Những loại thực phẩm được ra đời siêu tình cờ mà đến cả chủ nhân của nó cũng không ngờ tới, giờ toàn là "huyền thoại" trong làng ăn uống

MH, Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị 15:12 29/01/2021

Những món ăn này giờ đã trở nên quá quen thuộc đối với người dân khắp thế giới.

Đã bao giờ bạn tò mò về nguồn gốc ra đời của một loại đồ ăn quen thuộc nào đó chưa? Một vài món được sáng tạo ra trong hoàn cảnh hết sức tình cờ, đến cả chủ nhân của nó cũng không ngờ mình đã để lại một sản phẩm "huyền thoại" cho đời. Cùng khám phá xem đó là những món nào nhé!

1. Cà phê

Theo một truyền thuyết được ghi lại trên giấy vào năm 1671, những người chăn dê ở Kaffa (thuộc Ethiopia ngày nay) phát hiện ra một số con dê trong đàn sau khi ăn một cành cây có hoa trắng và quả màu đỏ đã chạy nhảy không mệt mỏi cho đến tận đêm khuya. Họ bèn đem chuyện này kể với các thầy tu tại một tu viện gần đó. Khi một người chăn dê trong số đó ăn thử loại quả màu đỏ đó, anh ta đã xác nhận công hiệu của nó.

Những loại thực phẩm được ra đời siêu tình cờ mà đến cả chủ nhân của nó cũng không ngờ tới, giờ toàn là huyền thoại trong làng ăn uống - Ảnh 1.

Sau đó, các thầy tu đã đi xem xét lại khu vực ăn cỏ của bầy dê và phát hiện ra một loại cây có lá xanh thẫm và quả giống như quả anh đào (quả cà phê ngày nay). Họ uống nước ép ra từ loại quả đó và tỉnh táo cầu nguyện, chuyện trò cho đến tận đêm khuya. Như vậy có thể coi rằng, nhờ chính đàn dê này mà con người mới biết và tận dụng được cây cà phê để làm nên món uống thơm ngon như ngày nay. 

Những loại thực phẩm được ra đời siêu tình cờ mà đến cả chủ nhân của nó cũng không ngờ tới, giờ toàn là huyền thoại trong làng ăn uống - Ảnh 2.

2. Kem que

Vào năm 1905, Frank Epperson (sinh năm 1984, người Mỹ) đã vô tình để quên một chiếc ly chứa đầy nước, hỗn hợp bột soda chanh và một thanh gỗ để khuấy ở ngoài trời vào ban đêm. Sau khi thức dậy, anh phát hiện hỗn hợp đã đông cứng lại, liền lấy vào nhà ngâm dưới vòi nước nóng để tách nó ra khỏi chiếc ly.

Năm 1923, Epperson nộp đơn xin cấp bằng sáng chế cho phát minh "băng đông lạnh trên que" của mình và quyết định gọi nó là "Epsicle". Tuy nhiên các con của anh lại nhất quyết gọi nó là "Popsicle". 1 năm sau đó, anh chính thức mở bán những que kem đầu tiên với 7 hương vị trái cây, được nhiều khách hàng biết đến như "kẹo mút đông lạnh" hay "nước uống trên cái que". Thời điểm ấy, ước tính có khoảng 8.000 que kem Popsicle được bán trong 1 ngày tại công viên giải trí Brooklyn's Coney Island.

Những loại thực phẩm được ra đời siêu tình cờ mà đến cả chủ nhân của nó cũng không ngờ tới, giờ toàn là huyền thoại trong làng ăn uống - Ảnh 3.

3. Khoai tây chiên lát mỏng (Potato Chips)

Món khoai tây lát mỏng được đầu bếp George Crum tạo ra theo yêu cầu của 1 thực khách tại nhà hàng gần thành phố Saratoga Springs, bờ Đông nước Mỹ vào năm 1853. Vị khách này gọi món khoai tây chiên nhưng không thích ăn miếng quá dày nên đã trả lại đĩa ăn. Lúc này, ông George Crum đã cố thái mỏng miếng khoai tây hơn, nhưng vị khách khó tính kia vẫn không đồng ý. Sự việc cứ tiếp diễn nhiều lần khi thực khách này tới quán ăn những lần sau đó. Quá mệt mỏi, George Crum đã quyết định thái những lát khoai "mỏng như lá lúa", sau đó ướp muối và chiên giòn. May mắn thay, món ăn vặt này đã được đón nhận rộng rãi cho đến ngày nay.

Những loại thực phẩm được ra đời siêu tình cờ mà đến cả chủ nhân của nó cũng không ngờ tới, giờ toàn là huyền thoại trong làng ăn uống - Ảnh 4.

4. Pho mát

Theo những ghi chép cổ xưa được truyền lại qua nhiều thế kỷ, việc làm pho mát đã xuất hiện từ hơn 4.000 năm trước. Không ai biết về người đầu tiên làm ra pho mát, tuy nhiên theo một truyền thuyết cổ xưa, một người Ả Rập đã bỏ sữa vào một chiếc túi làm từ dạ dày của con cừu. Trong hành trình 1 ngày băng qua sa mạc khô cằn, lớp men trong thành phần làm nên chiếc túi kết hợp với sức nóng từ mặt trời đã khiến sữa tách ra thành 2 lớp: sữa đông và váng lỏng bên trên. Nhờ lớp váng sữa, người này đã thoả mãn cơn khát, trong khi phần sữa đông giúp "cứu đói" anh vào đêm đó.

Những loại thực phẩm được ra đời siêu tình cờ mà đến cả chủ nhân của nó cũng không ngờ tới, giờ toàn là huyền thoại trong làng ăn uống - Ảnh 5.

5. Bánh quy socola chip

Bánh quy socola chip là một phát minh của Ruth Wakefield vào năm 1930. Khi đó, Ruth và chồng bà đang làm chủ một nhà trọ mang tên Toll House tại Massachusetts. Một ngày nọ, khi đang chuẩn bị món ăn chiêu đãi các khách trọ thì bà Ruth phát hiện loại socola đắng chuyên dùng để làm bánh đã hết. Vì không kịp đi ra siêu thị để mua nguyên liệu nên bà Ruth đã băm nhỏ socola Nestle và trộn chúng vào bột làm bánh thay thế.

Trái với suy nghĩ ban đầu, socola chẳng những không tan chảy trong lò nướng mà còn tạo thành một loại topping vô cùng độc đáo cho bánh quy. Đến nay, đây vẫn là một món ăn biểu tượng cho nền ẩm thực Mỹ.

Những loại thực phẩm được ra đời siêu tình cờ mà đến cả chủ nhân của nó cũng không ngờ tới, giờ toàn là huyền thoại trong làng ăn uống - Ảnh 6.

Nguồn: Tổng hợp 

Những loại thực phẩm được ra đời siêu tình cờ mà đến cả chủ nhân của nó cũng không ngờ tới, giờ toàn là huyền thoại trong làng ăn uống - Ảnh 7.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Vụ nuôi nhốt 17 con hổ trong nhà như nuôi heo: Chủ nhà xây tầng hầm rộng cả trăm mét để tránh bị phát hiện

    Để việc nuôi hổ không bị phát hiện, các gia đình đã làm tầng hầm, xây thành chuồng trại và hàn các khung sắt kín. Bởi vậy, dù những người này nuôi 17 con hổ nhưng xung quanh không ai nghe tiếng động gì.
  • Đọc thêm