Những món tiến vua nức tiếng một thời mà ngày nay chúng ta vẫn có cơ hội mua về thưởng thức

Hạ Linh, Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị 18:40 14/04/2021

Nếu muốn thử xem đặc sản tiến vua có hương vị thế nào, bạn có thể chọn các món dưới đây.

Nhắc đến những món tiến vua, có lẽ đa số mọi người sẽ nghĩ đến những thứ rất xa xỉ, đắt đỏ, quý hiếm, thậm chí có những món đã thất truyền, cơ hội được ăn là rất khó. Thế nhưng bên cạnh đó, vẫn có những món mà ngày nay chúng ta có cơ hội thưởng thức.

Yến sào

Yến sào (tổ chim yến) là một sản phẩm có giá trị dinh dưỡng rất cao. Yến sào có thể sử dụng làm rất nhiều món như nước yến, chè yến, súp yến... Để thu hoạch và chế biến yến sào cũng tốn rất nhiều thời gian và công sức, vì thế giá thành có khi lên tới 50 - 60 triệu/kg. 

Từ thời xa xưa, yến sào đã trở thành một trong những sản vật rất quý và được chọn làm món tiến vua. Có thể nói, ở thời trước, chỉ vua chúa hoặc những gia đình nào rất giàu mới có cơ hội thưởng thức yến sào. Tuy nhiên, ngày nay, với sự phát triển về kinh tế cũng như công nghệ nuôi yến, làm yến, việc thưởng thức yến sào đã không phải chuyện quá xa vời với mọi người nữa.

Những món tiến vua nức tiếng một thời mà ngày nay chúng ta vẫn có cơ hội mua về thưởng thức - Ảnh 1.

Gà Đông Tảo

Gà Đông Tảo (còn gọi là Đông Cảo) là một giống gà đặc sản ở Khoái Châu (Hưng Yên). Tương truyền, thời xưa, người dân thường dùng gà Đông Tảo để cúng tế, hội hè, hay tiến vua bởi mùi vị thơm ngon đặc biệt. Loại gà này đặc trưng với phần thịt gà ngọt với khối lượng thịt ức nhiều, đỏ hồng, bắp đùi gà có nhiều bó cơ, không có gân, ăn không dai. Giá thành trung bình rơi vào khoảng 1 triệu/kg.

Ngày nay, người ta nuôi gà Đông Tảo nhiều hơn nên cơ hội để chúng ta có thể thưởng thức cũng dễ dàng hơn trước rất nhiều.

Những món tiến vua nức tiếng một thời mà ngày nay chúng ta vẫn có cơ hội mua về thưởng thức - Ảnh 2.
Những món tiến vua nức tiếng một thời mà ngày nay chúng ta vẫn có cơ hội mua về thưởng thức - Ảnh 3.

Sá sùng 

Từ lâu, sá sùng đã nổi tiếng là đặc sản của Quảng Ninh, điển hình là ở những vùng biển như Quan Lạn, Minh Châu... Thời xưa, sá sùng đã rất quý và thường được dùng để tiến vua. Tuy nhiên ngày nay, chúng ta đã có thể mua được một cách dễ dàng hơn. Giá của sá sùng rơi vào khoảng 3,5 - 4 triệu đồng/kg.

Sá sùng có thể làm được rất nhiều món như xào, nướng, nấu cháo, tẩm bột chiên giòn...

Những món tiến vua nức tiếng một thời mà ngày nay chúng ta vẫn có cơ hội mua về thưởng thức - Ảnh 4.

Vải thiều

Thời xưa, vải thiều còn hiếm nên rất quý. Khi đó, cứ tới mùa, những quả vải tuyển chọn sẽ được mang tiến vua. Ngày nay, cây vải thiều đã được trồng ở rất nhiều nơi như Thanh Hà (Hải Dương), Lục Ngạn (Bắc Giang) nên việc mua được vải thiều cũng dễ dàng hơn rất nhiều. Giá của vải thiều cũng không quá đắt, tuỳ mùa, tuỳ năm sẽ có giá từ vài chục đến hơn trăm nghìn mỗi kg.

Những món tiến vua nức tiếng một thời mà ngày nay chúng ta vẫn có cơ hội mua về thưởng thức - Ảnh 5.

Nguồn: Tổng hợp

Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Trung tâm kiểm soát Bệnh tật TP.HCM thông tin về ca nghi nhiễm Covid-19: Là nhân viên công ty ở quận 3

    Theo HCDC, người này là nhân viên của 1 công ty chuyên về kiểm toán có địa chỉ tại quận 3.
  • Đọc thêm