Những món ăn cộp mác “cuối tháng hết tiền” của người Việt: Tuy đơn sơ nhưng ngon đến lạ, chất chứa biết bao kỷ niệm tuổi thơ

Minh Hiếu, Theo Pháp luật & Bạn đọc 19:18 06/08/2020

Nhắc đến những món ăn này, không ít người trong chúng ta phải bồi hồi, xúc động nhớ về một thời tuổi thơ của mình.

Thời xưa, chuyện ăn uống của giới trẻ làm gì được đủ đầy như ngày nay. Lúc đó, ký ức của bọn trẻ như chúng mình chỉ gắn liền những món nhà làm, dù đơn giản nhưng thời đó lại được xem là "của hiếm", có mà ăn đã mừng lắm rồi!

Cùng điểm lại vài món ngon rất được ưa chuộng trong quá khứ nhưng ngày nay đã dần bị lãng quên, muốn tìm lại cũng khó bạn nhé!

Ăn mỗi gói mì không no được, thế là nhiều bạn sinh viên xa quê hay nhà ai không có điều kiện thường xúc thêm xíu cơm vào ăn chung như một món canh. 


Nhiều gia đình miền Tây lại có thói quen ăn cơm với các loại trái cây ngọt như chuối, dưa hấu, xoài, bơ... Mặc dù nhiều người miền khác nhận xét rằng ăn uống chẳng liên quan nhưng thử ăn đi rồi bạn sẽ "nghiện" ngay!


Tô bún nước tương "huyền thoại" với những nguyên liệu hết sức đơn giản đã cứu đói biết bao cái bụng của bọn trẻ chúng ta, vừa thơm ngon lại tiết kiệm. 


Ai là người Việt Nam chắc hẳn đều từng 1 lần trong đời bóp sống gói mì Hảo Hảo để ăn thay vì nấu lên, đến giờ lớn rồi vẫn thèm cái hương vị này!

Ảnh: Trần Trúc

Nhiều khi ra chợ mua ổ bánh mì 2 ngàn đồng về chấm tí sữa đặc ăn cũng thấy ngon rồi, cần gì thịt cá hay pate!


Lúc nhỏ mỗi lần thấy mẹ nấu cơm lại ngồi "canh me", mục đích là để được thưởng thức chén nước gạo ngọt lịm, thơm bùi này!


Mỗi khi cắm nồi cơm là tiện tay quăng luôn vào trong vài củ khoai lang hay hột mít để luộc, ăn vào dẻo thơm, béo bùi cực kỳ!


Những ngày nhà không còn gì để ăn thì cứ lấy đường rắc vào cơm trắng mà "chén" no nê. 


Ai có điều kiện hơn tí thì làm ngay bát muối vừng thêm ít lạc rang giã nhuyễn để ăn cùng, tuy đơn giản nhưng "hao cơm" lắm à nghen!

Những món ăn cộp mác “cuối tháng hết tiền” của người Việt: Tuy đơn sơ nhưng ngon đến lạ, chất chứa biết bao kỷ niệm tuổi thơ - Ảnh 17.

Mỗi lần thấy xe làm bánh ống chạy vào xóm là lại xin mẹ tí gạo để mang ra nhờ người ta làm giúp. Nhà ai có điều kiện hơn thì có thể cho thêm các nguyên liệu như đỗ đen, đậu phộng...

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm