Những "quy tắc ngầm" trên bàn tiệc của giới thượng lưu: Phức tạp khó lường, đến việc dùng ly uống nước cũng cần có trật tự!

Thuỳ Anh, Theo Nhịp sống kinh tế 21:27 17/08/2021

Trong những bữa tiệc sang trọng, chỉ một sơ suất nhỏ cũng có thể bị đánh giá là "kém sang".

William Hanson là một chuyên gia có hơn 10 năm kinh nghiệm về phép xã giao và cách cư xử của người Anh. William đã chỉ ra những điều nên và không nên làm trong một bữa tiệc "thượng lưu", giúp bạn cư xử được khéo léo và lịch thiệp hơn.

Những quy tắc ngầm trên bàn tiệc của giới thượng lưu: Phức tạp khó lường, đến việc dùng ly uống nước cũng cần có trật tự! - Ảnh 1.

William Hanson có hơn 10 năm kinh nghiệm về phép xã giao và cách cư xử (Ảnh: Business Insider)

Dưới đây là những "quy tắc ngầm" trên bàn ăn của giới nhà giàu mà không phải ai cũng biết.

1. Đừng đến quá sớm hoặc quá muộn

"Tôi nghĩ rằng nhiều người ngày nay - đặc biệt là thế hệ trẻ - không biết khi nào nên đến và khi nào rời một bữa tiệc tối", Hanson cho biết. "Nếu lời mời ghi là 7:30 tối thì điều đó không có nghĩa là bữa tiệc sẽ bắt đầu lúc 7:30 tối. Vì vậy, nếu bạn cho rằng đến vào 7 giờ tối sẽ thể hiện sự lịch sự nhưng thực tế không phải. Khi đó rất có thể chủ nhà chưa sẵn sàng".

Anh lưu ý: “Tuy nhiên như vậy không có nghĩa là bạn bấm chuông cửa lúc 7:30 tối. Ở Anh và Mỹ, việc đi trễ từ 10 đến 15 phút là lịch sự. Nếu đến trễ sau 15 - 20 phút thì bạn cần gọi cho chủ nhà để họ chuẩn bị và có thể điều chỉnh thời gian nấu ăn của mình".

Những quy tắc ngầm trên bàn tiệc của giới thượng lưu: Phức tạp khó lường, đến việc dùng ly uống nước cũng cần có trật tự! - Ảnh 2.

2. Bẻ bánh mì

Không ít người sẽ mắc sai lầm khi dùng dao cắt bánh mì, sau đó phết bơ lên nửa bánh. Hanson cho biết có một quy tắc là không bao giờ được dùng dao trên bánh mì (một phong tục có từ thời Trung cổ).

"Thay vào đó, bạn nên bẻ bánh mì - mỗi lần một miếng nhỏ, sau đó dùng dao để phết một phần nhỏ bơ lên ​​miếng đó rồi ăn. Tránh để bơ trong không khí quá lâu".

Những quy tắc ngầm trên bàn tiệc của giới thượng lưu: Phức tạp khó lường, đến việc dùng ly uống nước cũng cần có trật tự! - Ảnh 3.

3. Sử dụng khăn ăn

Đừng mở khăn ăn ngay khi ngồi xuống bàn, trừ khi nhân viên đã mang thức ăn ra, Hanson nói. "Hãy đợi chủ nhân của bữa tiệc bắt đầu, trừ khi có mặt một vị khách quan trọng".

Anh giải thích, những chiếc khăn ăn lớn hơn được gấp đôi, với nếp gấp hướng về phía bạn, trong khi những chiếc khăn ăn nhỏ hơn được để nguyên. "Đừng nhét khăn ăn vào cổ áo sơ mi của mình", anh cho biết.

Sau khi bữa ăn kết thúc, những chiếc khăn sẽ được đặt ngay ngắn ở bên tay trái, chính xác là chỗ để đĩa bánh mì.

4. Thứ tự dụng cụ dùng bữa từ bên ngoài vào

Hầu hết mọi người đều biết rằng, các bàn ăn đã được sắp xếp đúng cách, tất cả các loại dao kéo - kể cả muỗng súp và dao dĩa đựng cá - sẽ tuân theo quy tắc từ ngoài vào trong. Tuy nhiên, Hanson chỉ ra rằng đôi khi người Mỹ không tuân theo quy tắc này, vì vậy hãy cẩn thận.

Những quy tắc ngầm trên bàn tiệc của giới thượng lưu: Phức tạp khó lường, đến việc dùng ly uống nước cũng cần có trật tự! - Ảnh 4.

Theo truyền thống, trong các ngôi nhà tư nhân lớn ở Anh, dao nĩa sẽ không được đặt phía trên bàn ăn như bạn thấy ngày nay ở nhiều nhà hàng. Tất cả dao kéo - đối với các món ngọt và mặn - đều được đặt ở bên trái và bên phải mặt bên của đĩa.

Anh tiết lộ: "Cung điện Buckingham hiện có ngoại lệ đối với quy tắc này và đặt tất cả dao kéo bánh pudding bên trên đĩa (với thìa hướng sang trái, ở trên và nĩa hướng sang phải, ở dưới). Họ đã chọn làm điều này vì đây là cách đặt bàn quốc tế được công nhận nhiều hơn và khách của họ phần lớn là người nước ngoài."

5. Lưu ý cho những vị khách thuận tay trái

Trước đây những người thuận tay trái gặp khó khăn vì không ăn theo cách thông thường - nĩa ở tay trái, dao ở tay phải. Ngày nay, việc ăn uống của người thuận tay trái không còn bị cấm kỵ như trước nữa.

"Tuy nhiên những người thuận tay trái không nên thay đổi toàn bộ vị trí của tất cả các dụng cụ trên bàn ăn. Thay vào đó, khi cần bạn có thể tinh tế chuyển nĩa từ tay trái sang phải và dao từ phải sang trái" - anh cảnh báo.

Những quy tắc ngầm trên bàn tiệc của giới thượng lưu: Phức tạp khó lường, đến việc dùng ly uống nước cũng cần có trật tự! - Ảnh 5.

6. Sử dụng ly theo thứ tự và cầm đúng cách

"Những chiếc ly thường được đặt theo thứ tự cho khách dùng bữa. Cụ thể, chiếc ly ở gần bạn nhất khi bạn ngồi là chiếc được sử dụng trước. Chiếc ly ở xa bạn nhất sẽ được sử dụng sau cùng" - Hanson cho biết.

Đối với bữa ăn trang trọng, có thể sẽ có một ly rượu vang cho mỗi món ăn khác nhau, vì vậy các vị khách không cần phải uống trong mỗi ly. Đây cũng là lý do tại sao trong những bữa tiệc sang trọng, các loại ly lại nhỏ hơn.

Cách tốt nhất để cầm ly là nắm vào phần thân dưới hay còn gọi là phần "chân", "đế" của ly rượu. Điều này không chỉ ngăn hơi nóng của bàn tay làm nóng chất lỏng bên trong (và do đó thay đổi hương vị), đồng thời cách cầm này cũng khiến mọi người nhìn lịch sự hơn.

Những quy tắc ngầm trên bàn tiệc của giới thượng lưu: Phức tạp khó lường, đến việc dùng ly uống nước cũng cần có trật tự! - Ảnh 6.

7. Gọi thêm đồ uống

"Trước hết hãy mời những người ngồi ở hai bên thêm đồ uống trước khi tự rót cho chính mình", Hanson cho biết.

Một nguyên tắc chung cần tuân thủ là nếu có đồ uống đặt sẵn trên bàn thì đó là dấu hiệu từ chủ nhà rằng khách có thể tự lấy đồ uống.

Nếu trên bàn không có sẵn thì điều đó có nghĩa là chủ nhân bữa tiệc sẽ chịu trách nhiệm tiếp thêm đồ uống. Trong trường hợp này, không nên trực tiếp yêu cầu lấy đồ uống mà hãy đợi chủ nhà.

Những quy tắc ngầm trên bàn tiệc của giới thượng lưu: Phức tạp khó lường, đến việc dùng ly uống nước cũng cần có trật tự! - Ảnh 7.

8. Tránh các chủ đề trò chuyện cấm kỵ và hãy đặt những câu hỏi mở

Nếu các thành viên không biết rõ về những người khách trong bữa ăn hoặc chưa từng gặp họ trước đây, Hanson cho biết mọi người nên bắt đầu và tránh các chủ đề như tiền bạc, chính trị, tôn giáo hoặc bất cứ thông tin cá nhân nào khác.

Anh cho biết: "Hỏi những câu hỏi mở sẽ mang lại nhiều câu trả lời hiệu quả và kéo dài hơn là những câu hỏi dẫn đến câu trả lời có hoặc không".

Nguồn: Business Insider

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm