Những lần du khách Việt “tạo nghiệp” với loạt hành động nhức mắt, vụ sao biển chết khô vẫn còn “nhẹ nhàng” chán!

Gia Hiển, Design: Thành Đạt, Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị 12:28 09/04/2021

Mùa du lịch tới rồi, sống văn minh lên mọi người ơi!

Hai ngày vừa qua, dư luận lên án gay gắt loạt hành vi chụp ảnh với sao biển sai trái như vớt sao biển, xếp sao biển lên cát… Nhiều bức ảnh check-in sử dụng sao biển như một công cụ check-in đã bị “đào” lại, không ít người nổi tiếng cũng bị lên án. Dù vô tình hay cố ý, việc nhấc sao biển ra khỏi mặt nước là điều không nên làm và cần phải dừng lại. Sự phản ứng gay gắt của dân mạng phần nào cho thấy cộng đồng đang ngày càng có ý thức tốt hơn tới sinh thái và du lịch nói chung.

Tuy nhiên, trước vụ việc sao biển, đã có vô vàn hành vi khác bị lên án khiến MXH nhức nhối, nhiều trường hợp còn mang tính nghiêm trọng hơn khi trực tiếp phá hoại cảnh quan, môi trường. Tất cả những hành động dưới đây cần bài trừ, như lời nữ ca sĩ Tóc Tiên nói: “Hãy là người đi du lịch văn minh”!

1. Xả rác, xả rác và xả rác

Đây là chuyện chẳng phải mới đây, cũng chẳng thể ngày một ngày hai sẽ kết thúc, nhưng lần nào cũng khiến dân tình xót xa. Chỉ cần có một đám đông lớn tụ tập hay sau một sự kiện lớn là ở những địa điểm du lịch, địa điểm công cộng đều có thể trở thành một… bãi rác.

Khung cảnh chợ đêm sau một buổi vui chơi hân hoan của du khách tháng 05/2020. “Thành phố ngàn hoa” hay “thành phố triệu rác”?

Những lần du khách Việt “tạo nghiệp” với loạt hành động nhức mắt, vụ sao biển chết khô vẫn còn “nhẹ nhàng” chán! - Ảnh 3.

Nếu đã quen tay xả rác thì biển báo cũng không hề hấn gì với họ

Những lần du khách Việt “tạo nghiệp” với loạt hành động nhức mắt, vụ sao biển chết khô vẫn còn “nhẹ nhàng” chán! - Ảnh 4.

Còn khi không có thùng rác thì bạ đâu thấy người ta vứt sẽ vứt theo…

2. Vẽ bậy, viết bậy mọi lúc mọi nơi

Không phải hoạ sĩ đường phố nhưng nhiều người thích được phóng tác bút lực của mình ở nơi công cộng lắm. Thì thiếu hiểu biết + nông nổi = gì thì bạn biết rồi đấy.

2019 khi mới trôi qua được 4 tháng thì danh hiệu “người đàn ông vô tư nhất năm” đã thuộc về anh trung niên vẽ lên bàn tay ở Cầu Vàng Đà Nẵng. Xong xuôi còn selfie với “thành quả” của mình. Sau đó, nhân viên đã nhanh chóng khôi phục lại hiện trạng bàn tay nhưng vụ việc vẫn khiến MXH dậy sóng.

Những lần du khách Việt “tạo nghiệp” với loạt hành động nhức mắt, vụ sao biển chết khô vẫn còn “nhẹ nhàng” chán! - Ảnh 5.
Những lần du khách Việt “tạo nghiệp” với loạt hành động nhức mắt, vụ sao biển chết khô vẫn còn “nhẹ nhàng” chán! - Ảnh 6.

Cũng trong năm 2019, vụ việc thanh niên vẽ lên biển báo đèo Khau Phạ khiến dư luận hết sức bất bình

Những lần du khách Việt “tạo nghiệp” với loạt hành động nhức mắt, vụ sao biển chết khô vẫn còn “nhẹ nhàng” chán! - Ảnh 7.

Nếu đã lên đỉnh Fansipan, ngoài khung cảnh mây mù tráng lệ, bạn sẽ được thấy thêm những tuyên ngôn tình yêu đi cùng năm tháng này

3. Cái tay hư

Tưởng như là quan niệm đã quá cũ của du lịch những năm 2000 thì đến nay vẫn rất nhiều người hồn nhiên hái hoa bẻ cành ở các địa điểm thiên nhiên, công cộng để chụp ảnh hoặc đem về nhà. Không chỉ làm hại cảnh quan, theo một số quan niệm, việc này có thể đem lại vận xui cho du khách.

Những lần du khách Việt “tạo nghiệp” với loạt hành động nhức mắt, vụ sao biển chết khô vẫn còn “nhẹ nhàng” chán! - Ảnh 8.

Ngoài hoa cỏ, có người cũng không ngại “thó” luôn đồ đạc, vật lưu niệm, thậm chí cả… động vật đem về.

Những lần du khách Việt “tạo nghiệp” với loạt hành động nhức mắt, vụ sao biển chết khô vẫn còn “nhẹ nhàng” chán! - Ảnh 10.

2019, một đôi nam nữ “cầm nhầm” chú chó corgi 25 ngày tuổi ở Đà Lạt khiến dân mạng phẫn nộ

4. Phá hoại hệ sinh thái biển vì thiếu hiểu biết

Vụ việc gây bức xúc nhất gần đây là loạt hành vi chụp ảnh với sao biển sai quá sai của khách du lịch, chủ yếu là giới trẻ khi đem sao lên bờ, cầm vào sao… Những hành vi như vậy đang giết chết sao biển.

Loạt ảnh check-in của du khách bị “đào” lại

Các tour lặn biển ngắm san hô là hình thức sẽ làm loài sinh vật này bị tổn thương dù ít hay nhiều. Chỉ cần chạm tay vào chúng thôi, san hô cũng đã tiếp xúc với dầu cơ thể người - thứ có chứa acid góp phần ăn mòn vỏ ngoài của chúng. Thế nên, việc giẫm đạp hay ngồi lên san hô là hết sức "độc ác" với loài sinh vật biển này.

Những lần du khách Việt “tạo nghiệp” với loạt hành động nhức mắt, vụ sao biển chết khô vẫn còn “nhẹ nhàng” chán! - Ảnh 12.

Ở chặng thứ 6 Cuộc Đua Kỳ Thú 2019, chương trình đã đặt những khối bê tông nặng trịch lên các rạn san hô sống, ngay lập tức nhận cơn mưa chỉ trích từ cộng đồng mạng

Nhìn chung, dù đi du lịch ở đâu, ngoài việc tự trang bị kiến thức cá nhân về điểm đến, bạn cần quan sát kỹ lưỡng và chủ động giữ khoảng cách. Tốt nhất chỉ nên ngắm, trải nghiệm và khi rời đi không để lại gì ngoài dấu chân. Xin nhắc lại, hãy làm người đi du lịch văn minh nhé!

Nguồn: Tổng hợp

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • ViruSs lên tiếng sau nhiều nghi vấn không kinh doanh chung cùng Độ Mixi, PewPew và Xemesis, hội "Tứ hoàng" liệu có bền lâu?

    Quán cơm tấm của Độ Mixi, PewPew và Xemesis chính thức đi vào hoạt động mà không có sự góp mặt của ViruSs. Đây chính là dấu chấm hỏi lớn đang được cộng đồng đặt ra cho ViruSs.
  • Đọc thêm