Những loại thực phẩm thường xuyên khiến người khác nhầm lẫn tai hại, chỉ nhìn vẻ ngoài thì đố ai phân biệt được (Phần 2)

MH, Theo Pháp luật & Bạn đọc 10:42 19/09/2020

Hột vịt mà còn “lộn”, huống gì là chúng ta khi lần đầu nhìn thấy hoặc nghe tên các loại thực phẩm cực giống nhau dưới đây!

Có nhiều loại thực phẩm khiến người dân trên thế giới "phát lú" vì sở hữu vẻ ngoài hoặc tên gọi gần y hệt nhau, hương vị cũng khác biệt đôi chút. Cũng có nhiều loại mang tính chất hoàn toàn trái ngược, gần như chẳng có sự liên quan gì. Thậm chí, có loại ăn được, loại thì chứa chất độc chết người.

Dưới đây chính là một vài cặp thức ăn mà chúng ta vẫn thường nhầm lẫn tai hại bấy lâu nay.

12. Con sam và so biển

Một trong những sự nhầm lẫn tai hại mà ta thường bắt gặp ở Việt Nam cũng như các nước châu Á khác chính là trường hợp ăn nhầm con so biển. Trên thực tế, sam và so biển khá giống nhau bởi chúng đều là loài giáp xác, sinh sống ở các vùng ven biển và có màu sắc tương đồng. Tuy nhiên, so biển lại chứa chất độc Tetrodotoxins cực kì nguy hiểm ở khu vực buồng trứng, gây nên nhiều ca ngộ độc cũng như tử vong đối với những người ăn nhầm phải chúng.

Người ta đã chỉ ra nhiều cách để phân biệt 2 loại sinh vật này với nhau:

- Về môi trường sống: Sam thường sống ở các dải cát có thủy triều cao, trong khi so thích sống ở các lạch nước ngọt.

- Về kích thước: Sam thường có kích thước lớn hơn con so, dài khoảng 17 - 34cm và nặng khoảng 3,8kg. So nhỏ hơn sam, thường dài từ 20 - 25cm và nặng dưới 1kg.

- Về phần đuôi: Đuôi con sam có tiết diện hình tam giác, 3 cạnh chụm lại kéo dài đến tận cuối đuôi, ở đỉnh tam giác có gai nhọn như lưỡi cưa. Ngược lại đuôi so có tiết diện tròn hoặc bầu dục và không hề có gai nhọn.

- Về cách di chuyển: Con sam khi di chuyển thường đi theo cặp, sam đực bám lên lưng con cái. So thường đi đơn lẻ, tuy nhiên vào mùa giao phối so đực và cái có thể đi cùng nhau.

Những loại thực phẩm thường xuyên khiến người khác nhầm lẫn tai hại, chỉ nhìn vẻ ngoài thì đố ai phân biệt được (Phần 2) - Ảnh 1.

Đây là con sam

Những loại thực phẩm thường xuyên khiến người khác nhầm lẫn tai hại, chỉ nhìn vẻ ngoài thì đố ai phân biệt được (Phần 2) - Ảnh 2.

Và đây là con so với vẻ ngoài gần như chẳng khác gì sam, tuy nhiên chúng lại chứa chất độc chết người, có thể gây tử vong khi ăn phải

13. Đường thô (raw sugar) và đường nâu (brown sugar)

Cả hai loại đường này đều sở hữu màu nâu khá giống nhau khiến không ít người nhầm lẫn. Đường thô là loại thu được sau khi tinh chế và xử lý từ cây mía. Nó có vị caramel nhẹ và các hạt đường màu nâu nhạt. Trong khi đó, đường nâu thường sẫm màu và có kết cấu dính vào nhau nhiều hơn.

Ngoài ra, khi nói đến quá trình tinh luyện, đường thô sau khi loại bỏ lớp mật phía ngoài sẽ tạo thành đường trắng mà chúng ta thường sử dụng. Trong khi đó, đường nâu được làm ra bằng cách đổ mật mía vào đường trắng. Đây là 2 quá trình hoàn toàn trái ngược nhau!

Những loại thực phẩm thường xuyên khiến người khác nhầm lẫn tai hại, chỉ nhìn vẻ ngoài thì đố ai phân biệt được (Phần 2) - Ảnh 3.

14. Đậu cô ve thường (Green Beans) và đậu cô ve Pháp (Haricots Verts)

Haricots Verts là cụm từ chỉ một giống đậu cô ve của nước Pháp. Cả 2 loại đậu này đều sở hữu vẻ bề ngoài gần như y chang nhau, nhìn bằng mắt thường bạn khó lòng phân biệt được. Tuy nhiên theo nhiều người, giống cây của Pháp thường mỏng, mềm và ngắn hơn, do đó khi chế biến cũng nhanh chín hơn loại mà ta thường sử dụng.

Những loại thực phẩm thường xuyên khiến người khác nhầm lẫn tai hại, chỉ nhìn vẻ ngoài thì đố ai phân biệt được (Phần 2) - Ảnh 4.

15. Soda và nước có ga (seltzer)

Về cơ bản, cả 2 loại đồ uống này đều là nước lọc có thêm carbon dioxide (CO2) và sở hữu vẻ ngoài y hệt nhau, khó phân biệt bằng mắt thường. Tuy nhiên, soda mà ta hay uống đã được cho thêm các thành phần khoáng chất như muối ăn, kali sunfat và natri bicacbonat khiến nó có vị mặn hơn một chút so với nước có ga.

Những loại thực phẩm thường xuyên khiến người khác nhầm lẫn tai hại, chỉ nhìn vẻ ngoài thì đố ai phân biệt được (Phần 2) - Ảnh 5.
Những loại thực phẩm thường xuyên khiến người khác nhầm lẫn tai hại, chỉ nhìn vẻ ngoài thì đố ai phân biệt được (Phần 2) - Ảnh 6.

16. Bơ (butter), bơ thực vật (Margarine) và bơ thanh lọc (Ghee)

Cả 3 loại này cũng có vẻ ngoài và hương vị khá tương tự nhau. Bơ mà chúng ta hay ăn được làm từ mỡ động vật (thường là sữa bò) có cho thêm muối và các hương liệu khác. Còn margarine lại được chế biến từ dầu thực vật. Trong khi đó, bơ Ghee được tạo ra bằng cách đun sôi bơ và loại bỏ hết thành phần chất lỏng gồm nước và sữa.

Từ trái sang phải: Bơ thường, bơ thực vật và bơ thanh lọc

17. Cà phê đá (iced coffee) và cà phê Cold Brew

Nếu như cà phê đá thông thường được pha bằng nước đun sôi, thì Cold Brew là loại đồ uống được làm bằng cách ngâm bột cà phê rang xay trong nước lạnh, sau đó để yên và ủ trong thời gian dài (ít nhất 12 tiếng). Nếu làm đúng cách và đủ thời gian, nước cà phê Cold Brew sau khi pha xong đôi khi còn đậm đà hơn cả những tách cà phê đá có vẻ ngoài y hệt.

Cà phê Cold Brew (trái) và cà phê đá thông thường (bên phải)

18. Bánh hạnh nhân (Macaroons) và bánh Macarons

Có tên gọi chỉ khác mỗi một ký tự, 2 loại bánh này cũng thường xuyên khiến dân mạng nhầm lẫn. Không chỉ sở hữu 2 cái tên gần y như nhau, cả nguyên liệu làm ra 2 loại bánh này đều là hạnh nhân xay. Tuy vậy, chúng khá khác nhau ở dáng vẻ bên ngoài và phần nhân. Nếu như bánh Macaroons có hương dừa, ăn khá giống bánh quy sau khi nướng lên, thì Macarons truyền thống của Pháp được làm từ 2 lớp bánh trứng đường kèm 1 lớp kem có hương vị ở giữa.

Những loại thực phẩm thường xuyên khiến người khác nhầm lẫn tai hại, chỉ nhìn vẻ ngoài thì đố ai phân biệt được (Phần 2) - Ảnh 9.
Những loại thực phẩm thường xuyên khiến người khác nhầm lẫn tai hại, chỉ nhìn vẻ ngoài thì đố ai phân biệt được (Phần 2) - Ảnh 10.

Nguồn: Tổng hợp

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Vũ Khắc Tiệp và Ngọc Trinh ngang nhiên tổ chức buổi chụp bikini đông người giữa dịch Covid-19

    TP.HCM đã ra văn bản cấm tụ tập quá 30 người cùng một lúc để bảo vệ sức khoẻ, tuy nhiên buổi chụp hình này của Vũ Khắc Tiệp và Ngọc Trinh có quy mô khá lớn với rất đông các thí sinh, nhân viên quay phim, chụp hình, make-up...
  • Đọc thêm