Những sự thật thú vị về Kiwi - loại trái cây phổ biến toàn cầu với công dụng "thần kỳ" cho sức khoẻ

Minh Hiếu, Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị 22:00 23/10/2021

Ăn Kiwi đó giờ nhưng chưa chắc bạn biết hết những điều thú vị dưới đây!

"Dù gọi Kiwi bằng tên gì thì mùi vị ngọt ngào của nó sẽ không lẫn vào đâu được" - đó là câu nói cực nổi tiếng của nhà văn William Shakespeare để miêu tả hương vị của quả Kiwi, một trong những loại trái cây gắn liền với đất nước New Zealand và ngày nay gần như đã phổ biến trên toàn thế giới.

Những sự thật thú vị về Kiwi - loại trái cây phổ biến toàn cầu với công dụng thần kỳ cho sức khoẻ - Ảnh 1.

Kiwi là loại quả gắn liền với đất nước New Zealand, được xem là "trái cây vua" nếu xét về nguồn dinh dưỡng

Bên cạnh những điều dễ nhận thấy về hình dáng, màu sắc lẫn hương vị, Kiwi là loại quả ẩn chứa rất nhiều điều thú vị mà chưa chắc ai cũng biết. 

1. Quả Kiwi có nguồn gốc từ… Trung Quốc

Ai cũng biết Kiwi là loại quả nổi tiếng của đất nước New Zealand, tuy nhiên nguồn gốc thực sự của nó lại đến từ những khu rừng Trung Quốc. Trước đây, nó khá phổ biến với một số loài khỉ địa phương và từng được gọi là "Yang Tao". Từ tên này mà sau đó mới sinh ra thêm nhiều cách gọi thú vị khác như: đào khỉ, lê khỉ macaque, lê leo, lê dương và dâu rừng.

Khi được du nhập vào New Zealand, người ta thấy nó có vị như quả lý gai, một loại trái cây phổ biến vào thời đó. Vậy nên họ bắt đầu gọi nó là "quả lý gai Trung Quốc".

Những sự thật thú vị về Kiwi - loại trái cây phổ biến toàn cầu với công dụng thần kỳ cho sức khoẻ - Ảnh 2.

Kiwi từng được gọi là "lý gai Trung Quốc" và có nguồn gốc từ quốc gia này thay vì New Zealand như nhiều người vẫn nghĩ

2. Quá trình phổ biến của cây Kiwi

Kiwi thời xưa không mấy phổ biến, mãi cho tới đầu thế kỷ 20 mới được du nhập sang châu Âu và trồng như… một loại cây cảnh. Khoảng thập niên 1960, cây Kiwi mới được trồng với quy mô lớn ở New Zealand và California (Mỹ), sau đó dần lan rộng ra toàn thế giới. Ở Pháp, mãi tới năm 1980 người ta mới bắt đầu biết thưởng thức thứ quả thơm ngon này.

Người được ghi nhận trồng những cây Kiwi đầu tiên là Alexander Allison. Tuy nhiên, những giống Kiwi mà chúng ta hay ăn ngày nay lại được phát triển bởi Hayward Wright tại Avondale, New Zealand vào khoảng năm 1924. Nhờ công lao to lớn của ông mà mãi cho tới bây giờ, người ta vẫn thường dùng cái tên "the Hayward" để chỉ loại Kiwi xanh ngon trứ danh.

Những sự thật thú vị về Kiwi - loại trái cây phổ biến toàn cầu với công dụng thần kỳ cho sức khoẻ - Ảnh 3.

Kiwi thời xưa là loại quả không mấy phổ biến, từng được xem như... cây cảnh ở châu Âu

3. Quả Kiwi ngày nay được đặt tên theo một loài chim bản địa 

Ít người biết dù đã được trồng và trở nên phổ biến ở New Zealand, có một thời gian dài người ta vẫn quen gọi nó là quả lý gai Trung Quốc. Sau đó, nó tiếp tục được đổi tên thành quả Melonette cho đến khi có tên Kiwi chính thức vào năm 1959.

Sở dĩ đặt tên Kiwi là vì trông quả này rất giống với loài chim Kiwi - linh vật của đất nước New Zealand. Nếu không tin, mời bạn xem một số hình ảnh so sánh vui xuất hiện đầy trên mạng! 

Một vài hình ảnh so sánh vui giữa loài chim và trái cây cùng mang tên Kiwi

4. Phân loại và đặc điểm của Kiwi

Trong tự nhiên, Kiwi thuộc chi Dương đào, nhóm quả mọng, mọc thành dây leo thân gỗ tương tự như nho. Mỗi cây mọc ở độ cao trung bình từ 600 - 2000m, quả to bằng cái trứng vịt, dài 5 - 8cm và đường kính là 4,5 - 5,5cm.

Những sự thật thú vị về Kiwi - loại trái cây phổ biến toàn cầu với công dụng thần kỳ cho sức khoẻ - Ảnh 5.

Quả Kiwi mọc trên giàn khá giống với cây nho

Ngày nay, Kiwi phát triển với 4 chủng loại khác nhau. Ngoài Kiwi xanh phổ biến nhất trên thị trường, người ta còn trồng cả loại gọi là "Oscar Gold" với màu vàng đẹp mắt. Trong khi đó chủng "Nergi" lại có quả tròn, kích thước nhỏ hơn nên còn gọi là Kiwi bao tử. Loại cuối cùng thì khá cứng và ít có giá trị thương mại.

Những sự thật thú vị về Kiwi - loại trái cây phổ biến toàn cầu với công dụng thần kỳ cho sức khoẻ - Ảnh 6.

2 loại Kiwi phổ biến nhất ngày nay có màu xanh và vàng, giữa chúng cũng có những khác biệt cơ bản

5. Quốc gia sản xuất và tiêu thụ Kiwi nhiều nhất thế giới

Theo số liệu của trang Statista vào năm 2019, Trung Quốc là đất nước dẫn đầu về sản lượng trồng và xuất khẩu Kiwi với gần 2,2 triệu tấn quả  Theo sau lần lượt là các quốc gia như New Zealand, Ý, Iran, Hy Lạp, Chi-lê, Thổ Nhĩ Kỳ và Pháp.

Trong khi đó theo trang Global Trade Mag, Hy Lạp là quốc gia tiêu thụ nhiều Kiwi nhất thế giới với trung bình 14kg/người.

Những sự thật thú vị về Kiwi - loại trái cây phổ biến toàn cầu với công dụng thần kỳ cho sức khoẻ - Ảnh 7.

Trung Quốc là đất nước sản xuất nhiều Kiwi nhất thế giới

Nguồn: Tổng hợp

Zespri TM - thương hiệu kiwi từ New Zealand - siêu quả cho cả nhà siêu khỏe, cung cấp đủ 100% Vitamin C cần thiết mỗi ngày. Trong 100g kiwi xanh có chứa đến 88mg vitamin C và kiwi vàng có chứa đến 152mg vitamin C, giúp tăng cường hệ miễn dịch, giúp cả nhà luôn khoẻ mạnh, năng động, tràn đầy năng lượng.

- Xem thêm thông tin chi tiết tại: https://www.zespri.com/vi-VN

- Tìm kiếm địa chỉ mua hàng tại: https://www.zespri.com/vi-VN/wheretobuy, hoặc tìm kiếm từ khóa "Kiwi Zespri" trên ứng dụng GrabMart và Lazada để đặt mua hàng online.

Những sự thật thú vị về Kiwi - loại trái cây phổ biến toàn cầu với công dụng thần kỳ cho sức khoẻ - Ảnh 9.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm