trong tình trạng hoảng loạn nhưng tại sao gọi cấp cứu 115 lại đủ tỉnh táo để xưng tên khác là Mỹ chứ không thật của mình. Tôi cho rằng tình tiết này rất vô lý vì nếu lúc đó rất gấp gáp thì không thể nào gọi điện mà xưng tên Mỹ được. Mà ở đây chỉ gọi cấp cứu thôi, tại sao bị cáo Phong lại xưng tên khác”, chị Hường bức xúc. 

Những vấn đề cần được làm rõ trong vụ đối tượng lái Mercedes tông chết tài xế GrabBike, khiến nữ tiếp viên hàng không thương tật 79% - Ảnh 4.

Đại diện VKS

Còn phía gia đình bị cáo nói trước toà có nhiều lần liên hệ gia đình các bị hại nhưng đều bị từ chối, chị Hường phủ nhận: “Những lời nói của gia đình bị hại là không đúng sự thật, gia đình bị cáo không hề liên hệ với gia đình tôi và bác GrabBike. Khi bác GrabBike mất cũng không hề đến thắp hương cho bác ấy”. 

Trước khi HĐXX tuyên án, chị Hường mong toà có hình phạt thích đáng, xử lý công bằng, nghiêm minh và có bồi thường thoả đáng cho bên bị hại. Ngoài ra, chị Hường không muốn áp dụng tình tiết giảm nhẹ cho bị cáo trong vụ án này. 

Tôi không hiểu tại sao VKS lại áp dụng tình tiết giảm nhẹ cho bị cáo Phong vì bị cáo này có nhiều hành động phải tăng nặng hình phạt, do đó tôi không đồng ý giảm nhẹ cho bị cáo”, chị Hường chia sẻ. 

Về vấn đề gia đình bị cáo nói có hoàn cảnh khó khăn, việc bồi thường với số tiền hơn 1,4 tỉ đồng là điều quá sức, chị Hường cho rằng: “Tôi không biết có khó khăn hay không nhưng bị cáo lại có tiền thuê xe để đi chơi, rồi khi gây tai nạn thì có tiền ngay lập tức bồi thường cho cây xanh, bồi thường cho chủ ô tô được thuê, còn 2 gia đình bị hại thì không được bồi thường một đồng nào”. 

Ngoài ra, chị Hường cũng bức xúc: “Tôi không biết gia đình bị cáo khó khăn đến mức nào mà có một căn chung cư đứng tên bị cáo Phong. Tuy nhiên trong quá trình bị tạm giam và đang xử lý vụ án thì Phong lại ký sang tên cho người mẹ với mục đích gì, có phải tẩu tán tài sản”.

Những vấn đề cần được làm rõ trong vụ đối tượng lái Mercedes tông chết tài xế GrabBike, khiến nữ tiếp viên hàng không thương tật 79% - Ảnh 5.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm