Những loại rau mọc dại khắp các vùng quê Việt Nam cực hiếm người biết, ngày nay được săn lùng vì "quý như vàng" (Phần 1)

Gia Hiển, Theo Pháp luật & Bạn đọc 16:28 15/01/2021

Dù các loại rau này mọc hoang nhưng vẫn có thể ăn được, nhiều loại thậm chí còn trở thành đặc sản địa phương.

Sở hữu khí hậu nhiệt đới cùng lãnh thổ trải dài, nhiều vùng quê có vườn - rừng phát triển, Việt Nam sở hữu vô số loại cây rau mà đảm bảo khi nghe tên bạn sẽ thấy “xa lắc xa lơ”. Nhiều loại chỉ mọc dại nhưng được người dân địa phương tìm ra và trở thành đặc sản nhờ vị thơm ngon, công dụng bổ ích.

Nối tiếp bài viết về các loại rau dại hiếm của Việt Nam, chuỗi bài tiếp theo sẽ giới thiệu thêm những “anh chị em” cũng lạ lẫm không kém. Chúng còn được săn lùng vì “quý như vàng”.

11. Rau tai voi

Tên gọi của loại rau này bắt nguồn từ hình dáng hình bầu dục, thuôn dài như tai voi. Rau tai voi là loại thân thảo, lá mọc quanh gốc, thường được tìm thấy ở các vách đá, vùng đất ẩm dọc suối trong rừng ở Quảng Bình, Tây Nguyên… Người ta thường hái rau rồi rửa sạch, xào, luộc, nấu canh đều ngon.

12. Rau muối

Rau muối còn được gọi là thổ kinh giới trắng, thường được tìm thấy ở khu vực miền núi, có thể dùng làm món ăn hoặc thuốc chữa bệnh liên quan đến răng miệng, xương khớp, nhuận tràng… Vì bề mặt lá có lớp phấn bột trông như rắc muối nên người Việt gọi tên là “rau muối”.

13. Rau cải rừng tía

Rau cải rừng tía có nhiều cách gọi: rau cẩn, rau bướm, rau tím ẩn… Loại rau này mọc hoang dã trong rừng, khu nương rẫy, trảng cỏ tranh, nhìn chung cứ ở khu đất ẩm, nhiều ánh sáng là dễ tìm thấy chúng. Phần ngọn và lá non của cải rừng tía có vị đắng nhạt, xào, luộc, nấu canh đều ngon. 

14. Rau vảy ốc

Tại các vùng núi cao khắp các tỉnh phía Bắc dọc vào tận Lâm Đồng có thể tìm thấy rau vảy ốc ở mạn ven rừng, nương rẫy, lối vào rừng… Loại rau này ưa ẩm mát, phát triển mạnh vào mùa hè - thu, có thể chế biến tươi hoặc sấy khô để bảo quản. Người bản địa hái lá và ngọn rau vảy ốc để nấu canh.

15. Rau dừa nước

Những loại rau mọc dại khắp các vùng quê Việt Nam cực hiếm người biết, ngày nay được săn lùng vì quý như vàng (Phần 1) - Ảnh 5.
Những loại rau mọc dại khắp các vùng quê Việt Nam cực hiếm người biết, ngày nay được săn lùng vì quý như vàng (Phần 1) - Ảnh 6.

Tên gọi khác của rau này là rau thuỷ long, có thể tìm thấy loại rau này ở các đầm nước, đồng lúa, ao sông… ở nhiều vùng quê trên cả nước. Lá và ngọn rau dừa nước có thể ăn sống như một loại rau gia vị hoặc chấm mắm, cuốn gỏi… Rau dừa nước còn có công dụng dược liệu liên quan đến bài tiết, huyết áp.

Nguồn: Tổng hợp

Những loại rau mọc dại khắp các vùng quê Việt Nam cực hiếm người biết, ngày nay được săn lùng vì quý như vàng (Phần 1) - Ảnh 7.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đêm không ngủ của người đàn ông lao qua tường rào, cứu sống bé gái 3 tuổi rơi từ tầng 12 xuống: "Tôi không xem mình là người hùng"

    Đêm không ngủ của người đàn ông lao qua tường rào, cứu sống bé gái 3 tuổi rơi từ tầng 12 xuống: "Tôi không xem mình là người hùng"
  • Đọc thêm